• Thứ Ba, 17/08/2010 12:08 (GMT+7)

  Nokia Connection 2010: Máy tính di động giải trí

  Hồng Vinh
  Trung tuần tháng 6 vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện Nokia Connection 2010 với chủ đề “Cuộc sống của bạn” (“Your Life Connected”) tại Singapore, Nokia đã giới thiệu các mẫu ĐTDĐ mới như N8, X5 và X6 phiên bản 8GB và chiến lược hợp tác của hãng trong việc phát triển dịch vụ Ovi Store.

  Phát triển dịch vụ nội dung số

  Nokia N8

  Bên cạnh việc cho ra đời những sản phẩm mới, Nokia đã không ngừng phát triển và hợp tác với các đối tác phần mềm, nội dung số và nền tảng công nghệ mới. Các dịch vụ Ovi (http://www.ovi.com/) được xem là kho chứa tài nguyên nội dung đa phương tiện, bao gồm lưu trữ tập tin (Files), lập lịch (Calendar), liên hệ (Contact), kho lưu trữ tài nguyên (Store), thư điện tử (Mail), nhạc số (Music) và mạng xã hội (Share)… Những dịch vụ này giúp người dùng trải nghiệm, chia sẻ với bạn bè, kết nối công việc kinh doanh, giải trí với kho nhạc số, phim ảnh...

  Ông Chris Carr, Phó Chủ tịch phụ trách bán hàng Nokia Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho biết, bằng cách kết hợp các dịch vụ Ovi và kết nối với
   các thiết bị, Nokia không ngừng mang lại những giá trị cho người dùng như bản đồ số, điều hướng toàn cầu miễn phí, công cụ nghe nhạc với khả năng truy cập hàng triệu bài hát, dịch vụ nhắn tin tích hợp dành cho mạng xã hội và khả năng kết nối trong công việc…

   
  Theo Smartphone Study 360, Nokia tiếp tục dẫn đầu thị trường ĐTDĐ với tổng số 432 triệu ĐTDĐ bán ra thị trường năm 2009, chiếm 36% thị phần toàn cầu. Trong số đó, có 62% người dùng cho việc liên lạc, 12% dùng cho việc giải trí, 9% duyệt website, kết nối các thiết bị khác là 5% và dùng các tiện ích, ứng dụng văn phòng là 4,5%... Theo thống kê của Nokia, hiện có hơn 90 triệu người dùng dịch vụ Ovi, mỗi ngày có 1,7 triệu người tải các ứng dụng, 10 triệu người dùng email và hơn 10 triệu bản nhạc được tải về máy…

  “Hợp tác chặt chẽ với các công ty phát triển và vươn tới các công ty phát triển nội dung là điều quan trọng để Nokia xây dựng một mạng lưới kinh doanh mạnh mẽ và mang lại những giá trị cho hàng triệu người dùng. Nokia luôn đưa ra những ứng dụng mới, hoàn thiện trên ĐTDĐ”, Chris cho biết, “Trải nghiệm của người dùng cùng với sức sáng tạo không ngừng trên các máy tính di động là nguồn cảm hứng cho hãng liên tục đưa ra các siêu phẩm mới”.

  Ông William Hamilton Whyte, Tổng giám đốc Nokia Việt Nam và Đông Dương cho biết, ngày nay, việc sở hữu chiếc ĐTDĐ không còn quá khó khăn. Với số dân hơn 87 triệu người, thu nhập người dân ngày càng được cải thiện và đặc biệt các bạn trẻ yêu thích khám phá công nghệ, giao tiếp với bạn bè… là những lý do mà Nokia đánh giá cao thị trường Việt Nam.

  Dịp này, Nokia cũng giới thiệu hệ điều hành Symbian 3 mới. N8 là điện thoại thông minh (smartphone) đầu tiên sử dụng hệ điều hành Symbian 3. Bà Jo Harlow, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách smartphone Nokia khẳng định, Nokia có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau dựa trên nền tảng mã nguồn mở Symbian. Cũng theo bà Jo, Symbian 3 mới sẽ mang lại nhiều tính năng và trải nghiệm mạnh mẽ dành cho người dùng như tải về hàng ngàn trò chơi và ứng dụng từ Ovi Store.

  Bên cạnh đó, Nokia còn cho biết, Tập đoàn đã hợp tác với Intel để xây dựng hệ điều hành mới Meego. MeeGo được xem là nền tảng cho các “máy tính” di động cao cấp.

  Máy giải trí di động 2010
  N8 được giới thiệu là điện thoại được trang bị camera 12 megapixel với ống kính Carl Zeiss và đèn flash Xenon; Hỗ trợ quay phim HD 720p và “bắt hình” tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Máy có hiệu ứng âm thanh nổi và tích hợp cổng HDMI. Ngoài ra, người dùng có thể xem WebTV từ các kênh tin tức và giải trí như CNN, E! Entertainment, Paramount và National Geographic.
  X5 có thiết kế vuông vắn, bàn phím QWERTY 4 dòng, dạng trượt, thích hợp với giới trẻ. X5 chạy hệ điều hành Symbian S60 phiên bản thứ 3 và trang bị camera 5 megapixel, bộ nhớ trong 2GB, hỗ trợ thẻ nhớ mở rộng microSD (tối đa 32GB). Pin có thời gian chờ 16 ngày, 24 giờ nghe nhạc. Bên cạnh nút nghe nhạc chuyên dụng, máy còn được tích hợp tính năng chuyển đổi ngẫu nhiên bài hát bằng cách xoay vòng điện thoại.
  Phiên bản X6 8GB sử dụng màn hình cảm ứng điện dung 3,2”, độ phân giải 640x360 pixel, hiển thị 16,7 triệu màu, có thể xem phim liên tục 4,5 giờ, nghe nhạc 35 giờ, thời gian đàm thoại 11,5 giờ (GSM), 6 giờ (3G).

  ID: A1007_18