• Thứ Tư, 28/07/2010 19:45 (GMT+7)

  Từ 1/8/2010, Hà Nội triển khai kế hoạch quản lý sử dụng dịch vụ Internet

  V.Lê
  Ngày 28/7/2010, tại Hội nghị triển khai thực hiện quyết định số 15/2010/QĐ-UBND ngày 26/4/2010 của UBND Hà Nội về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý Internet trên địa bàn TP.Hà Nội, kế hoạch thực hiện chính thức được thông qua.

  Mục tiêu đặt ra là đến 30/8/2010 dừng hoạt động tất cả các đại lý Internet gần trường học (từ trường mẫu giáo đến trung học phổ thông) dưới 200m, và các đại lý chỉ được phép hoạt động đến 23h.

  Kể từ ngày 1/8 đến 15/8/2010, các chủ đại lý Internet phải ký cam kết, bổ sung vào hợp đồng điều khoản thực hiện thời gian đóng mở cửa theo Quyết định.

  Tiếp theo, từ ngày 15/8/2010, các cơ quan chức năng có nhiệm vụ tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, game online và các đại lý Internet trên địa bàn Hà Nội.

  Hội nghị diễn ra tại Sở TTTT TP.Hà Nội, có sự tham gia của Giám đốc Sở, Phó Chánh thanh tra Sở, lãnh đạo nhiều cục, vụ, Bộ TTTT, đại diện UBND các quận, huyện, thị xã, và các doanh nghiệp viễn thông, game online.

  Trước đó, chiều 27/7/2010, trong buổi làm việc về quản lý nhà nước đối với game online, Bộ TTTT đã chỉ đạo tạm dừng cấp phép các game online mới, cắt đường truyền Internet của các đại lý sau giờ quy định của địa phương và yêu cầu doanh nghiệp ngừng quảng cáo về game online.

  Bên cạnh đó, Bộ TTTT cũng sẽ phối hợp với Bộ Công an để xây dựng dữ liệu chứng minh nhân dân (CMND) điện tử để phục vụ công tác quản lý. Về lâu dài, đây là giải pháp được đánh giá khá cao trong việc quản lý người chơi một cách hiệu quả nhất. CMND điện tử không chỉ quản lý được thời gian người chơi GO, tuổi đời mà còn có thể quản lý hiệu quả số thuê bao di động trả trước, tránh tình trạng khai man và sử dụng lãng phí nguồn tài nguyên kho số như hiện nay.

  Ngoài ra, Bộ TTTT cũng đề xuất xây dựng Luật An toàn Thông tin trên mạng nhằm điều chỉnh cung cấp nội dung trên môi trường Internet; đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường Internet cũng như hợp tác với quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp giảm thiểu, xử lý hiệu quả những thông tin độc hại trên mạng.