• Thứ Bảy, 21/08/2010 12:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/8/2010

  Khẩn trương hoàn thành số liệu thống kê nghe nhìn toàn quốc. Sắp công bố báo cáo Vietnam ICT Index 2010. Hà Nội kiểm tra các đại lý Internet. Socbay iMedia được Nokia "khuyên dùng". Giá đô la lên ngăn đà giảm giá hàng hoá IT...

  Khẩn trương hoàn thành số liệu thống kê nghe nhìn toàn quốc
   
  Tính đến ngày 18/8/2010, 48/63 tỉnh thành đã gửi số liệu thô về điều tra thống kê hiện trạng phổ cập điện thoại, Internet và nghe nhìn 2010. Bộ TTTT đang đốc thúc các địa phương còn lại sớm hoàn thành để đến ngày 30/8/2010 có số liệu sơ bộ toàn quốc. Tuy nhiên, tiến độ của thủ đô Hà Nội lại đang chậm nhất và mới có 9/29 quận huyện gửi số liệu về Bộ. (Bưu điện Việt Nam 20/8/2010)
   
  Sắp công bố báo cáo Vietnam ICT Index 2010
   
  Theo Hội Tin học Việt Nam, báo cáo về chỉ số ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam 2010 (Vietnam ICT Index 2010) sẽ được công bố tạo Hội thảo Hợp tác và Phát triển CNTT Việt Nam 2010 sắp diễn ra tại Nghệ An trong hai ngày 27 và 28/8/2010. (Khoa học & Đời sống 21/8/2010)
   
  Hà Nội: Kiểm tra các đại lý Internet
   
  Ngày 20/8/2010, dưới sự chủ trì của Sở TTTT, đoàn liên ngành TP Hà Nội đã có buổi làm việc với quận Hai Bà Trưng - một trong những “điểm nóng” về công tác quản lý, sử dụng dịch vụ ineternet. Đoàn cũng tiến hành kiểm tra kiểm tra “tổ hợp” game online trên phố Lê Thanh Nghị. Đây là khu vực hiện có 6 cửa hàng game thuộc diện sẽ phải di chuyển vì cách trường THPT Thăng Long chưa đầy 200m. Qua kiểm tra sơ bộ, dù các đại lý này xuất trình được giấy phép kinh doanh, nhưng thiếu các điều kiện khác như chứng chỉ tin học của nhân viên phụ trách cửa hàng, không có sơ đồ đặt máy. Cụ thể tại các cửa hàng internet số 108, 110K2 (phường Bách Khoa) có đến hàng trăm máy tính phục vụ game thủ. Các máy tính được bố trí dày đặc, san sát nhau không đúng theo quy định. Dù được lệnh phải di chuyển nhưng đến nay chưa có cửa hàng nào gần trường học có các động thái di chuyển. Nhiều chủ cửa hàng đề nghị hoãn thời gian di chuyển, thậm chí đề nghị được hỗ trợ tiền mới chịu di chuyển. Hà Nội sẽ kiên quyết dừng hoạt động các đại lý internet gần trường học từ 25/8/2010. Lãnh đạo Sở TTTT sẽ kiến nghị dùng biện pháp kỹ thuật, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet, trò chơi trực tuyến sau 23h phải đóng/tắt máy chủ game, đường truyền internet và chỉ được mở lại vào 6h ngày hôm sau. (Tiền Phong 21/8/2010)
   
  Đà Nẵng: Ngừng dịch vụ Internet từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau
   
  Ngày 20/8/2010, Sở TTTT TP Đà Nẵng đã có công văn về tăng cường quản lý việc cung cấp dịch vụ Internet và trò chơi trực tuyến trên địa bàn. Theo đó, thực hiện rà soát, thống kê các điểm kinh doanh dịch vụ Internet, kể cả các điểm cung cấp dịch vụ này của các doanh nghiệp cung cấp đường truyền Internet và báo cáo về Sở trước 26/8/2010. Kể từ 1/9/2010, các doanh nghiệp cung cấp đường truyền Internet phải ngừng dịch vụ Internet ở các đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ Internet… trong khoảng thời gian từ 23 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. (Pháp luật TPHCM 21/8/2010)
   
   
  Socbay iMedia được Nokia "khuyên dùng"
   
  Phần mềm Vietnam Socbay iMedia của công ty này đã xuất hiện trong mục “Khuyên dùng” (Recommended) trên kho ứng dụng Ovi Store của Nokia từ đầu tháng 8/2010. Mục “Khuyên dùng” (Recommended) trên Ovi Store chỉ dành cho những ứng dụng tốt, được Nokia lựa chọn giới thiệu cho cộng đồng dựa trên tín nhiệm của chính người dùng như số lượng lượt tải lớn và được nhiều người dùng đánh giá tốt. Theo thống kê của Nokia, Socbay iMedia đã có 40.000 lượt tải từ “chợ” ứng dụng Ovi Store chỉ sau hơn hai tháng tham gia. Từ đầu tháng 7 đến nay, lượng tải Socbay iMedia vẫn không ngừng tăng, đạt hơn 11.000 lượt tải, trung bình có 230 lượt tải mỗi ngày, đặc biệt từ đầu tháng 8, có nhiều ngày số lượng tải đạt đến mức hơn 700 lượt. Ông Đỗ Tuấn Anh, Giám đốc marketing công ty NaisCorp cho biết đến thời điểm này, Socbay iMedia là phần mềm Việt đầu tiên được Nokia giới thiệu tới cộng đồng trên trang chủ Ovi Store. NaisCorp hợp tác với Nokia đưa Socbay iMedia lên Ovi Store từ ngày 10/6/2010. Theo thống kê của NaisCorp, trung bình tại một thời điểm, Socbay iMedia phiên bản dành riêng cho Nokia Ovi luôn có trên 2.500 người dùng online, với hơn 10.000 lượt truy cập mỗi ngày. Ngoài ứng dụng viết riêng cho Ovi Store, Naiscorp đã xây dựng Socbay iMedia cho hệ điều hành Bada của Samsung và phiên bản riêng cho điện thoại cảm ứng HTC. Socbay iMedia là ứng dụng dành cho điện thoại di động có nhiều chức năng, gồm cập nhật tin tức, hình ảnh, nghe và tải nhạc, xem video clip, đọc truyện, cẩm nang, thông tin chứng khoán, bóng đá, xổ số, địa điểm, từ điển, nhạc chờ, games. Phần mềm này hiện có cộng đồng người sử dụng lên đến hơn 1,5 triệu thành viên, trung bình 3 triệu lượt truy cập mỗi ngày. (ICT News 19/8/2010)
   
   
  Giá đô-la lên ngăn đà giảm giá hàng tin học
   
  Sắp đến mùa sôi động của thị trường tin học, nhà phân phối và đại lý bán lẻ sẽ đồng loạt đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Tuy nhiên, do giá đồng USD đang tăng mạnh khiến đà giảm giá của các mặt hàng này bị kìm hãm. Các công ty bán lẻ hàng đầu tại Hà Nội cho biết, mặc dù những ngày gần đây USD tăng giá mạnh nhưng chưa ảnh hưởng ngay lập tức đến thị trường bán lẻ. Vì hiện nay các đại lý bán lẻ vẫn còn hàng dự trữ từ trước khi tỷ giá tăng nên chưa điều chỉnh theo hướng tăng giá. Một Công ty nhập khẩu laptop trực tiếp ở Hà Nội cho biết, Công ty mới thông báo tăng tỷ giá từ hôm qua theo mức tăng của NHNN nên chưa thấy ảnh hưởng nhiều.
  Một nhà phân phối có kinh nghiệm lâu năm tại Hà Nội dự đoán: phần lớn hàng IT thay vì giảm sẽ không giảm và nếu tính tổng chi phí để lắp một PC thì giá cũng không tăng, Notebook cũng rất khó tăng giá. Trong đó không ngoại trừ một số linh kiện sẽ tăng giá như màn hình, RAM, CPU.
  Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan và một số nhà phân phối, trong vòng một tuần qua, số lượng đơn hàng IT nhập về Việt Nam giảm đáng kể. Một phần nguyên nhân là do các nhà phân phối đang thăm dò thị trường và có tâm lý chờ đợi giá đồng đô la hạ nhiệt.
  Mặc dù hầu hết các nhà bán lẻ phía Bắc đang niêm yết và bán theo giá đồng Việt Nam nhưng do hầu hết hàng IT phải nhập khẩu nên động thái tăng tỉ giá thêm 2% của NHNN vào ngày 17/8 vừa qua phần nào ảnh hưởng đến các quyết định và các mức hỗ trợ và chương trình khuyến mãi mùa khai giảng của họ. Đồng thời, theo tính chất hàng hóa công nghệ, các model sản phẩm ra sau với những tính năng mới vượt trội, sẽ "ép" giá các model đời trước xuống giá. Tuy nhiên với việc tỉ giá tăng sẽ làm cho sự giảm giá trở nên không rõ nét. Chẳng hạn, thay vì được giảm 3% sẽ chỉ được giảm 1%. Và đáng lẽ dịp khai trường sắp tới, người tiêu dùng đặc biệt là sinh viên sẽ được hưởng tỷ lệ giảm giá mạnh nhưng do tỷ giá tăng nên mức giảm sẽ không được như dự kiến. (VietnamNet 19/8/2010)
   
  TPHCM: Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập WTO tiếp nhận trang thiết bị tin học
   
  Ngày 19/8/2010, Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập WTO của TPHCM (HCC-WTO) đã tiếp nhận các trang thiết bị tin học gồm 2 máy chủ công suất lớn, một số máy trạm, máy in, máy quét do Dự án Thương mại Đa biên giai đoạn III (MUTRAP III) của Bộ Công thương trao tặng. Hiện tại, HCC-WTO đang xây dựng và hoàn tất trang tin điện tử, thư viện điện tử về hội nhập kinh tế quốc tế và dự kiến sẽ khai trương vào đầu tháng 9/2010. (Hải Quan 22/8/2010)