• Thứ Năm, 31/03/2011 07:32 (GMT+7)

  Android - sân chơi mới

  Lê Duy
  Android đã chủ động mở ra cánh cửa mới cho các nhà phát triển Việt Nam thể hiện khả năng và tận dụng thời cơ.
  Nhiều công ty và nhà phát triển nhúng tại Việt Nam đang tham quan một số ứng dụng, thiết bị nền Android của OESF tại “Android Blast Off”, TPHCM tháng 3/2011.

  Đối với một nhà phát triển ứng dụng, chọn một nền tảng để theo đuổi rất quan trọng và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động: xu hướng, tiềm năng thị trường, tính tương thích, khả năng mở rộng... Từ năm ngoái, Google đã mang đến cho các nhà phát triển một chọn lựa mới: nền tảng Android. Và tổ chức OESF (Open Embedded Software Foundation) đã tận dụng nền tảng này để “gom” các công ty, các nhà nhà phát triển cùng phát triển ứng dụng cho nền Android, thoạt nhìn tựa như mô hình nguồn mở Linux do nhiều tổ chức, công ty phát triển và đóng gói ứng dụng của riêng họ. Tuy nhiên, khác với Linux sử dụng giấy phép nguồn mở GNU, OESF sử dụng giấy phép Apache, nghĩa là mọi thành viên tham gia phát triển Android đều được hưởng quyền lợi chung về hỗ trợ kỹ thuật, tạo nên một cộng đồng Android có chung tài sản trí tuệ.

  Một điểm mừng cho Việt Nam là OESF (trụ sở chính tại Nhật) đang “ngắm” vào thị trường nước ta. Tại sao? Như ông Phí Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Tin học TPHCM, cho biết, Việt Nam có đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành bệ phóng để phát triển nền tảng này. “Thiên thời” tức Android là nền tảng mới, các nhà phát triển trên thế giới đều có cùng xuất phát điểm như nhau, nên chúng ta không bị tụt lại về công nghệ. “Địa lợi” tức khu vực châu Á là cái nôi của phần cứng. Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc là những nhà máy sản xuất thiết bị cho cả thế giới và Việt Nam cũng không xa 3 “công xưởng” này. Do vậy, điều mà các nhà sản xuất thiết bị thiếu chính là phần mềm.

  “Nhân hòa” tức người Việt ta đủ khả năng để bước vào điểm xuất phát và nhập cuộc vì ta có tiềm năng về nguồn nhân lực CNTT trẻ dồi dào, đủ sức cạnh tranh nhưng không cần nhiều chi phí đầu tư như sản xuất phần cứng. Triết lý kinh doanh của Google là “mở” và điều này đã tạo thuận lợi cho Google rất nhiều khi cạnh tranh với các đối thủ khác. Từ một công ty vài chục nhân viên và chẳng ai biết đến hồi năm 2001 nhưng nay nhờ tính “mở” này nên Google đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Và tổ chức OESF đã “thêm cánh” cho Google khi đang tạo dựng một cộng đồng nguồn mở bên cạnh những nhóm phát triển cạnh tranh khác, và có thể xem là đối trọng của các nền tảng như của Microsoft, Apple, Oracle...

  Android không chỉ bó hẹp trên điện thoại thông minh như chúng ta từng thấy nữa mà nền tảng này đang len lỏi vào mọi thiết bị cả dân dụng lẫn công nghiệp. Và đây thực là cơ hội mới, sân chơi mới, một sân chơi rất rộng, rất công bằng và đầy thách thức.

  OESF

  www.oesf.org

  Doanh nghiệp và cá nhân muốn phát triển nền tảng Android cần tham gia vào hiệp hội OESF (có phí). Hiện OESF có khoảng hơn 120 thành viên và có văn phòng tại Việt Nam. Trong buổi họp báo Blass Off về Android tại Việt Nam của OESF, FPT Software cũng đã cam kết tham gia tổ chức này để phát triển 3 mảng ứng dụng trên nền Android: ứng dụng di động, xử lý hình ảnh và cận truyền thông (NFC) cho giao dịch điện tử. Trong khi đó, hãng sản xuất điện thoại WellcoM (Thái Lan) cũng đã chia sẻ những thuận lợi khi sử dụng nền tảng Android cho điện thoại của họ.

  Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Android và OESF tại: www.pcworld.com.vn/T1219484 và /T1223305.
   

   

  ID: A1103_26