• Thứ Ba, 21/09/2010 14:25 (GMT+7)

  VISTACON 2010: Hướng phát triển cho ngành kiểm thử phần mềm

  Phương Nga
  Trước thềm Hội nghị kiểm thử phần mềm tự động quốc tế đầu tiên tại Việt Nam (VISTACON 2010) do tập đoàn LogiGear tổ chức từ ngày 20-22 tháng 9 năm nay. Tạp chí Thế Giới Vi Tính (TGVT) có cuộc trao đổi ngắn với ông BJ Rollison, chuyên gia trong kiểm thử phần mềm từ Microsoft, cũng là một trong những diễn giả chính của hội nghị.

  TGVT: Ông đã từng biết đến sự phát triển của ngành kiểm thử phần mềm ở Việt Nam hay chưa?

  Ông BJ Rollison

  Ông BJ Rollison: Sự hiểu biết của tôi về ngành kiểm thử phần mềm ở Việt Nam chỉ qua thông tin từ sách vở, báo chí. Nhìn chung, tôi rất ngạc nhiên về sự phát triển nhanh chóng của ngành kiểm thử phần mềm ở Việt Nam, với tốc độ phát triển hơn 20% so với thập kỉ trước và hứa hẹn nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

  Tôi cho rằng Việt Nam sẽ trở thành một đối tác kinh doanh đầy tiềm năng và hấp dẫn không phải vì chi phí thấp hơn so với Ấn Độ mà do chất lượng dịch vụ nổi trội và tỉ lệ thay đổi nhân sự cũng thấp hơn, điều này rất quan trọng cho việc tạo dựng mối quan hệ bền vững giữa các công ty.

  Cảm giác của ông khi làm diễn giả trong hội thảo VISTACON 2010 tại Việt Nam?

  Tôi cảm thấy rất hào hứng cho chuyến đi này. Hơn nữa, đây là hội thảo kiểm thử phần mềm đầu tiên tại Việt Nam. Hy vọng những kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể mang đến nhiều điều bổ ích cho người tham dự.

  VISTACON 2010 và những con số
  1 – VISTACON là hội thảo quốc tế đầu tiên về kiểm thử phần mềm tại Việt Nam
  12 – Là số lượng các diễn giả kiểm thử phần mềm trên thế giới sẽ tham dự VISTACON
  15 – VISTACON nằm trong danh sách 15 sự kiện về kiểm thử phần mềm trên thế giới đáng chú ý nhất của Utest bình chọn
  40 – Là số lượng giảng viên và sinh viên được tài trợ để tham gia VISTACON
  200 – Là số người sẽ tham dự VISTACON
  300 – Là số lượng các thí sinh tham gia cuộc thi “Bug Hunting” (Săn lỗi Phần mềm)
  Xem thêm chi tiết tại trang web www.vistacon.vn

  Nguyên do nào ông đến với hội thảo VISTACON 2010? 

   
  Ông BJ Rollison bắt đầu sự nghiệp khi xây dựng và tìm ra những giải pháp cho các hình thức kinh doanh lớn nhỏ khác nhau, điển hình như công ty OEM của Nhật Bản vào năm 1991. Bắt đầu làm việc cho Microsoft từ năm 1994, BJ đã đóng góp nhiều vào nghiên cứu và phát triển ngành kiểm thử phần mềm tại Microsoft. Cụ thể, ông chịu trách nhiệm trong kế hoạch xây dựng các chương trình đào tạo cho hơn 6.000 nhân viên kiểm thử tại Microsoft.

  BJ đồng thời cũng là giáo sư giảng dạy bộ môn kiểm thử phần mềm tại trường đại học Washington và tham gia vào ban cố vấn cho chương trình chứng chỉ kiểm thử ở đại học Washington, đại học California Santa Cruz và trường cao đẳng kỹ thuật Lake Washington. Ông thường xuyên tham gia diễn thuyết tại những hội nghị kiểm thử phần mềm quốc tế.

  Những người bạn thân đã kể cho tôi về sự phát triển của công ty họ ở Việt Nam. Do vậy, khi nhận đề nghị làm diễn giả cho hội thảo VISTACON, tôi cảm thấy rất vinh dự. Đây cũng là cơ hội quý để tôi tìm hiểu nhiều hơn về ngành kiểm thử phần mềm ở Việt Nam cũng như được gặp gỡ nhiều chuyên gia phần mềm.

  Ông có thể tiết lộ về bài thuyết trình sẽ trình bày trong VISTACON 2010 cũng như những kinh nghiệm quý báu mà ông muốn chia sẻ với các kỹ sư kiểm thử phần mềm?

  Tôi sẽ trình bày thủ thuật kiểm thử phần mềm tổ hợp. Kiểm thử phần mềm với nhiều dữ liệu “đầu vào” trong các hệ thống phức tạp là một thử thách khó khăn mà hầu hết các kỹ sư đều gặp phải. Trong phần hướng dẫn này, tôi hy vọng chia sẻ với họ cách mà chúng tôi đào tạo các kỹ sư kiểm tra phần mềm ở Microsoft, cũng như cách thức làm thế nào để phân rã các chức năng hệ thống và các mô hình “đầu vào” để giúp cho việc thiết kế, tập hợp kiểm tra một cách hiệu quả. Ngoài ra, tôi cũng sẽ trình bày về tương lai của ngành kiểm thử phần mềm dựa trên kinh nghiệm của mình và một vài tầm nhìn chiến lược của Microsoft.

  Từ khóa: VISTACON
  ID: A1008_24