• Thứ Ba, 15/03/2011 07:33 (GMT+7)

  Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT

  Tân Khoa
  Ngày 10/2/2011, Tổng cục Thuế công bố kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 – 2015 với tổng kinh phí 3.200 tỷ đồng nhằm đáp ứng xử lý tự động tới 95% - 100% các chức năng quản lý được ứng dụng CNTT, cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử đạt 90% DN.
  Phòng Lab hiện đại tại công ty phần mềm Đà Nẵng.

  Với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp (DN) trực thuộc VCCI cho biết, hiện đề án “Hỗ trợ DN ứng dụng CNTT” (Đề án 191) đã kết thúc và VCCI đang xin Thủ tướng cho tiếp tục. Theo ông Lợi, hầu hết những người làm ứng dụng CNTT trong DN không tốt nghiệp CNTT và họ cần được đào tạo bài bản.

  Tại cuộc họp triển khai đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” ngày 16/2/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định, đây là quyết tâm chính trị của Chính phủ và là cơ hội vàng của ngành TTTT, của thế hệ trẻ Việt Nam và của đất nước Việt Nam. Đây cũng là lời hứa danh dự của ngành TTTT Việt Nam với đất nước và với cả thế giới. Theo Bộ trưởng, Đề án cũng chính là nhiệm vụ bao trùm, xuyên suốt của ngành từ nay đến năm 2020. Các DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT sẽ là nòng cốt chính tham gia thực hiện, triển khai các nội dung cụ thể. Trong tháng 3/2011, Bộ sẽ tổ chức một hội nghị với tất cả các DN nhằm tìm hiểu khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ. Một tuần sau, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Bộ TTTT về triển khai Đề án. Phó Thủ tướng đề nghị khẩn trương xây dựng và lên kế hoạch triển khai sớm một số đề án mở đường cho việc thực hiện các chiến lược lớn như đề án về chính sách tiền lương cho những người làm CNTT, đề án khảo sát nhu cầu đào tạo kỹ sư CNTT, đề án khuyến khích hợp tác, hợp nhất các DN trên lĩnh vực viễn thông và CNTT thành các tập đoàn lớn. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TTTT tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại, gây bức xúc trong xã hội như quản lý trò chơi trực tuyến; quy hoạch cơ sở hạ tầng dùng chung; quản lý di động trả trước và ngăn chặn tin nhắn rác.

  Tại hội nghị tổng kết thực hiện chiến lược phát triển thanh niên (TN) giai đoạn 2003 – 2010 và đề xuất chính sách cho 10 năm tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận định môi trường xã hội của TN hiện nay khác nhiều so với hàng chục năm trước. TN hiện có điều kiện học hành, tiếp nhận thông tin đa dạng hơn, đặc biệt là thói quen sử dụng Internet, ĐTDĐ. Dẫn lời một TN Ấn Độ: “TN bây giờ sống trong môi trường Internet, nếu lãnh đạo ít sử dụng Internet thì sẽ khó biết TN đang nghĩ gì”, Phó Thủ tướng đề nghị các tổ chức của TN cần chủ động trong việc tổ chức các diễn đàn mạng, tạo môi trường mạng lành mạnh, cung cấp thông tin, giao lưu, chia sẻ để gần gũi hơn nữa với TN, từ đó nắm bắt được nguyện vọng, suy nghĩ của họ. Chiến lược phát triển TN trong những năm tới cần xây dựng được mạng kết nối giữa Chính phủ và lớp trẻ.

  Ngày 23/2/2011, tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ TTTT công nhận CVPM Đà Nẵng là Khu CNTT tập trung. Thay mặt Bộ TTTT trao quyết định, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng ghi nhận những bước phát triển ấn tượng của CVPM Đà Nẵng và hy vọng sau khi được công nhận là Khu CNTT tập trung sẽ không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển ngành CNTT tại TP Đà Nẵng mà còn đóng góp vào việc triển khai thành công đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT”.

  Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam đã từ chức vào cuối tháng 2/2011, và ông Trương Đình Anh đã được HĐQT FPT chọn thay.

  ID: A1103_30