• Thứ Hai, 20/06/2011 10:04 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT tháng 5/2011: Trực tuyến từ trung ương đến xã

  Tân Khoa
  Trong 2 ngày 17 và 18/5/2011, Bộ TTTT đã lần lượt họp với lãnh đạo Viettel và VNPT về đề án “Tổ chức họp trực tuyến từ trung ương đến tận cấp xã, phường” theo Nghị quyết 79 của Chính phủ.

   
  Giao ban trực tuyến của Thành uỷ Hà Nội ngày 14/4/2011. Ảnh của ntc.vn.

  Phạm vi của đề án gồm Văn phòng Chính phủ và các bộ, 63 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, 698 quận, huyện, thị xã. Sau đó sẽ thiết lập hệ thống truyền hình trực tuyến tới cấp xã với sự ưu tiên cho các xã ở biên giới. Theo đại diện Viettel, “bài toán” kết nối xã, phường cùng tham gia theo phương thức hội nghị truyền hình (video conference) là không khả thi. Chi phí đầu tư khoảng 5.000 USD/điểm đem nhân với tổng số xã, phường sẽ là một con số rất lớn. Chưa kể phải đầu tư nhân lực để ứng trực tại mỗi điểm cầu.

  Để tiện cho việc chỉ đạo, điều hành từ Chính phủ xuống cấp xã, phường, Bộ TTTT dự kiến sẽ xây dựng một hệ thống điện thoại ảo riêng, trong đó mỗi lãnh đạo, xã, phường, quận, huyện, bộ, ngành… sẽ được gắn một mã (số điện thoại rút gọn). Khi gọi vào mã số này, cuộc gọi sẽ tự động chuyển hướng vào các số máy di động của từng cá nhân. Tiếp nhận “đề bài” này, Viettel cho biết đã có giải pháp nhưng sẽ phải đầu tư mới, sẽ mất thời gian để làm thủ tục đầu tư. Để hỗ trợ mảng này, Viettel sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án triển khai mạng thế hệ mới NGN.

  Còn VNPT cũng đang có dự kiến triển khai mạng NGN cho mạng Trung ương (mã 080) trên nền mạng truyền số liệu chuyên dùng để đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, tại sao không kết hợp sức mạnh của cả hai “đại gia” trên để tăng hiệu quả, giảm chi phí đầu tư cho Đề án triển khai họp trực tuyến từ Trung ương đến xã. Về vấn đề này, đại diện Viettel cho biết, sẽ khó có thể “kết hợp” nếu hai bên không sử dụng thiết bị điều khiển nâng cấp (MCU) của cùng một hãng.

  Sáng 12/5/2011, tại Hà Nội, Công ty Viễn thông Viettel đã đưa ra chương trình thử nghiệm công nghệ 4G cho khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM. Sau 7 tháng nhận giấy phép, Viettel là nhà mạng đầu tiên cho phép khách hàng thử nghiệm các dịch vụ trên nền công nghệ 4G. Tháng 10/2010, Bộ TTTT đã cấp 5 giấy phép thử nghiệm 4G cho Viettel, VNPT, CMC, FPT và VTC. Các doanh nghiệp này có thời gian thử nghiệm 4G 1 hoặc 2 năm để đánh giá công nghệ và nhu cầu của người sử dụng. Sau khi nhận giấy phép, Viettel đã triển khai thử nghiệm công nghệ 4G tại Hà Nội và TP.HCM với số lượng 80 trạm phát sóng.

  Ngày 26/5/2011, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Bộ TTTT đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Số hóa phát thanh truyền hình và sử dụng tần số sau số hóa”. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, các nước đều coi số hóa truyền hình là xu hướng tất yếu và việc dành băng tần cho thông tin di động là điều hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, số hóa như thế nào là vấn đề còn gặp nhiều lúng túng ở nhiều nước. Đây cũng là vấn đề rất lớn đối với Việt Nam bởi gần như 100% dân số đã có thói quen xem truyền hình tương tự (analog). Để đạt được mục tiêu đó, các nhà quản lý khai thác viễn thông và phát thanh truyền hình phải bắt tay nhau.

  Ngày 25/5/2011 tại Hà Nội, Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng (ITDB) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) đã tổ chức hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2011 với chủ đề “Tối ưu hoá hạ tầng công nghệ - đa dạng hoá dịch vụ ngân hàng”. Theo hội thảo, tuy số thẻ thanh toán đã phát hành ở Việt Nam đã lớn nhưng khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng hiện đại chưa cao. Đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước thừa nhận việc phát triển thanh toán điện tử tại Việt Nam còn hạn chế và cần khắc phục, đặc biệt là ATM thực tế gần như chỉ để rút tiền mặt.

  Nhân sự kiện này, ông Dương Hoàng Minh - Phó Cục trưởng Cục TMĐT - CNTT, Bộ Công Thương cho biết: Lĩnh vực đào tạo TMĐT đang thu hút sinh viên. Hình thức đào tạo trực tuyến về TMĐT cũng đang phát triển nhanh, tạo điều kiện mở rộng cho nhiều đối tượng theo học. Tuy nhiên, việc đào tạo TMĐT vẫn còn có rất nhiều hạn chế do chỉ có khoảng 19% số trường có giảng viên được đào tạo chuyên ngành TMĐT, còn giáo trình giảng dạy của các trường cũng chủ yếu do giáo viên hoặc trường tự biên soạn, chưa thực sự cập nhật kiến thức mới của TMĐT. 

  ID: A1106_32