• Thứ Năm, 19/05/2011 14:06 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT tháng 4/2011 : CNTT là động lực để đột phá

  Tân Khoa
  Tại phiên họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT sáng 6/4/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu sớm hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết về CNTT-TT trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ để cuối tháng 5/2011 trình Ban Bí thư.

   
  Tên miền tiếng Việt chính thức được cấp phát miễn phí
  Quý 1/2011, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã xây dựng Dự thảo Nghị quyết (NQ) của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh Ứng dụng và Phát triển CNTT-TT. Tiếp đó, hội thảo “CNTT và tương lai phát triển đất nước” đã được Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ TTTT và Hiệp hội DN Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức sáng 23/4/2011. Ông Vũ Ngọc Hoàng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: CNTT là lĩnh vực hạ tầng, động lực, cơ sở để phát triển đột phá các ngành khác. Ban Tuyên giáo tán thành đề xuất một nghị quyết chiến lược phát triển kinh tế dựa trên CNTT.

  Tại hội thảo và triển lãm quốc gia An ninh Bảo mật 2011 diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/4/2011 ở Hà Nội do Tổng cục Kỹ thuật và Hậu cần Bộ Công an và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức, bài thuyết trình của ông Stefan Tanase, nghiên cứu cấp cao về bảo mật của Kaspersky về chủ đề “Tránh “sự cố WikiLeaks” thông tin cá nhân”” đã thu hút nhiều sự quan tâm. Cuối năm 2010, trang web WikiLeaks của Julian Assange đã công bố những thông tin tuyệt mật của Chính phủ Hoa Kỳ, gây những chấn động toàn cầu, dẫn đến những quan ngại mới trong ngành an ninh thông tin. Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ, Tổng cục Kỹ thuật và Hậu cần cho rằng, năm 2010 là năm “nóng bỏng” với vấn đề đề an ninh thông tin, các DN cần xây dựng giải pháp đảm bảo an toàn thông tin tổng thể cho hệ thống của mình.

  FPT khẳng định rút khỏi hợp đồng mua cổ phần của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh cho biết, thương vụ này với FPT không khả thi. FPT đã tiến hành dự án đầu tư vào EVN Telecom theo 4 bước: Xin chủ trương từ Chính phủ, đặt cọc chứng minh năng lực tài chính, thẩm định hiện trạng EVN Telecom và thương lượng hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi tiến hành bước 3, lãnh đạo FPT nhận thấy hiệu quả đầu tư không như mong đợi. Do vậy, ngày 6/4/2011, HĐQT của FPT đã thông qua nghị quyết rút khỏi dự án đầu tư vào EVN Telecom.

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông hiệu lực từ ngày 1/6/2011. Chương 2, Điều 3 của Nghị định này quy định: Một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một DN viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của DN viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông thuộc danh mục do Bộ TTTT quy định. Điều khoản này tác động trực tiếp đến mô hình tổ chức của VNPT vì sở hữu 100% vốn tại 2 mạng di động VinaPhone và MobiFone. Ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, chắc chắn đối với VNPT là một DN nhà nước, việc triển khai và thực hiện nghị định này sẽ rất là nghiêm túc. VNPT đang chờ thông tư hướng dẫn của Bộ TTTT.

  10h30 sáng 28/4/2011, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã mở chương trình đăng ký trực tuyến tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt. Ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc VNNIC cho biết, dù tình trạng nghẽn mạng đã xảy ra ngay sau khi mở cửa đăng ký nhưng đến buổi chiều cùng ngày, VNNIC đã cấp phát mới được gần 4.000 tên miền tiếng Việt (ngày đầu tiên là gần 30.000). Sự cố nghẽn mạng đã cho thấy sự quan tâm của cộng đồng với tên miền tiếng Việt vượt ngoài dự đoán của VNNIC. Việc cho đăng ký tự do miễn phí sẽ dẫn đến đầu cơ trục lợi đối với các tên miền nổi tiếng, tên miền của các DN lớn đã có tên miền Latin truyền thống? Ông Tân nói VNNIC đã tạo điều kiện cho các chủ thể thuộc diện ưu tiên được đăng ký tên miền trước. Cơ hội đó đã qua, nay họ buộc phải chấp nhận đăng ký bình đẳng như mọi cá nhân, tổ chức khác theo nguyên tắc “đăng ký trước, được quyền sử dụng trước”.

  ID: A1105_28