• Thứ Bảy, 26/02/2011 13:25 (GMT+7)

  IBM, Nuance khai thác điện toán Watson trong y tế

  Phạm Vinh
  Tại Hội thảo giải pháp Quản lý thông tin ngày 25/2/2011, IBM công bố thỏa thuận với Nuance về nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các năng lực phân tích tiên tiến của hệ thống điện toán Watson trong y tế.

  IBM, Nuance khai thác điện toán Watson trong y tế.
  Sáng kiến nghiên cứu và công nghệ này sẽ kết hợp các năng lực trả lời câu hỏi, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và máy học (trí tuệ nhân tạo) của IBM cùng với các giải pháp nhận dạng tiếng nói và phân tích ngôn ngữ y tế của Nuance. Công nghệ này giúp các bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh, cơ quan chi trả chi phí y tế có khả năng tiếp cận kịp thời với những thông tin quan trọng. Hai công ty kỳ vọng sẽ có những giải pháp thương mại đầu tiên từ chương trình hợp tác này trong vòng 18 - 24 tháng.

  Ngoài ra, Trung tâm Y tế của Đại học Columbia và Trường Y của Đại học Maryland cũng đang đóng góp kiến thức chuyên môn và các nghiên cứu cho chương trình hợp tác này. Cụ thể, các bác sĩ tại Đại học Columbia đang giúp xác định các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực y tế mà công nghệ của máy tính Watson có thể được ứng dụng, và các bác sĩ Đại học Maryland cũng đang nghiên cứu để tìm ra cách thức công nghệ máy tính Watson có thể tương tác với các nhân viên y tế; Năng lực về phân tích ý nghĩa và ngữ cảnh của ngôn ngữ con người rồi nhanh chóng xử lý thông tin để tìm kiếm các câu trả lời chính xác của Watson có thể hỗ trợ những người ra quyết định như các bác sĩ và y tá…

  TS. John E. Kelly III, Phó chủ tịch cao cấp kiêm Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của IBM, cho biết: “Sáng kiến này là một trong những cách IBM dự định áp dụng các năng lực của hệ thống máy tính Watson vào các lĩnh vực mới, chẳng hạn như lĩnh vực y tế khi hợp tác cùng với Nuance. Watson có tiềm năng giúp các bác sĩ giảm bớt thời gian cần thiết trong việc đánh giá và xác định kết quả chẩn đoán chính xác cho một bệnh nhân. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng Watson sẽ hỗ trợ các bác sĩ mang lại cho bệnh nhân các lựa chọn điều trị được cá nhân hóa theo nhu cầu của từng bệnh nhân”.

  Đại diện Nuance cho biết, trong kỷ nguyên về Y tế có trách nhiệm (Accountable Healthcare), với một trách nhiệm chung về chất lượng và chi phí trong hoạt động chăm sóc bệnh nhân, danh mục các giải pháp Y tế Thông minh của Nuance Healthcare. Các giải pháp này tăng cường sức mạnh cho các tổ chức cung cấp dịch vụ y tế, các đơn vị chi trả chi phí y tế và từng thầy thuốc trên toàn thế giới để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng cao hơn, nâng cao hiệu quả tài chính và mức độ tuân thủ quy định.

  Nuance Healthcare ứng dụng nhiều công nghệ và dịch vụ y tế trong danh mục toàn diện của công ty, bao gồm các công nghệ nhận dạng tiếng nói, phân tích ngôn ngữ y tế, hỗ trợ ra quyết định, quản lý kết quả xét nghiệm và phân tích dữ liệu.

  Từ khóa: IBM, Nuance, Watson