• Thứ Sáu, 15/10/2010 08:12 (GMT+7)

  Trình duyệt web trong 5 năm tới

  Nền tảng máy tính nào sẽ là chủ đạo trong thời gian tới? Đó không phải là hệ điều hành (HĐH) Android, Mac OS, hay Windows, mà chính là web. Nền móng của web vào năm 2015 sẽ gắn liền với trình duyệt web.

  Trình duyệt web của bạn sẽ trông như thế nào vào năm 2015? Thực tế, thời gian 5 năm không phải là dài để bộ mặt công nghệ thay đổi nhiều, ví dụ ngày nay máy tính để bàn không khác biệt nhiều so với các mẫu thế hệ trước vào năm 2005. Tuy nhiên với các trình duyệt, chúng đã thật sự trải qua những thay đổi quan trọng để thích nghi dần với cuộc sống số hóa mỗi ngày.

  Các trình duyệt web trong tương lai có thể xuất hiện ở nhiều nơi hơn như trong xe hơi. Chúng có thể tích hợp cả công nghệ nhận dạng giọng nói, chuyển văn bản thành giọng nói và chỉ cần cử động cơ thể để “ra lệnh” mà không cần chạm vào các ứng dụng, trong khi hiện nay các bộ đệm bàn phím như keypad, trackpad và ngay cả màn hình đa chạm đôi lúc gây bất tiện (chẳng hạn trên smartphone) hoặc gây nguy hiểm (trong lúc lái xe phải nhìn xuống).

  Hàng loạt cải tiến

  Theo ông Linus Upson, Phó chủ tịch công nghệ của Google, trình duyệt sẽ có những cải tiến lớn, toàn diện trong vài năm tới. Các chuyên gia Google thật sự muốn biến web thành một nền tảng, là nơi bạn có thể làm bất cứ gì tương tự như thực hiện trên Windows, Mac hoặc iPhone.

  Google hình dung một tương lai mà trình duyệt có thể xử lý tất cả ứng dụng của bạn - như các trò chơi hỗ trợ 3D, biên dịch ngôn ngữ thông suốt và thậm chí có thể sửa lỗi ngữ pháp. Hiện tại, một số tính năng vẫn đang hiện hữu nhưng chỉ ở mức cơ bản, nhưng hy vọng 5 năm nữa chúng sẽ được cải tiến nhiều hơn.

  Một khi các dự án về trình duyệt cùng hướng đến một mục đích, trình duyệt sẽ trông mới và có sức sống hơn. Một điển hình là Fusion Media Explorer của AMD - một trình duyệt 3D - được thiết kế để thể hiện khả năng đa phương tiện của các bộ vi xử lý từ AMD. Thêm vào đó, trình duyệt này còn có tính năng “kéo - thả” để tải dữ liệu lên Facebook và các mạng xã hội khác.

  Một nhóm chuyên gia người Do Thái đang triển khai dự án về thiết bị điều khiển bằng cử động không cần chạm, mang tên EyeSight Mobile Technologies dành cho điện thoại Android, cho biết chỉ cần “quét” tay của bạn qua camera phía trước là có thể duyệt toàn bộ tập ảnh.

  Google hiện đang xây dựng tính năng nhận dạng giọng nói và chuyển văn bản thành giọng nói dành cho các trình duyệt. Tuy vậy, trình duyệt miễn phí Opera mới là người đi tiên phong khi đưa tính năng thoại và cử động qua chuột vào trình duyệt.

  Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu như Audi, BMW, Ford, General Motors và Mercedes cũng đang thử nghiệm theo nhiều cách để đưa trình duyệt vào xe hơi và xe tải. Tóm lại, nền tảng máy tính tiếp theo đã sẵn sàng: đó chính là web. Và thị trường ứng dụng trên nền web, thông qua trình duyệt đang ngày một cạnh tranh hơn, sôi sục hơn.

  Web ở khắp nơi

  Trình duyệt đã lan tỏa từ máy tính cho đến điện thoại thông minh (smartphone), và cũng thâm nhập vào các thiết bị như bộ giải mã tín hiệu truyền hình và máy in. Ví dụ, gần đây như Google TV, là một nền tảng giúp bạn thưởng thức nội dung web ngay trên màn hình TV (find.pcworld.com/70351); hoặc máy in tất cả trong một (All-in-One) Photosmart Premium TouchSmart Web của HP, là máy in phun màu màn hình LCD kích thước cỡ 4,33” dùng để truy cập các ứng dụng chạy trên web, hoặc các thiết bị máy tính bảng (tablet) như iPad của Apple.

  Song song đó, sự xuất hiện những dịch vụ dữ liệu không dây mới hơn, nhanh hơn - công nghệ 4G như LTE và WiMax, và công nghệ Wi-Fi khá phổ biến, sẽ đặt các trình duyệt vào lĩnh vực kinh doanh và các thiết bị tiêu dùng nhiều hơn.

  Với nhiều thiết bị, trình duyệt web sẽ không làm nhiệm vụ duyệt web, thay vào đó, nó giống như một nền tảng ứng dụng, trung tâm giải trí và cổng thông tin cho người dùng với các tập tin được bảo mật trực tuyến. Một điều quan trọng khác là Google Chrome là HĐH dựa trên trình duyệt web sẽ có mặt trên máy tính sổ tay (netbook) và máy tính bảng (tablet) vào cuối năm nay.

  Đối với HĐH Chrome, tất cả hoạt động của người dùng đều dựa vào web, thông qua trình duyệt.

  Làm thế nào để người dùng có thể tương tác với các thiết bị có khả năng lướt Web trong vài năm tới? Công ty thiết kế web Adaptive Path, nổi tiếng về phát triển giao diện người dùng, đã tạo một giao diện mới dành cho trình duyệt Firefox do Mozilla phát triển năm 2008. Giao diện mới mang tên Aurora, là nơi tập trung tất cả ứng dụng và dữ liệu trong cấu trúc (framework) của trình duyệt. Trong một đoạn phim minh họa, người dùng tên Tim thử cử động tương tác với Aurora trên một màn hình lớn. Màn hình có một camera để đọc và phân tích các chuyển động của tay và cánh tay của Tim. Không gian làm việc cá nhân tương tự như bookmark, xuất hiện dạng hình thumbnail lớn; Tim sắp xếp nội dung trên desktop bằng cách “bắt” đối tượng là ảnh thumbnail không gian làm việc (mà không cần chạm vào màn hình) và di chuyển chúng đến bất cứ đâu trên màn hình.

  Sắp đến, Aurora còn có thể cung cấp cho trình duyệt những tính năng rất hấp dẫn. Bạn có thể xem các đoạn video Aurora trên www.adaptivepath.com/aurora.

  Với ý tưởng trình duyệt Aurora, hợp tác giữa Mozilla Labs và Adaptive Path, như minh họa thì trong tương lai một trình duyệt có kích cỡ tấm danh thiếp, cho phép bạn truy cập nhanh đến thông tin cá nhân, nội dung chuyên biệt và các công cụ truyền thông.

  Thế giới của ứng dụng trình duyệt

  Có lẽ đến năm 2015, các phần mềm phổ biến được cài đặt trên máy tính, điển hình công cụ dùng cho văn phòng như Microsoft Office, có khuynh hướng biến mất hoàn toàn.

  Thay vào đó, sự trỗi dậy của các ứng dụng nền web như bộ Google Docs và bộ ứng dụng web mới Microsoft Office 2010 có thể thúc đẩy người dùng chuyển từ các HĐH khởi động chậm chạp như Windows và Mac OS sang những hệ thống nền web đơn giản hơn, nhanh hơn như HĐH Google Chrome.

  Dù vậy, viễn cảnh dịch vụ đám mây đang trở thành hiện thực, các nhà cung cấp vẫn đang thỏa thuận với nhau về các chuẩn để hỗ trợ trình duyệt web tương lai, mặc dù điều này không hề dễ dàng. Ví dụ, Apple đã quá thành công với cửa hàng trực tuyến App Store, công ty đã thu được nhiều lợi nhuận từ các chương trình riêng dành cho iPhone, iPad và iPod Touch, liệu Apple có chịu phá vớ “bức tường” do chính họ xây dựng để tiếp cận với tiêu chuẩn trình duyệt chung? Và Microsoft, nổi tiếng trong việc “lờ” các tiêu chuẩn trình duyệt chung để tạo công nghệ độc quyền cho riêng mình?

  Tuy nhiên, gần đây có một số tín hiệu lạc quan, Microsoft đã cam kết sẽ phát triển các tiêu chuẩn web như HTML5, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web động vận hành tốt trên các trình duyệt khác nhau, bao gồm cả các trình duyêt trên điện thoại di động và tablet không hỗ trợ các plug-in trình duyệt web như Adobe Flash, Apple QuickTime và Microsoft Silverlight.

  Đã xuất hiện một số ứng dụng chạy trên trình duyệt web tương thích HTML5 và đây có thể là những “mũi tên thăm dò” để phát triển trình duyệt tương lai. Cụ thể, Flickr Explorer cho phép người dùng phóng to/nhỏ, duyệt ảnh trước/sau nhanh hơn hẳn so với các trình duyệt hiện nay.

  Các trò chơi 3D phức tạp cũng sẽ được chạy bên trong trình duyệt. Các trình duyệt sẽ trở nên thân thiện hơn với game thủ, cụ thể là sự xuất hiện các chuẩn web như WebGL. Đây là chuẩn sẽ cung cấp giao diện trình ứng dụng đồ họa 3D trên trình duyệt mà không đòi hỏi cài đặt các plug-in.

  Chỉ nhấn vào đường liên kết, bạn có thể chơi game 3D, điều này gúp việc chơi game trên web trở nên dễ dàng hơn, người dùng không còn cần đến đĩa DVD hay cài đặt chương trình game dung lượng lớn trên máy tính nữa.
  Một điều chắc chắn: trình duyệt web vào năm 2015 sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống số, chúng trở nên gần gũi hơn và trình duyệt sẽ còn được nhắc đến nhiều hơn trong thời gian sắp tới.

  ID: A1009_10