• Thứ Hai, 15/11/2010 07:46 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT tháng 9/2010 : Đề án Tăng tốc được phê duyệt

  Tân Khoa
  Đầu tháng 9/2010, Bộ TTTT đã đồng ý cho các doanh nghiệp là VNPT, Viettel, FPT, CMC và VTC được thử nghiệm mạng di động 4G trong vòng 1 năm. Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, các doanh nghiệp sẽ phải đấu giá tần số để lấy giấy phép 4G và sau đó có thể chuyển nhượng nếu muốn. Việc này là nhằm tránh tình trạng xin giấy phép chỉ để “giữ chỗ”

  Tiếp đó, ngày 10/9/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC. Nhân dịp này, giấy phép thử nghiệm 4G đã được trao cho Công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI). Theo đó, CMC TI dự định triển khai tại Hà Nội và TP.HCM. Việc nhận được giấy phép triển khai thử nghiệm dịch vụ viễn thông công nghệ LTE là một trong những dấu mốc quan trọng trong chiến lược đưa CMC TI trở thành nhà cung cấp các dịch vụ viễn thông hàng đầu Việt Nam.

  Ngày 17/9/2010, Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina (SEV) công bố kim ngạch xuất khẩu đạt mức 1 tỷ USD sau một năm đi vào hoạt động đối với sản phẩm ĐTDĐ được sản xuất tại nhà máy đặt ở KCN Yên Phong (Bắc Ninh). Với tổng vốn đầu tư 670 triệu USD, SEV là nhà máy sản xuất ĐTDĐ đầu tiên và duy nhất tại VN đến thời điểm này. Công suất của SEV hiện đã tăng từ 1 triệu lên 6 triệu sản phẩm/tháng, tạo việc làm cho 7.000 nhân viên, công nhân. Theo ông Yoo Young Bok, Tổng giám đốc SEV, 90% sản phẩm sản xuất tại đây sẽ được xuất khẩu.

  Sáng 14/9/2010, Hội Tin học TP.HCM đã tổ chức tọa đàm về dự thảo Nghị định cho Khu CNTT tập trung mà Bộ TTTT đang xây dựng. Theo Đề án của Bộ TTTT, một Khu CNTT tập trung sẽ được xây dựng tại Bắc Ninh và hoàn thành giai đoạn 3 vào năm 2060. Ông Nguyễn Hữu Lệ - Tổng giám đốc TMA Solutions đề nghị cần đẩy nhanh đề án vì chỉ 10 năm nữa thôi, tình hình sẽ thay đổi rất nhiều.... Với kinh nghiệm thực tế của Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc QTSC cho biết, việc thành lập các khu CNTT tập trung là rất khó về thu hút đầu tư. Vì thế, cần đặt ra điều kiện tiên quyết để có nhà đầu tư vì bản chất của việc lập khu CNTT là mời gọi nhà đầu tư.

  Tối 22/9/2010 tại Hà Nội, Giải thưởng Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á 2010 (CIO ASEAN Awards 2010) đã vinh danh 12 CIO tiêu biểu của khu vực với 8 CIO của VN, 2 của Campuchia, Singapore và Philippines mỗi nước có một CIO. Sau 5 năm, giải thưởng CIO Awards ban đầu chỉ vinh danh các CIO của Việt Nam đã mở rộng sang khu vực Đông Dương và hiện nay vươn ra toàn khu vực ASEAN. GS TSKH Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Hội đồng Chính sách KHCN Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết, việc bình chọn dựa trên bộ tiêu chí mới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò, ảnh hưởng của người lãnh đạo CNTT trong vấn đề định hướng và quản lý triển khai thành công các dự án chứ không chỉ thúc đẩy ứng dụng CNTT như trước đây.

  Ngày 27/9/2010, Bộ Tài chính và Intel đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển giao công nghệ mới. Theo đó, Intel sẽ chuyển giao các công nghệ mới nhất cho Bộ Tài chính nhằm giúp nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hệ thống hạ tầng CNTT. Ông Kirk Skaugen - Phó Chủ tịch Intel cho biết thỏa thuận hợp tác này là một bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai bên, đồng thời khẳng định hơn nữa cam kết của Intel trong việc hỗ trợ phát triển CNTT tại Việt Nam.

  Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Đề án sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT (Đề án Tăng tốc) vào ngày 22/9/2010. Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định: “Việt Nam đang có những “cơ hội vàng” để phát triển CNTT. Nếu không khai thác được là có lỗi với nhân dân và thế hệ mai sau bởi cơ hội đó sẽ không bao giờ trở lại”. Tuy nhiên, cũng cần phải đề cập về đòi hỏi tối thiểu cho CNTT của mỗi quốc gia là mối quan hệ của nó với ngôn ngữ học. Điều này đã được Ban soạn thảo Đề án Tăng tốc đã chính thức thừa nhận trong quá trình tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng. Theo các chuyên gia về lĩnh vực này, đã đến lúc cần có một Đề án Quốc gia cho những bài toán hết sức đặc thù của ngôn ngữ. Việc này ngoài Chính phủ ra, không thể có công ty tư nhân, cá nhân, nước ngoài hay thị trường tự do nào làm được.

  ID: A1010_34