• Thứ Hai, 28/03/2011 10:43 (GMT+7)

  Các giải pháp phòng thủ trên mạng

  Minh Chí
  Hiện nay, trên Internet đang diễn ra một số trường hợp tấn công trên mạng nhằm vào mục tiêu trục lợi tài chính. Doanh nghiệp phải làm gì để tự bảo vệ mình trước những đợt tấn công này?

  Trung tâm Tin học (TTTH) Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (KHTN) TP.HCM vừa kết hợp với Công ty TNHH CSCOM (cung cấp thiết bị bảo mật) tổ chức hội thảo “An ninh mạng - Thực trạng và giải pháp 2011” tại Đại học KHTN (227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5) vào ngày 27/3/2011. Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam); Microsoft Việt Nam; các nhà cung cấp thiết bị - giải pháp bảo mật Draytek (Công ty An Phát); Nusoft (Công ty Hành tinh Xanh)… đã trình bày một số giải pháp phòng chống tấn công mạng.

  Ông Trần Đức Hạnh, Phó Giám đốc chi nhánh VNNIC tại TP.HCM trình bày về các hình thức tấn công DNS.

  Ông Hồ Viết Quang Thạch, giảng viên TTTH Trường Đại học KHTN đã trình bày về các kỹ thuật tấn công từ cơ bản đến nâng cao của những tay hacker. Có những thủ thuật dò tìm – ghi nhận mật khẩu (password) rất đơn giản nhưng có nhiều người dùng/doanh nghiệp vẫn mắc phải.

  Theo ông Thạch, để phòng chống việc “ăn trộm” mật khẩu, người dùng có thể tìm cách đặt ra các loại mật khẩu gắn liền với kiểu gõ tiếng Việt. Tốt nhất là có thêm ký tự đặc biệt + số (0 – 9) trong mật khẩu nhằm tăng thêm độ khó.

  Ông Trần Đức Hạnh, Phó Giám đốc chi nhánh VNNIC tại TP.HCM cũng nhắc lại một số trường hợp tấn công điển hình dạng DNS (Domain Name System – Hệ thống tên miền) ở nước ta và trên thế giới. VNNIC cũng từng xử lý một số trường hợp giả mạo DNS, trả lời truy vấn sai từ các máy chủ của hacker, một số website bị điều hướng sang địa chỉ khác…

  Trước đây, đã từng xảy ra một số cuộc tấn công DNS; thậm chí các hacker đã dùng đến mạng máy tính điều khiển từ xa (bot net) để tấn công, chiếm đoạt quyền kiểm soát các website... Có thể nói, hình thức tấn công DNS rất nguy hiễm!

  Ngoài ra, các chuyên gia đến từ Microsoft Việt Nam và các nhà cung cấp thiết bảo mật Draytek, Nusoft… cũng trình diễn khả năng phòng chống tấn công của tường lửa (Firewall); một số tính năng tiện ích như tạo mạng riêng ảo (VPN), cân bằng tải cho hệ thống mạng… Các khách mời và sinh viên các trường đại học đã có dịp chứng kiến các tiết mục trình diễn về khả năng của các thiết bị kết nối – truy cập Internet.

  Từ khóa: An ninh mạng