• Thứ Hai, 15/11/2010 07:46 (GMT+7)

  Kiểm thử phần mềm: Am hiểu lĩnh vực và kỹ thuật

  Phương Nga
  Tạp chí Thế Giới Vi Tính (TGVT) có buổi trao đổi ngắn với ông Cem Kaner, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Kiểm thử Phần mềm thuộc Học viện Kỹ thuật Florida, Mỹ, nhân hội nghị VISTACON 2010 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam (20-22/9/2010).

  Ông Cem Kaner chia sẻ một số kinh nghiệm về kiểm thử phần mềm tại hội nghị VISTACON 2010

  Ông đánh giá thế nào về hội nghị VISTACON 2010?

  Tôi ấn tượng với cách tổ chức chuyên nghiệp và chu đáo, cảm thấy vui vì có dịp gặp đồng nghiệp cũ để chia sẻ, trao đổi nhiều hơn về nghiệp vụ. Tôi cũng cảm thấy phấn khởi khi trở thành diễn giả trình bày một số nội dung về kiểm thử phần mềm cũng như một số kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực này.

  Theo ông, những kỹ năng quan trọng nào mà một kiểm thử viên cần có?

  Kiểm thử viên nên có kiến thức tốt về lĩnh vực chuyên của mình, có kỹ năng kiểm thử và nền tảng kỹ thuật nhất định. Ví dụ, khi kiểm thử chương trình về ngân hàng/tài chính, bạn cần biết về hoạt động giao dịch, thanh toán như thế nào; nắm vững một số công cụ kiểm thử, bản kế hoạch kiểm thử và cách kiểm thử tự động; nền tảng kỹ thuật, nghĩa là bạn cần nắm một số quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng viết ngôn ngữ lập trình kịch bản, biết các thuật toán, hệ điều hành và các thiết bị… Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng giúp bạn có thể trở thành một thử nghiệm viên thành công: nếu bạn có óc quan sát tốt dễ nhận thấy lỗi sai sót trong quá trình kiểm nghiệm, niềm đam mê luôn muốn dự án đạt chất lượng cao nhất, và cuối cùng là bạn luôn - người quan tâm đến công nghệ mới, sản phẩm mới.

  Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong lúc tham gia các dự án kiểm thử phần mềm ở các nước khác?

  Tôi đã có dịp làm việc, cộng tác các dự án ở Mỹ và Ấn Độ trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Theo kinh nghiệm, bạn nên tập trung vào các trường hợp kiểm thử trong lúc tạo ra mã lệnh (code), song song đó cần cải thiện quy trình kiểm thử chặt chẽ để đầu ra đạt chất lượng theo mong muốn. 

  Đôi nét về Cem Kaner

  Ông Cem Kaner có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm tại Sillicon Valley. Ông đã tham gia vào Học viện Kỹ thuật Florida với tư cách là giáo sư tiến sĩ của ngành phần mềm vào năm 2000. Ông Kaner cũng là tác giả của 3 quyển sách: Kiểm thử phần mềm máy tính (viết cùng Jack Falk và Nguyễn Quốc Hùng), Bad software (viết cùng với David Pels), và Lessons learned in Software Testing (viết cùng với James Bach và Bret Pettichord).

  Quan trọng là tìm ra cách giải quyết vấn đề để ngăn ngừa lỗi thay vì tìm kiếm lỗi; các kiểm thử viên nên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tìm thấy lỗi để nâng cao khả năng chuyên môn. Bên cạnh đó, sự khác biệt về mức lương trả cho kiểm thử viên ở mỗi quốc gia cũng khác nhau, ví dụ ở Mỹ do chi phí trả cho kiểm thử viên khá cao, nên công ty thường chuyển dự án qua một nước khác để tiết kiệm chi phí. Theo nguồn khảo sát của Global Services Media vào năm ngoái, thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 5 trong Top 50 thành phố trên toàn cầu đang nổi lên về gia công phần mềm, do đó đây là một tín hiệu tốt cho ngành phần mềm Việt Nam phát triển.

  Sinh viên Việt Nam thường có khuynh hướng thích trở thành lập trình viên hơn là một kiểm thử viên, ông nghĩ sao về điều này?

  Thật sự sở thích và niềm đam mê của mỗi người khác nhau. Bản thân tôi đã từng luân chuyển giữa hai vị trí là quản lý nhóm kiểm thử phần mềm và quản lý nhóm lập trình viên. Một số người có thể tìm thấy ở lĩnh vực kiểm thử có những thú vị, nhưng một số người lại phát hiện ra bản thân của họ có những kỹ năng phù hợp với lập trình viên. Nếu những ai thích tập trung vào giải quyết một vấn đề hay giải pháp cụ thể, có thể thích hợp làm một lập trình viên.

  Và nếu đầu tiên bạn xác định sẽ trở thành kiểm thử viên, hãy cố gắng để đam mê đó trở thành hiện thực với sự học tập và nghiên cứu nghiêm túc.

  ID: A1010_38