• Thứ Hai, 15/11/2010 07:46 (GMT+7)

  Trung tâm Dữ liệu: Thị trường tiềm năng

  Trần Đức
  Ông Subra Shankhar, Giám đốc các giải pháp cho khối Nhà nước và Doanh nghiệp, Intel khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đánh giá về tiềm năng ứng dụng Trung tâm Dữ liệu (TTDL) tại Việt Nam và chia sẻ tầm nhìn của Intel về điện toán đám mây.
  Ông Subra Shankhar hiện là Giám đốc các giải pháp cho khối Nhà nước và Doanh nghiệp, Intel khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Ông đánh giá thế nào về nhu cầu ứng dụng Trung tâm Dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam hiện nay và trong những năm tới ?

  Có thể nói Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực châu Á và trong lĩnh vực TTDL cũng có tốc độ tăng trưởng tương tự. Chúng tôi thấy rằng, nền kinh tế Việt Nam phát triển rất năng động và trong những năm tới việc ứng dụng TTDL tại Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Việt Nam hiện cũng có nhiều doanh nghiệp phát triển nội dung số như nội dung đưa lên Internet và các cổng thông tin, các trò chơi và mạng xã hội… Chính những nội dung này sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường TTDL trong thời gian tới.

  Theo dự đoán của chúng tôi, thì thị trường TTDL tại Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 20-25% trong một vài năm tới. Sở dĩ có tốc độ tăng trưởng này bởi Việt Nam đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp, trong cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương.

  Điện toán đám mây (ĐTĐM) là đang là một cuộc cách mạng lớn đối với các TTDL, tầm nhìn của Intel về vấn đề này như thế nào?

  Tầm nhìn của Intel về ĐTĐM và TTDL gồm có 3 nội dung chính, đó là: Khả năng liên kết (Federated), Khả năng tự động hóa (Automated), và Khả năng nhận biết thiết bị đầu cuối (Client aware). Khả năng liên kết là giải pháp cho phép dữ liệu và dịch vụ có thể được trao đổi dễ dàng trong nội bộ và giữa các hạ tầng ĐTĐM. Để các hệ thống liên kết được với nhau, cần có cơ chế tương tác thông suốt giữa các nền tảng và giải pháp khác nhau.

  Khả năng tự động hóa cho phép các dịch vụ và tài nguyên ĐTĐM có thể được định nghĩa và cung cấp một cách bảo mật mà hầu như không cần tương tác với con người. Theo tầm nhìn ĐTĐM của Intel, khả năng tự động hóa cho phép phân bổ và quản lý tài nguyên theo mức dịch vụ thỏa thuận. Tối ưu hóa TTDL bằng cách tự động hóa cơ chế sử dụng tài nguyên, tự động hóa cơ chế tiết kiệm điện, tự động hóa việc lập báo cáo tiêu dùng để tính chi phí và cân bằng tải.

  Khả năng nhận biết thiết bị đầu cuối đáp ứng dịch vụ cho mọi thiết bị đầu cuối có kết nối bất kỳ chủng loại và phần mềm hệ thống của thiết bị. Ngày nay, các thiết bị kết nối Internet ngày càng trở nên đa dạng, từ các thiết bị

  CNTT truyền thống như máy tính để bàn, máy tính xách tay đến các thiết bị khác như điện thoại thông minh (smartphone), ô tô, ti vi, đầu thu… Các thiết bị đầu cuối này được quản lý bởi công nghệ nền tảng quản lý từ xa dựa trên phần cứng vPro cho phép truy cập an toàn hơn. Ngoài ra, vPro sẽ thực hiện việc quản lý cập nhật phần mềm cho máy tính, sửa chữa máy tính từ xa và đảm bảo an ninh khi truy cập.

  Intel sẽ giới thiệu những công nghệ gì để đáp ứng cho nhu cầu ảo hóa và ĐTĐM?

  Intel hỗ trợ các nhu cầu này bằng cả 2 cách: Một là Intel đưa ra các công nghệ mới được tích hợp sẵn trong các con chip vi xử lý. Các công nghệ này nâng cao khả năng bảo mật cũng như hạn chế tiêu thụ điện. Cách thứ 2 là chúng tôi hợp tác với các đối tác để xây dựng những kiến trúc tham chiếu nhằm hỗ trợ khách hàng trong nhiều trường hợp khác nhau. Chẳng hạn, khi khách hàng cần xây dựng một TTDL có thể dựa trên kiến trúc tham chiếu này để tính toán việc đầu tư. Bên cạnh đó, Intel cũng vừa giới thiệu bộ vi xử lý Intel Xeon 5600 phù hợp với môi trường ĐTĐM tại Việt Nam. Bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5600 hỗ trợ tới 6 nhân trên mỗi bộ vi xử lý và mang lại hiệu suất hoạt động tốt hơn tới 60% so với bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 trên công nghệ 45nm. Các TTDL có thể thay thế 15 máy chủ một nhân bằng chỉ một máy chủ mới này, và có thể đạt được khả năng hoàn vốn chỉ trong vòng 5 tháng.

  ID: A1010_34