• Thứ Bảy, 21/08/2010 10:34 (GMT+7)

  Tìm giải pháp thông minh cho doanh nghiệp tại các KCN

  Vũ Nga
  Doanh nghiệp tại các khu công nghiệp thường là những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhu cầu ứng dụng CNTT cao, nhưng lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nghệ phù hợp.

  Hạ tầng phải sẵn sàng

  Theo ông Nguyễn Sĩ Hiển, Giám đốc Trung tâm thông tin và Xúc tiến đầu tư thuộc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội, nhìn chung, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) là những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nên khá tích cực ứng dụng CNTT, nhưng thường theo hướng riêng, chủ yếu là kế thừa từ công ty mẹ ở nước ngoài.

  Qua quá trình hoạt động tại Việt Nam, các doanh nghiệp FDI lại rất có nhu cầu xây dựng hệ thống ứng dụng CNTT phù hợp với thực tế địa phương. Đơn cử, Công ty United Phamar vừa đưa vào hoạt động hệ thống quản lý bán hàng tại 5 thành phố lớn. Hệ thống này hoàn toàn khác với hệ thống ở công ty mẹ tại Thụy Sĩ. Từ đây đặt ra vấn đề, hạ tầng CNTT tại các KCN, KCX phải thật tốt để thu hút đầu tư.

  Nhu cầu là vậy nhưng liệu hạ tầng CNTT – VT tại các KCN, KCX có đáp ứng được không, làm sao để các doanh nghiệp CNTT trong nước tiếp cận được đối tượng khách hàng này, là vấn đề các nhà quản lý cần lưu tâm. Theo ông Hiển, cho đến nay, chúng ta chưa có một nghiên cứu toàn diện về thực trạng ứng dụng CNTT trong các KCN, KCX.

  Chọn công nghệ nào phù hợp?

  Tại hội thảo “Xây dựng doanh nghiệp thông minh – Giải pháp CNTT cho doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp” diễn ra tại Hà Nội sáng 20/8/2010, ông Hiển cho biết, nhiệm vụ chính của Trung tâm mà ông đang làm việc là thu hút đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao. Vì vậy, trung tâm đang nỗ lực cải thiện hạ tầng về CNTT tại các KCN, KCX tốt hơn. Cụ thể, Trung tâm sẽ xây dựng Trung tâm giao dịch hành chính một cửa liên thông tại các cấp quận, huyện; vận động doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT – VT vào KCN; tham mưu cho doanh nghiệp chủ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN đồng bộ cả CNTT, viễn thông, điện, nước và đường giao thông.

  Ông Hiển cũng đưa ra hướng tiếp cận công nghệ đối với các doanh nghiệp tại KCN là đi từ các doanh nghiệp lớn rồi đến các doanh nghiệp vệ tinh. Theo ông, khi đầu tư cho doanh nghiệp lớn rồi xây dựng mạng lưới đến các doanh nghiệp vệ tinh sẽ bễn vững hơn việc triển khai ồ ạt.

  Trong khi đó, chuyên gia của IBM chia sẻ mô hình về điện toán đám mây được cho là rất phù hợp với đặc thù hoạt động tại các KCN. Theo ông Trần Viết Huân, Kiến trúc sư trưởng Trung tâm Điện toán đám mây IBM Asean, điện toán đám mây cho phép truy cập thông tin, công nghệ cũng như các dịch vụ khác từ bất kỳ thiết bị nào, vào bất kỳ thời điểm nào. Đám mây cho phép ban quản lý các KCN cấp phát tài nguyên chủ động cho các doanh nghiệp theo nhu cầu thực tế và ngược lại, doanh nghiệp sẽ cắt giảm chi phí đầu tư khi được quyền chủ động lựa chọn hạ tầng công nghệ phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

  Công nghệ thì có nhiều nhưng “làm sao ứng dụng hiệu quả là điều không dễ”, ông Hiển nhấn mạnh. Về vấn đề này, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch thường trực VCCI chia sẻ, với xu thế phát triển không ngừng của các công nghệ mới, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT, việc lựa chọn công nghệ phù hợp là một bài toán khó với rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp. VCCI mong muốn thông qua các hội thảo, đào tạo, mô hình doanh nghiệp mẫu để hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT một cách hiệu quả nhất. Đề xuất của ông Hiển là trung tâm sẽ tăng cường hơn nữa vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT và doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng CNTT.

  Từ khóa: Vũ Nga