• Thứ Sáu, 15/10/2010 08:11 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT tháng 8/2010 : CNTT phải được coi như hạ tầng quốc gia

  Tân Khoa
  Ngày 11/8/2010, tại Hà Nội, VNPT và Intel đã tổng kết các hoạt động hợp tác giai đoạn 1 (2009-2010) và ký kết hợp tác giai đoạn 2 (2010-2011).

   Trong giai đoạn 2, VNPT và Intel sẽ tiếp tục cùng phát triển dịch vụ truy cập Internet băng thông rộng tại Việt Nam, xây dựng các mô hình hợp tác giữa các công ty thành viên của VNPT và các công ty máy tính, các tổ chức tín dụng nhằm giới thiệu các gói sản phẩm tích hợp giữa máy tính, thiết bị nhúng, truyền hình Internet IPTV và Internet băng thông rộng, áp dụng tại toàn bộ hệ thống bán hàng của VNPT. Hai bên cũng đẩy mạnh khả năng tiếp cận máy tính và Internet băng rộng trong cộng đồng, các ngành y tế và giáo dục, doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, nông thôn, vùng sâu - xa - hải đảo…

  Ngày 17/8/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT và Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo về phát triển và ứng dụng chữ ký số (CKS) trong TMĐT. Theo Bộ Công Thương, gần như 100% DN trong nước đã triển khai ứng dụng TMĐT và hiện đã có 5 DN tham gia cung cấp dịch vụ CKS. Tuy nhiên, đa số DN và các đối tượng có nhu cầu vẫn chưa thực sự hiểu đúng về CKS và các giải pháp cho nó. Ông Hoàng Quốc Khánh – Giám đốc Công ty Nacencomm kiến nghị các cơ quan nhà nước xây dựng chính sách khuyến khích như giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 9,8 – 9,9% tuỳ mức độ ứng dụng TMĐT. Ông Đào Đình Khả - Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia cho biết, hiện chưa có tổ chức cung cấp CKS nào của Việt Nam được nước ngoài thừa nhận. Các cơ quan chức năng của Việt Nam phải có giải pháp giải quyết cho phù hợp thực tế trong giao dịch TMĐT với nước ngoài.

  Chiều 25/8/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về phát triển công nghiệp CNTT (CNpCNTT) giai đoạn 2011 – 2015. Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ CNTT khẳng định, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 58, CNpCNTT đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng gấp 3 lần tăng trưởng bình quân GDP cả nước. Tổng doanh thu của CNpCNTT năm 2009 đạt 6,17 tỷ USD, cao gấp 25 lần năm 2000... Tuy nhiên, CNTT chưa trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển. Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, phải coi CNTT như hạ tầng quốc gia và đầu tư cho CNTT 10 năm qua là chưa hợp lý.

  UBND TP.Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt Đề án Đẩy mạnh Xuất khẩu Phần mềm với tổng kinh phí 48,55 tỷ đồng và một trong các mục tiêu đến 2015 là Đà Nẵng sẽ xuất khẩu phần mềm đạt kim ngạch 50 triệu USD... Ngay sau sự kiện này, Đà Nẵng lại được Hội Tin học Việt Nam và Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT chọn dẫn đầu về chỉ số CNTT-TT Việt Nam 2010 (Vietnam ICT Index 2010). Kết quả này công bố tại Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam XIV tổ chức ở Nghệ An trong 2 ngày 27-28/8/2010 (sau Đà Nẵng là TP.HCM và Hà Nội). Kết quả này lần nữa khẳng định Đà Nẵng là đơn vị được đánh giá cao trong phát triển và ứng dụng CNTT, được xác định là một trong 3 tỉnh thành trọng tâm của đề án “Tăng tốc đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT”.

  Quản lý game online thành vấn đề nóng của tháng 8/2010. Đầu tháng, tại TP.HCM, Bộ TTTT đã có buổi làm việc với các DN game online và cung cấp dịch vụ Internet (ISP) về những giải pháp cần phải thực hiện trong đó có việc dừng quảng cáo game online dưới mọi hình thức và dừng cung cấp đường truyền Internet về đêm. Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương khác đã áp dụng cách thức này. Tuy nhiên, Sở TTTT TP.HCM đã có công văn gửi Bộ cho rằng việc ngừng cung cấp dịch vụ cho các đại lý ngoài thời gian mở cửa hằng ngày là không có cơ sở pháp lý. Sở TTTT TP.HCM cũng đã họp với các ISP yêu cầu triển khai các biện pháp kỹ thuật để ngăn truy nhập và loại bỏ thông tin vi phạm trong game online trên hệ thống của họ. 

  ID: A1009_26