• Thứ Tư, 11/08/2010 16:49 (GMT+7)

  TP.HCM triển khai phần mềm quản lý văn bản hồ sơ công việc

  Như Dũng
  Ngày 11/8/2010, Sở TTTT TP.HCM phát động triển khai phần mềm quản lý văn bản hồ sơ công việc liên thông theo mô hình chính quyền điện tử cấp tỉnh/thành phố.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết mục đích của công việc là nhằm thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả công tác triển khai phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc của TP.HCM đến các cơ quan, đơn vị của các sở, ban, ngành, quận, huyện. Việc này sẽ tiết kiệm chi phí và sức nguời trong việc sao y, phát hành văn bản và hồ sơ công việc; thống nhất nghiệp vụ quản lý văn bản đi, văn bản đến và lập hồ sơ trong môi trường mạng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, công tác chỉ đạo điều hành, hoạt động, tổ chức của TP.HCM. Việc thực hiện ứng dụng phần mềm đồng bộ là để quản lý chặt chẽ hồ sơ, tài liệu giấy không để mất mát, thất lạc, truy cập vào hệ thống để có thể khai thác, tham khảo thông tin và xử lý công việc được hiệu quả, xuyên suốt từ cấp thành phố đến sở ngành, quận huyện...

  Các đại biểu (có nhiều vị là phó chủ tịch UBND các quận huyện) tỏ rõ quyết tâm triển khai phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc.

  Theo ông Tuấn, thời gian qua, Sở TTTT TP.HCM đã triển khai thí điểm phần mềm lõi phân hệ quản lý văn bản và hồ sơ công việc tại UBND Q.1, Tân Bình, Q.6 và 18 sở ban ngành như Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Giao thông - Vận tải. Nhằm tiến tới việc hoàn thiện hệ thống chính quyền điện tử trong tương lai, Sở TTTT TP.HCM đã triển khai kiến trúc nền để đảm bảo liên thông kết nối giữa hệ thống văn bản nhà nước, chỉ đạo điều hành, ứng dụng tác nghiệp giữa các cơ quan nhà nước. Việc triển khai phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc liên thông kết nối hệ thống văn bản trong các cơ quan nhà nước phải đảm bảo: Tuân thủ kiến trúc CNTT của TP.HCM; Tích hợp các thành phần như chữ ký số; Có khả năng mở rộng, liên thông tích hợp các hệ thống cấp phép; Phạm vi triển khai tới từng chuyên viên, công chức trên địa bàn TP.HCM (hàng chục nghìn); Đảm bảo liên thông cổng thông tin TP.HCM và các tỉnh thành bạn, đặc biệt là với cổng thông tin của Chính phủ.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn (phải) cùng bà Võ Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn ký kết kế hoạch triển khai phần mềm.

  Từ 1/6 đến 30/8/2010, TP.HCM sẽ triển khai mới phần mềm lõi phân hệ quản lý văn bản cho 9 đơn vị (Q.6, H.Bình Chánh, Q.12, Q.8, Q.3, H.Hóc Môn, Q.Thủ Đức, Q.Phú Nhuận, Q.4) và liên thông kết nối 9 đơn vị này với các đơn vị đã triển khai phần mềm lõi phân hệ quản lý văn bản (Sở Xây dựng, Y tế, GTVT, Tư pháp, Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên Môi trường, TTTT, Ban quản lý Khu Công nghệ cao, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Thanh tra TP.HCM, Q.1, Tân Bình, Bình Thạnh). Từ 1/9 đến 15/12/2010, TP.HCM sẽ triển khai mới phần mềm lõi phân hệ quản lý văn bản cho 24 đơn vị (Bình Tân, các quận 2, 5, 7, 9, 10, 11, Gò Vấp, Tân Phú, các huyện Cần Giờ, Chủ Chi, Nhà Bè; các sở LĐ-TB-XH, Công Thương, NN&PTNT, PCCC, VH-TT-DL, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Toà án TP.HCM, Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM); liên thông kết nối các đơn vị nói trên và ban hành quy chế vận hành chính thức toàn TP.HCM liên thông hệ thống văn bản.

  Bên trong hệ thống liên thông của TP.HCM có 4 mô đun về kinh tế, văn hoá - xã hội, quản lý đô thị và khoa học - công nghệ. Bên ngoài của hệ thống này là Hochiminh City Web - Trang thông tin điện tử cấp tỉnh thành 3 năm liền được chọn làm trang thông tin điện tử tốt nhất nước. Nhân dịp phát động triển khai phần mềm, Sở TTTT TP.HCM cùng đại diện một số quận huyện như Q.12, Phú Nhuận, Thủ Đức, các huyện Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè… đã ký kết kế hoạch triển khai phần mềm quản lý văn bản hồ sơ công việc. Với đại diện các đơn vị còn lại, Sở TTTT TP.HCM sẽ có những ký kết tương tự vào thời điểm thích hợp. Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, dự kiến, cuối năm nay, hệ thống chính quyền điện tử TP.HCM sẽ được kết nối, liên thông với cổng thông tin điện tử của Chính phủ giúp Chính phủ có thể nắm bắt kịp thời nhất công việc hành chính tại địa phương.