• Thứ Ba, 01/03/2011 10:13 (GMT+7)

  Mạng doanh nghiệp đa năng, ổn định

  Song Minh
  Tạp chí Thế giới Vi tính (TGVT) đã có buổi chia sẻ với ông Nguyễn Trường Sơn (NTS), Giám đốc CNTT của công ty nhựa Đại Đồng Tiến về kinh nghiệm cũng như thực tế về cách xây dựng hệ thống mạng bảo đảm cho các hoạt động của doanh nghiệp.

  Tạp chí Thế giới Vi tính (TGVT) đã có buổi chia sẻ với ông Nguyễn Trường Sơn (NTS), Giám đốc CNTT của công ty nhựa Đại Đồng Tiến về kinh nghiệm cũng như thực tế về cách xây dựng hệ thống mạng bảo đảm cho các hoạt động của doanh nghiệp.

  TGVT: Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm chọn giải pháp để triển khai cho toàn hệ thống mạng của công ty?

   

   

   

   

     Ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc CNTT công ty nhựa Đại Đồng Tiến

  NTS: Ngày nay, để triển khai một hệ thống mạng cho doanh nghiệp, nhà quản trị có rất nhiều chọn lựa. Nhưng cách đây khoảng 4 năm, để chọn được một sản phẩm đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng như các kế hoạch phát triển trong tương lai là cực kỳ khó khăn. Một số thương hiệu (được gọi là có tiếng lúc bấy giờ) “hét” mức giá khá cao mà tính năng lại không tương xứng, không đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp cũng như mức chi phí triển khai quá cao, ngoài khả năng chi tiêu của doanh nghiệp thời bấy giờ. Với ý định triển khai hệ thống CNTT để có thể quản lý tất cả quy trình sản xuất, công việc của các chi nhánh và văn phòng trung tâm qua mạng luôn là trăn trở của tôi và cuối cùng tôi chọn thương hiệu DrayTek.

  TGVT: Tiêu chí chọn của ông lúc bấy giờ là gì?

  NTS: Thú thật là tiêu chí của chúng tôi khá “khắt khe” để bảo vệ chi phí đầu tư:

  - Giá thành sản phẩm phải chăng mà tính năng lại phong phú, đáp ứng đúng nhu cầu nghĩa là phải có tính cạnh tranh và nhất là giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí đáng kể;

  - Sản phẩm hỗ trợ 2 cổng WAN, nên có thể chọn 2 ISP khác nhau, dự phòng sự cố, chẳng hạn đứt cáp;

  - Hỗ trợ tính năng cân bằng tải (Load balancing), vượt lỗi kết nối;

   
  VPN                                      
  Mạng riêng ảo (VPN -Virtual Private Network) mạng riêng ảo được thiết lập giữa các đầu cuối thông qua mạng Internet công cộng, giúp cho các nhân viên có thể truy cập về mạng LAN trong công ty mình bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có kết nối Internet.

  - Tính năng mạng riêng ảo VPN server site-to-site hỗ trợ 200 kênh đồng thời, dễ cấu hình;

  - Tính năng bảo mật cao cấp: AES/DES/3DES, xác thực:SHA-1/MD5/X509;

  - Hỗ trợ “Radius Client” thuận tiện cho việc quản trị tài khoản người dùng tập trung;

  - Tất cả các thông số đều tuân theo chuẩn, bảo đảm sản phẩm có thể tương thích với hầu hết các dịch vụ và tất cả các thiết bị mạng khác.

  Ngoài đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này, sản phẩm còn hỗ trợ thêm một số tính năng hữu ích khác, chẳng hạn như chức năng quản lý an toàn nội dung CSM (Content Security Management), giúp hạn chế các dịch vụ chiếm dụng băng thông như chia sẻ qua mạng ngang hàng P2P... Đi kèm sản phẩm còn có tiện ích giám sát người dùng Smart Monitor để nhà quản trị có thể xem lịch sử kết nối (log) của người dùng nhằm phát hiện và kịp thời xử lý các sự cố, tìm nhanh các máy bị nhiễm hay truy cập vào các trang web độc hại.

  TGVT: Qua 4 năm triển khai và sử dụng ông có nhận xét gì về chất lượng sản phẩm?

  NTS: Qua 4 năm sử dụng sản phẩm DrayTek Vigor2950 tại 6 chi nhánh và văn phòng trung tâm, tất cả các thiết bị Vigor2950 hầu như chưa xảy ra bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào, hệ thống hoạt động rất ổn định và thật sự bền bỉ.

  TGVT: Các ứng dụng và dịch vụ mà ông đã triển khai thành công tại công ty?

  NTS: Nhờ khả năng làm việc ổn định cùng với khả năng hỗ trợ 2 cổng WAN cân bằng tải, vượt lỗi kết nối, tính năng VPN site-to-site, nên công ty đã thành công trong việc triển khai hệ thống quản trị quan hệ khách hàng (ERP) – vốn rất nhạy cảm với đường truyền, vì chỉ cần mạng “lag” là phiên giao dịch thất bại, hệ thống VoIP gọi nội mạng giữa các văn phòng với nhau, cổng thông tin điện tử (portal)... Thông qua mạng VPN có tính bảo mật cao, nên hầu hết các giao dịch qua mạng trên hệ quản trị quan hệ khách hàng ERP đều rất an toàn.

  Hiện nay, hệ thống máy chủ của công ty đóng vai trò quan trọng, một khi hệ thống ngưng hoạt động là tất cả các bộ phận đều sẽ ngưng theo, vì tất cả dữ liệu đều lưu lên hệ thống. Vì thế một hệ thống mạng ổn định và hoạt động bền bỉ là tối quan trọng đối với doanh nghiệp.

  TGVT: Xin cảm ơn ông về những chia sẻ quý báu kinh nghiệm triển khai của quý công ty.

  Điểm nổi bật của bộ định tuyến DrayTek Vigor2950                                      

  2 cổng WAN cân bằng tải (kết nối FTTH/ADSL), 5 cổng LAN gigabit, VPN server site-to-site (hỗ trợ 200 kênh đồng thời), SSL VPN 50 kênh đồng thời, cân bằng tải cho kênh VPN và VPN dự phòng, quản lý băng thông và phiên trên từng máy tính, quản lý và lọc kết nối (firewall) dựa trên địa chỉ IP và MAC, kèm tiện ích Smart Monitor hỗ trợ giám sát cho 100 máy tính.
  Từ khóa: Song Minh
  ID: A1101_30