• Thứ Sáu, 13/08/2010 11:12 (GMT+7)

  Đại hội IX Hội Nhà báo Việt Nam: Hiện đại hóa báo chí

  Bích Ty
  Đại hội IX Hội Nhà Báo Việt Nam đã bàn đến 2 vấn đề quan trọng hiện nay của các cơ quan báo chí là đầu tư hiện đại hóa và nâng cao tính chuyên nghiệp của các cơ quan báo chí.

  Ban chấp hành khóa IX gồm 51 thành viên

  Ông Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.
  Đại hội IX Hội Nhà báo Việt Nam (HNB VN) đã bầu ban chấp hành mới gồm 51 thành viên, trong đó Ban thường vụ gồm 11 người. Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch HNB VN khóa IX. Bốn Phó chủ tịch là: ông Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Tạp chí Cộng Sản; ông Hà Minh Huệ, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, ông Phạm Quốc Toàn, Phó chủ tịch HNB VN khóa VIII tái đắc cử; ông Mã Diệu Cương, Chủ tịch HNB TP.HCM, Phó giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM.

  Phát biểu tại Đại Hội, ngày 12/8/2010, ông Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định: sau gần 25 năm thực hiện đường lối đổi mới, báo chí Việt Nam đã phát triển mạnh và đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước. Trong thành tích chung của báo chí có thành tích của HNB VN trong vai trò tập hợp những người làm báo. Chủ tịch quốc hội mong muốn báo chí phải là lực lượng đi đầu trong việc thực hiện những mục tiêu của đất nước, đặc biệt chú trọng những nhiệm vụ: Là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và diễn đàn của nhân dân; Góp phần nâng cao dân trí, tạo đồng thuận cao trong xã hội; Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Thông qua sản phẩm báo chí tích cực bồi dưỡng, xây dựng bản lĩnh trí tuệ tâm hồn con người Việt Nam. Đối với người làm báo, cần giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn.

  Tìm giải pháp hiện đại hóa báo chí

  Phóng viên tác nghiệp trong giờ nghỉ ngay tại hành lang nơi tổ chức Đại Hội để kịp đưa tin. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong đó có tài chính, nhiều báo không thể đầu tư cho thiết bị công nghệ cũng như gặp khó khăn trong đào tạo đội ngũ.
  Trong tham luận tại Đại hội, TS Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Đầu Tư, đại biểu của Đại hội, cho biết: Công nghệ truyền tải thông tin ngày càng phát triển, trong khi chi phí in ấn, giá giấy tăng… Chính vì vậy các cơ quan báo chí phải đầu tư lớn để hiện đại hóa công nghệ, phát triển các loại hình truyền thông đa phương tiện. Hiện nay báo in không thể không đầu tư trang tin điện tử để đáp ứng nhu cầu bạn đọc dù rằng hầu hết các trang điện tử này còn thua lỗ. Việc đầu tư đề có được đội ngũ phóng viên – biên tập vững về trình độ chính trị, nghiệp vụ, được cập nhật về công nghệ cũng đòi hỏi phi phí lớn… 

  “Tuy nhiên, có một điều bất cập là các cơ quan báo chí bị đánh thuế thu nhập doanh nghiệp như các doanh nghiệp dù rằng sản phẩm báo chí có những đặc thù riêng về hàm lượng chất xám, công nghệ. Các cơ quan báo chí mang nhiều trọng trách nên không thể được xem là một doanh nghiệp thuần túy. Do vậy, chúng tôi mong muốn Hội Nhà Báo Việt Nam sẽ nghiên cứu đề xuất Nhà nước có chính sách hỗ trợ áp thuế 10% thay vì 25% cho các cơ quan báo chí tương tự các ngành thể thao, văn hóa, giáo dục đào tạo, công nghệ cao”, ông Tuấn đề nghị.

  Bà Ngô Hồng Thanh, đại biểu đến từ Thông tấn xã Việt Nam, cũng nhấn mạnh bước tiến thông tin truyền thông thời đại, báo điện tử và các trang tin điện tử phát triển ồ ạt. Trong bối cảnh đó, các cơ quan báo chí đòi hỏi phải chú trọng đến việc nâng cao nguồn nhân lực giỏi nghiệp vụ và đáp ứng khả năng làm việc trong môi trường hiện đại.

  Chủ tịch HNB VN tái đắc cử, ông Đinh Thế Huynh cho biết HNB VN tới đây sẽ thực hiện kiến nghị lên Nhà nước về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các cơ quan báo chí do báo chí là sản phẩm đặc biệt. HNB VN trong thời gian tới cũng sẽ cùng các cơ quan báo chí thực hiện các giải pháp hiện đại hóa báo chí, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực và tổ chức mô hình truyền thông tận dụng kênh truyền thông Internet…