• Thứ Hai, 15/11/2010 07:53 (GMT+7)

  Khánh thành nhà máy Intel tại Việt Nam

  Tân Khoa
  Ngày 9/10/2010, Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức đại hội thành lập, nhất trí chọn ngày 1/12 (ngày Internet chính thức được mở tại Việt Nam cách đây 13 năm) là “Ngày Internet Việt Nam”

  Ông Vũ Hoàng Liên - Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) được bầu làm Chủ tịch đầu tiên cho biết, muốn đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT–TT thì phải mạnh cả về tiêu dùng và sản xuất, phải làm sao để cầu đi trước cung. Chính phủ điện tử đóng vai trò mở chốt cho sức bật của sự phát triển trong lĩnh vực này.

  Tại Hội nghị Thương mại Công nghệ 2010 do Quỹ đầu tư IDG Việt Nam (IDGVV), Quỹ công nghệ DFJ VinaCapital và Công ty Savvi tổ chức ở TP.HCM ngày 13 và 14/10/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã khẳng định: Việt Nam xác định ưu tiên lớn cho phát triển công nghệ nói chung, CNTT nói riêng. Sắp tới sẽ có những bước đột phá như thành lập 15 khu CNTT tập trung và quỹ cho công tác đào tạo CNTT... Ông Arthur Trueger - Chủ tịch Berkeley International Capital nhận xét, Việt Nam có tiềm năng hơn Singapore trong việc kết nối với các nhà đầu tư ở Silicon Valley nhưng đang chậm chân. Vẫn còn quá ít các quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia trong khi thị trường cực lớn…

  Sáng 12/10/2010, tại lễ kỷ niệm 12 năm thành lập, Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã trao chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn FPT và 4 doanh nghiệp (DN) khác. Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng - Trưởng ban quản lý khu CNC Hòa Lạc cho biết, đã có 47 dự án được cấp chứng nhận đầu tư, với tổng vốn lên tới hơn 1,2 tỷ USD. Ông cho biết thêm là từ giờ tới Tết 2011, Ban quản lý tiếp tục trao chứng nhận cho 12 dự án, trong đó có nhiều DN lớn. Ngoài ra, Ban quản lý cũng đang xem xét 38 dự án tiềm năng mong muốn đầu tư vào Hòa Lạc.

  Ngày 18/10/2010, Sở KHĐT TP.HCM đã chính thức kết nối với cổng thông tin đăng ký DN quốc gia. Theo quy trình mới thì Sở gửi thông tin vào hệ thống, Bộ KHĐT nhận thông tin, xử lý, chuyển sang Tổng cục Thuế để lấy mã số DN và trả kết quả về cho Sở. Do các cơ quan xử lý hồ sơ đều nằm trên một hệ thống nên thời gian xử lý việc khai sinh một DN chỉ còn 55 phút. Tuy nhiên, theo Bộ KHĐT, vào thời điểm đó vẫn còn 8 địa phương chưa hoàn tất việc kết nối với hệ thống thông tin đăng ký DN quốc gia. Trong đó, Hà Nội vẫn chưa thực hiện chuyển thông tin dữ liệu về DN đăng ký trên địa bàn lên hệ thống.

  Ngày 22/10/2010 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức toạ đàm lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng XI. Theo ông Phạm Tấn Công - Tổng thư ký VINASA, CNTT không chỉ đơn thuần là ngành kinh tế mà nó còn là nền tảng cho các ngành khác phát triển. Tuy nhiên, các dự thảo văn kiện của Đại hội lại chưa thấy nhắc đến. Ông đề nghị phải xác định CNTT là hạ tầng then chốt như các hạ tầng về điện, đường, trường, trạm. GS Nguyễn Lãm – nguyên Phó Cục trưởng Cục KHCN Bộ Quốc phòng đề cập, chiến tranh thông tin là một thực tế của những năm gần đây và nhiều nước đã xây dựng lực lượng cho loại hình chiến tranh này. Vì vậy, các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng cần bổ sung nhiệm vụ sẵn sàng chuẩn bị đối phó với loại hình chiến tranh thông tin và giao cho lực lượng quốc phòng, an ninh để triển khai nhiệm vụ này.

  Ngày 29/10/2010, Intel đã chính thức khánh thành nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Theo ông Paul Otellini - Chủ tịch Intel, đây là cơ sở lắp ráp và kiểm định mới nhất và lớn nhất trong hệ thống sản xuất của Intel, góp phần tăng gấp đôi năng lực lắp ráp và kiểm định của Intel trên toàn cầu. Đánh giá cao về những đầu tư này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Chính phủ Việt Nam xem đây là một dự án rất quan trọng có ý nghĩa tích cực góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về phát triển CNTT đến 2020.

  ID: A1011_36