• Thứ Năm, 15/07/2010 11:26 (GMT+7)

  Hướng đến mục tiêu CNTT chiếm 22% GDP

  Tân Khoa
  Trước việc báo cáo thường niên 2009 của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) và IDC cho biết, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm (BQPM) của VN năm 2009 vẫn ở mức 85% như 2008 và 2007, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức tọa đàm ngày 7/5/2010.

  Theo lãnh đạo VAIP, việc BSA và IDC không tính tới phần mềm nguồn mở cùng những nỗ lực của Chính phủ là sai lầm, có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của báo cáo... VAIP khẳng định tỷ lệ vi phạm BQPM trong năm qua chắc chắn đã giảm, không thể dậm chân tại chỗ theo tính toán như vậy.

  Ngày 11/5/2010, Tập đoàn BCVT VN (VNPT) và nhà thầu Lockheed Martin đã ký kết hợp đồng. Theo đó, Lockheed Martin sản xuất vệ tinh Vinasat 2 và bàn giao trên quỹ đạo 131.80E sau 24 tháng nữa. Theo VNPT, Vinasat 2 sẽ góp phần củng cố an ninh, an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, đem lại lợi ích cho cộng đồng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành vệ tinh viễn thông Việt Nam; đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng; phục vụ chiến lược phát triển và kinh doanh dài hạn của VNPT trong lĩnh vực thông tin vệ tinh.

  Sáng 13/5/2010, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo xây dựng quy chế mới về quản lý trò chơi trực tuyến (game online). Nhiều ý kiến cho rằng, việc siết chặt giờ hoạt động với các đại lý Internet tuy hạn chế được người chơi thâu đêm suốt sáng nhưng với DN cung cấp dịch vụ game online thì quy định có hợp lý? Đại diện của VTC Telecom cho rằng, quy định DN chỉ được cung cấp dịch vụ từ 8h - 22h hàng ngày chưa hợp lý vì các dịch vụ của nước ngoài vẫn hoạt động. Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, mỗi người cần nhận thức quyền hạn và trách nhiệm để tránh sa đà, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống. Bản quy chế phải đảm bảo 2 yếu tố phát triển và quản lý.

  Ngày 19/5/2010, mạng xã hội www.goonline.vn (Go.vn) do Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) triển khai đã được Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp bấm nút khởi động. Ông Nguyễn Lâm Thanh, Trợ lý Tổng giám đốc của VTC khẳng định, sau 6 tháng kể từ thời điểm ra mắt, nếu lượng người dùng Go.vn không vượt Facebook tại Việt Nam thì dự án thất bại.

  Đại hội thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) đã diễn ra tại Hà Nội ngày 21/5/2010. Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến – Tổng thư ký VIETRRO cho biết, về cơ bản VIETRRO có quyền thu tiền với hoạt động sao chép. Từ nay đến cuối năm 2010, VIETRRO sẽ tiến hành khảo sát mức độ sử dụng việc sao chép qua hình thức photocopy và đề xuất với các cơ quan nhà nước có chính sách hướng dẫn cụ thể. VIETRRO sẽ yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quyền tác giả chấm dứt hành vi này, đồng thời thực hiện nghĩa vụ dân sự và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Riêng về ấn phẩm điện tử, đây là lĩnh vực đặc thù và VIETRRO sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, phối hợp thực hiện.

  Ngày 24/5/2010, ông Steve Ballmer - Tổng Giám đốc Tập đoàn Microsoft đã có chuyến thăm Việt Nam. Chứng kiến việc ký kết hợp tác của Microsoft với FPT về thúc đẩy việc phát triển điện toán đám mây, ông bày tỏ hy vọng hợp tác sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đến 2020, CNTT chiếm 22% GDP. Tiếp ông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Chiến lược phát triển CNTT của Việt Nam là tập trung phát triển công nghiệp phAần mềm, đào tạo nguồn nhân lực cũng như xây dựng hạ tầng CNTT hiện đại. Việt Nam mong muốn Microsoft và các đối tác đẩy mạnh hợp tác, mang lại sự chuyển biến tích cực và hiệu quả cho ngành CNTT trong nước, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định về bảo vệ sở hữu trí tuệ, đồng thời đề nghị Microsoft tiếp tục có những chính sách ưu đãi đối với Việt Nam trong lĩnh vực phần mềm và phát triển CNTT.

  Trong các ngày 26 - 28/5/2010 tại Hà Nội, Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) đã tổ chức hội thảo, triển lãm Banking Vietnam 2010 với chủ đề “Phát triển công nghệ ngân hàng thúc đẩy quá trình hiện đại hóa hệ thống ngân hàng Việt Nam trong giai đoạn mới”. Bà Nguyễn Tú Anh – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink cho biết thói quen sử dụng tiền mặt ở mỗi cá nhân và tâm lý ngại minh bạch tài chính ở đối tượng DN đang là những rào cản lớn hiện nay đối với Việt Nam cho thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM). Vì thế, rất cần có sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ. Kinh nghiệm tại các quốc gia phát triển TTKDTM trên thế giới cho thấy, khi có sự chỉ đạo quyết liệt, đúng mức của Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng, các kênh giao dịch TTKDTM sẽ nhanh chóng hiệu quả.

  ID: A1006_22