• Thứ Bảy, 15/01/2011 07:50 (GMT+7)

  Báo điện tử và an toàn thông tin

  Tân Khoa
  Ngày 5/11/2010, Bộ TTTT đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị. Sau 10 năm

  Sau 10 năm, việc ứng dụng và phát triển CNTT ở Việt Nam đã có những tiến bộ rõ rệt, đóng góp bước đầu cho sự nghiệp CNH-HĐH, cải cách hành chính... Công nghiệp CNTT và viễn thông đến nay đạt doanh thu hơn 13 tỷ USD (chiếm 11% GDP). Dẫu vậy, những kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được một số mục tiêu và chỉ tiêu cơ bản đề ra. CNTT vẫn chưa trở thành một trong những động lực quan trọng nhất của sự phát triển kinh tế - xã hội. Ngoại trừ lĩnh vực viễn thông đạt mức khá, trình độ CNTT Việt Nam vẫn còn tụt hậu khá xa so với các nước tiên tiến trong khu vực, chưa đạt mục tiêu “CNTT Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực”.

  Tại buổi thảo luận về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi trực tuyến trên địa bàn Hà Nội ngày 11/11/2010, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT cho biết, toàn Hà Nội có 2.244 đại lý Internet, trong đó có 485 đại lý gần trường học dưới 200m. Thời gian qua, Sở đã tổ chức nhiều đoàn thanh kiểm tra, yêu cầu các đại lý này di chuyển địa điểm và yêu cầu các ISP cắt đường truyền tới những đại lý vi phạm nói trên. Tuy nhiên, vẫn còn các đại lý, DN vì lợi nhuận không thực hiện theo quy định. Để chấm dứt tình trạng này và tránh “nhờn thuốc quản lý”, trong tháng 11/2010, Sở sẽ huy động tối đa lực lượng để thanh tra lại các đại lý gần trường học và ISP. Nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý ở hình thức cao nhất (có thể tịch thu tang vật, thu hồi giấy phép kinh doanh). Về phía Bộ TTTT, lãnh đạo Bộ cũng đã làm việc với các ISP về công tác quản lý game online tại các cửa hàng, đại lý Internet. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng, các giải pháp giải quyết mặt trái của game online thời gian vừa qua là giải pháp tình thế trong khuôn khổ cho phép của pháp luật hiện hành. Theo tinh thần của Luật Viễn thông, về lâu dài sẽ không cấm mà chỉ thúc đẩy phát triển, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm một cách chặt chẽ hơn.

  Ngày 17/11/2010 tại TP.HCM, Tổng cục Hải quan và Công ty TNHH Intel Products Vietnam đã ký biên bản ghi nhớ và khai trương thủ tục hải quan điện tử ưu tiên. Đây là DN đầu tiên được làm thủ tục hải quan điện tử ưu tiên, với các quyền lợi như: thực hiện thủ tục hải quan điện tử 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần; được khai hải quan đối với hàng hóa nhập xuất khẩu trên tờ khai rút gọn; được thông qua hệ thống dữ liệu điện tử hải quan tiếp nhận đăng ký; kiểm tra và chấp nhận ngay trên tờ khai điện tử đơn giản mà không cần phải ra cảng làm thủ tục trực tiếp... Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục triển khai thủ tục hải quan điện tử ưu tiên cho một số DN nhưng chỉ ưu tiên cho những DN lớn, cam kết đầu tư lâu dài.

  Rạng sáng ngày 22/11/2010, báo điện tử VietnamNet đã bị tin tặc tấn công khiến việc truy cập bị nhảy sang địa chỉ khác. VietnamNet thừa nhận đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất mà họ từng gặp và động cơ phá hoại là rất rõ ràng. Sự việc này diễn ra 1 ngày trước Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2010. Ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Xử lý Sự cố Máy tính Quốc gia (VNCERT) cho biết, hệ thống tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá an toàn thông tin sẽ được ban hành để đến 2015, các tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi trong toàn bộ hệ thống thông tin trọng yếu. Hình thành cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin và 100% website của các cơ quan nhà nước phải có giải pháp chống tấn công mạng... Về chuyện báo điện tử VietnamNet bị tấn công, theo ông Khánh, hậu quả là nghiêm trọng, còn hành vi của tin tặc thì thông thường. Cũng phải nói rằng, tất cả các công nghệ hôm nay được coi là an toàn thì sau một thời gian có thể phát hiện ra các lỗ hổng trên các phần mềm nền tảng xây dựng ra web đó.

  ID: A1012_30