• Thứ Hai, 31/01/2011 07:36 (GMT+7)

  Cập nhật kho dữ liệu về dân số

  Tân Khoa
  Ngày 6/1/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Nội vụ về hợp tác triển khai ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2015 theo các nhiệm vụ đã đặt ra trong Quyết định 1605/QĐ-TTg

   
  Các đại biểu dự hội nghị về quản lý trò chơi trực tuyến.

  Theo đó, nội dung hợp tác dự kiến sẽ bao gồm: Xây dựng các quy định về quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý văn bản điện tử trên toàn quốc; Xây dựng quy định ưu tiên biên chế cho cán bộ chuyên trách về CNTT trong cơ quan nhà nước; Xây dựng hệ thống chứng thực điện tử và chữ ký số trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị; Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức; bộ phần mềm thống nhất tại các địa phương cho bộ phận một cửa.

  Tại hội nghị về quản lý trò chơi trực tuyến (GO) do Sở TTTT TP.HCM tổ chức sáng 5/1/2011, lãnh đạo một số quận, huyện cho biết đang lúng túng trong việc quản lý các cơ sở gần trường học. Theo đại diện quận Tân Phú, hiện chưa có quy định nào yêu cầu không cấp phép kinh doanh cho các tiệm Internet gần trường học. Còn theo đại diện quận Tân Bình, khi tổ chức cá nhân đăng ký mở đại lý Internet, UBND quận vẫn thẩm định hồ sơ, phối hợp với phường sở tại để tính khoảng cách từ cổng trường tới địa điểm đăng ký. Nếu dưới 200m thì sẽ ghi chú vào đăng ký kinh doanh là “không được phép kinh doanh GO”, nhưng trên thực tế thì tại các tiệm Internet đó, người ta vẫn cứ chơi GO nếu không bị kiểm tra. Vì thế, việc giao địa phương kiểm tra, ngăn chặn các điểm Internet kinh doanh GO là không hiệu quả. Biện pháp tốt nhất là buộc các DN phát hành không cung cấp GO tới các địa chỉ này. Ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho rằng Bộ TTTT chưa làm điều cần nhất phải làm là loại bỏ GO bạo lực. Bộ có thẩm quyền và hoàn toàn có khả năng làm việc này. Khi các trò chơi có nội dung bạo lực còn lan tràn một cách hợp pháp thì các biện pháp của Bộ là chỉ giải quyết phần ngọn và làm các địa phương rất vất vả mà vẫn không quản lý được.

  Ngày 7/1/2011, Sở KHCN TP.HCM tổ chức hội thảo “Xây dựng và phát triển khoa học dịch vụ tại Việt Nam và TP.HCM”. Theo ông Phan Minh Tân – Giám đốc Sở, mục tiêu của TP.HCM là sẽ có khoảng 400 người được đào tạo tốt nghiệp ngành khoa học dịch vụ trong vòng 5 năm tới và bước đầu tiên sẽ triển khai cho ngành du lịch. Để đạt được mục tiêu này, hiện sở đang kết hợp với IBM nhằm đưa khoa học dịch vụ vào một số trường ĐH. Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng cho rằng TP.HCM có nhiều thuận lợi cho việc hình thành và phát triển khoa học dịch vụ, từ đây tạo ra bước đột phá quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Nhân dịp này Sở KHCN TP.HCM đã phê duyệt đề án “Xây dựng và phát triển ngành khoa học dịch vụ tại TP.HCM”. Theo đó, Sở sẽ thành lập Trung tâm Khoa học Dịch vụ với sự hỗ trợ của IBM.

  Ngày 10/1/2011, Tổng cục Thuế đã thông báo một số nội dung liên quan tới việc triển khai Nghị định 51/NĐ-CP về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, Nghị định này là bước đột phá quan trọng trong công tác quản lý, sử dụng hóa đơn, tạo thêm quyền tự chủ cho DN. Trong quá trình triển khai, một số DN đã gặp phải khó khăn trong việc in ấn hóa đơn. Để tháo gỡ, Tổng cục Thuế đã kịp thời báo cáo Bộ Tài chính, cho phép tăng lượng hóa đơn bán cho DN sử dụng đến hết ngày 31/3/2011, bảo đảm DN có đủ hóa đơn sử dụng trong quý 1/2011. Phó Tổng cục trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong tháng 1/2011, Tổng cục sẽ triển khai và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý nhằm cập nhật thông tin liên quan đến hóa đơn đã phát hành, không còn giá trị sử dụng; cập nhật thông tin về DN “ma”, DN bỏ trốn nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của người dân và DN.

  Tại buổi làm việc về xây dựng kế hoạch đổi sổ theo dõi dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) toàn quốc ngày 18/1/2011, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, trong năm 2011 sẽ tiến hành công tác đổi sổ theo dõi KHHGĐ và cập nhật kho dữ liệu điện tử các cấp giai đoạn 2011 – 2015. Việc triển khai thí điểm tại Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ sở để xây dựng kế hoạch triển khai trên phạm vi toàn quốc. Ông Võ Anh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu Dân số cho biết, việc cập nhật thông tin từ sổ ghi chép sang sổ điện tử có lợi ích rất lớn trong quản lý dữ liệu dân số và tránh được nhiều sai sót. Về lâu dài, việc cập nhật dữ liệu điện tử sẽ được duy trì thường xuyên, đảm bảo khớp giữa người thực hiện ở cơ sở và kho dữ liệu.

  ID: A1102_26