• Thứ Hai, 04/07/2011 14:25 (GMT+7)

  MOWC 2011 Quyết tâm đua tài với thế giới

  Mai Phương
  Đến thời điểm bài viết này, cuộc thi Microsoft Office World Champion (MOWC) 2011 chỉ còn một vòng thi chung kết thế giới diễn ra tại San Diego, bang California, Mỹ từ 31/7- 3/8/2011.
   

  Trải qua 2 vòng thi chính thức: vòng thi quốc gia và vòng chung kết quốc gia, giờ đây đã xác định được 5 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới. Đây là năm thứ hai cuộc thi MOWC được tổ chức tại Việt Nam. So với năm ngoái chỉ có 2 môn thi, năm nay đã mở rộng 5 nội dung gồm Microsoft Word 2007, Microsoft Excel 2007, Microsoft PowerPoint 2007, Microsoft Word 2010, Microsoft Excel 2010.

  Tạp chí Thế giới Ví Tính (PCWorld Vietnam) đã có cuộc trao đổi với một số thí sinh nằm trong Top 5 người đại diện tham dự vòng chung kết về những kinh nghiệm làm bài cũng như động cơ tham dự cuộc thi MOWC 2011 này.

  Tạ Nhật Đức, sinh viên của trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ ở nội dung thi PowerPoint 2007, chia sẻ để làm tốt bài thi thì trước đó cần phải thực hành nhiều, tải các phần mềm liên quan đến PowerPoint rồi tự làm để lấp ngay những điểm mình còn thiếu sót. Bạn Hoàng Văn Thọ, sinh viên trường Đại học Hàng Hải ở nội dung thi Word 2007 cho hay MOWC 2011 là sân chơi có tính cạnh tranh công bằng và bài thi mang tính thực tế cao chứ không nặng về lý thuyết. Thọ cũng chia sẻ làm bài thi nên tập trung vì chỉ cần “lơ là” là mất điểm một cách “lãng xẹt”, bên cạnh đó, cần dành thời gian để tìm hiều về các chi tiết ứng dụng nhiều hơn và khai thác sâu hơn các chức năng trên ứng dụng Word.

  Trong khi đó, Nguyễn Quang Thiện, sinh viên trường Học Viện Hàng Không thi ở nội dung Word 2010 thì đây là lần thứ 2 tham gia cuộc thi MOWC 2011. Thiện cho biết lần đầu đã đoạt giải Nhì vòng chung kết quốc gia nên lần thi này cũng có chút áp lực do muốn giành thành tích cao hơn năm trước với lợi thế hơn các thí sinh khác là nắm được hình thức thi thế nào. Thiện chia sẻ, năm nay bài thi khó hơn, tính ứng dụng thực tế trong nội dung khá cao, chứ không chỉ dừng ở lý thuyết suông. Do đó, những ai muốn tham gia những kỳ MOWC tiếp theo cần thực hành nhiều, hiểu sâu vấn đề để có thể làm bài hiệu quả. Đặc biệt, trong 5 thí sinh tham gia vòng chung thế giới, chỉ duy nhất Nguyễn Hải Hiền là thí sinh tự do thi ở nội dung Excel 2007 và Hiền đã bật mí rằng động lực để tham gia cuộc thi MOWC 2011 là do giải thưởng khá hấp dẫn. Hiền nhận xét nội dung bài thi có tính bao quát, đòi hỏi thí sinh phải có mức hiểu biết về nội dung thi tốt.

  Những thí sinh tham gia trao đổi đều có chung quan điểm rằng trước khi tham dự vòng chung kết thế giới thì bản thân các bạn phải tự trau dồi, thực hành nhiều hơn để có thể “trám” những điều còn khiếm khuyết để tham gia vòng chung kết với sự tập trung và quyết tâm cao nhất. Bên cạnh đó, những thí sinh này cũng đồng tình rằng chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) có thể giúp họ tự tin hơn với khả năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng và có lợi thế khi xin việc sau khi tốt nghiệp.

  Theo Ban tổ chức của cuộc thi MOWC 2011 tại Việt Nam, 10 thí sinh xuất sắc trong vòng thi quốc gia và vòng chung kết quốc gia đã được lọc và tuyển chọn 5 thí sinh. 5 bạn này sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí tham gia vòng chung kết thế giới, 5 thí sinh còn lại sẽ tự túc chi phí tham gia.

  ID: A1107_26