• Thứ Hai, 18/04/2011 07:16 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT tháng 3/2011 Doanh nghiệp tự in hóa đơn

  Tân Khoa
  Chiều 2/3/2011, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi tiếp ông Esko Aho, Phó Chủ tịch Nokia. Hoan nghênh việc triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Nokia tại tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Nước mong muốn nhà máy sớm được xây dựng và đi vào sản xuất, đóng góp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, cũng như Nokia.

   
  Ông Esko Aho cho biết, mục tiêu của Nokia là hoàn thành xây dựng nhà máy vào cuối năm 2012, đầu năm 2013 sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên, 95% xuất khẩu. Nhà máy có vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD (~52.083 tỷ đồng), khi đi vào sản xuất sẽ tạo việc làm cho khoảng 10.000 công nhân.

  Ngày 10/3/2011, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị với các DN ngành CNTT-TT để triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT. Các tập đoàn lớn như VNPT, Viettel, VTC, FPT, CMC đã cam kết triển khai các mục tiêu phát triển của mình. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel, có thể triển khai Đề án trước thời hạn khoảng 5 năm và đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu về di động băng rộng. 10 năm tới sẽ là câu chuyện phổ cập Internet băng rộng trên thiết bị điện thoại và máy tính. Thế nhưng nếu Việt Nam làm được trong 10 năm thì có nghĩa là quay lại mức trung bình của thế giới. Sau đó, Bộ TTTT đã tổ chức tiếp 2 hội nghị nữa để triển khai Đề án nói trên với các cơ sở đào tạo CNTT ngày 18/3/2011 và với các đối tác nước ngoài về CNTT ngày 31/3/2011.

  Ngày 15/3/2011, công ty thương mại trực tuyến eBay đã đạt được thỏa thuận mua 20% cổ phần của Công ty cổ phần Giải pháp Phần mềm Hòa Bình (PeaceSoft) - chủ sở hữu của trang web chodientu.vn. Đây là bước tiến quan trọng trong sự hợp tác của hai bên, bởi vào năm 2008 PeaceSoft và eBay đã đạt được thỏa thuận trong việc sử dụng thương hiệu và một số công nghệ. Theo ông Jay Lee, Tổng giám đốc eBay khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 3 năm qua, PeaceSoft và eBay đã có những hợp tác quan trọng. eBay tin tưởng, với số lượng người sử dụng Internet bằng 1/3 dân số tại Việt Nam, cơ hội cho thương mại trực tuyến sẽ là rất lớn.

  Ngày 16/3/2011, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập (16/3/2001 – 16/3/2011). Đây là công viên phần mềm đầu tiên trong cả nước và cũng là công viên khoa học thành công nhất tại VN. Tới dự, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ TP.HCM mở rộng mô hình hoạt động của QTSC để tận dụng kinh nghiệm của QTSC cho việc phát triển ngành công nghiệp phần mềm trong giai đoạn tới. Nhân dịp này, UBND TP.HCM đã trao giấy phép đầu tư cho HP nhằm thiết lập trung tâm phần mềm và dịch vụ toàn cầu tại QTSC với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD.

  Trước tình trạng nhiều DN bị kẹt hoá đơn đặt in, đang có nguy cơ không có hóa đơn để dùng sau ngày 31/3/2011. Ngày 18/3/2011, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi các Cục Thuế đề nghị nếu DN đủ điều kiện thì sử dụng ngay hình thức hóa đơn tự in. Tổng cục Thuế cũng đã thẩm định một số phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn được sử dụng miễn phí trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng hỗ trợ cho các DN. Với những DN không thuộc đối tượng được tự in hóa đơn, không thuộc đối tượng được mua hóa đơn, hiện chưa có hóa đơn để sử dụng thì Cục Thuế làm việc trực tiếp với các DN in, đề nghị DN in hóa đơn cho các DN, đảm bảo có hóa đơn để sử dụng trong thời hạn ngắn nhất, kể cả việc báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh, thành có biện pháp chỉ đạo các nhà in in hóa đơn ngay cho các DN chưa có hóa đơn để sử dụng. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định Bộ sẽ nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ DN đảm bảo thực hiện đúng thời hạn. Định hướng dài hạn là tiến tới 100% DN tự in, thay vì còn DN đặt in hoá đơn. Việc tự in sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho DN. Quản lý tốt hoá đơn cũng góp phần giúp DN nâng cao khả năng quản trị của mình.

  ID: A1104_26