• Thứ Sáu, 29/07/2011 11:04 (GMT+7)

  Tổng hợp tin trong nước: Bảo mật, hộp đen, IPv6...

  Lê Duy
  Tháng vừa qua là tháng của tin tặc với nhiều vụ tấn công vào các trang mạng Việt Nam có tên miền gov.vn. Bên cạnh đó, hàng loạt sự kiện, phương án về an ninh mạng được chính phủ và các công ty trong nước vạch ra.
   
  Các doanh nghiệp vận tải cần phải trang bị “hộp đen” trước ngày 1/7/2013.

  Tuy không có được con số chính thức nhưng theo ước tính có đến hàng trăm trang web Việt Nam bị tấn công, trong đó phần lớn là các trang gov.vn. Tuy nhiên, mức độ nguy hại của những cuộc tấn công này không lớn và những trang web bị tấn công được giới phân tích cho rằng có mức độ bảo mật kém, dễ bị xâm nhập. Có thể xem đây là hồi chuông cảnh tỉnh những tổ chức, doanh nghiệp VN vẫn còn rất lơ là trong việc bảo mật hệ thống. Qua sự việc này, chính phủ, qua bộ Thông tin Truyền thông, đẩy mạnh các chương trình hành động an toàn thông tin, đầu tiên là hướng đến các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

  Tuy vậy, điểm cốt lõi ở đây là làm sao giúp cho người dùng Internet tại VN, hiện đã lên con số hơn 28 triệu người (chiếm hơn 33% dân số VN), nhận thức rõ mối nguy hiểm từ mạng mà trước nay vẫn thường xem tin tặc chỉ là thứ "gây rối", mất thời gian mà thôi. Nhưng để đạt được mục tiêu chính phủ điện tử, thương mại điện tử... mà toàn dân đang hướng đến thì một trong những nền tảng chính là ý thức bảo mật của người dùng, mà đi đầu vẫn là những nhà quản trị mạng. Những bài học đắt giá trong quá khứ và gần đây nhất là hệ thống mạng Sony bị tin tặc tấn công, là những ví dụ rất "đắt" về an toàn thông tin.

  Đầu tháng 6 vừa qua, hoà cùng xu thế khuyến khích người dùng sử dụng địa chỉ Internet IPv6 thay cho địa chỉ IPv4 sắp cạn kiệt, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại VN cũng đang lên kế hoạch để chuyển sang địa chỉ này. Trong xu thế chuyển đổi, NetNam là ISP đi đầu khi cho biết hạ tầng của họ đã sẵn sàng cung cấp địa chỉ IPv6 cho người dùng muốn thử nghiệm. Trong khi đó, các ISP khác được chính phủ yêu cầu phải có kế hoạch chuyển đổi chi tiết trong năm 2012. Đây là con đường tất yếu phải đi, không chỉ tại VN mà cả các nơi khác trên thế giới khi mà nhu cầu truy cập Internet qua thiết bị di động tăng cao, kéo theo việc bùng nổ địa chỉ IP.

  Một vấn đề xôn xao ngành CNTT trong nước gần đây là việc trung tâm Internet VN (VNNIC) cho phép đăng ký tên miền tiếng Việt, cũng theo xu hướng quốc tế khi nhiều tổ chức tên miền của các khu vực khác cho phép người dùng đăng ký tên miền ngoài kí tự La tinh không dấu như xưa nay. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người đăng ký thì quá trình đăng ký chưa mấy thuận tiện và dễ dàng. Hơn nữa, những vấn đề phát sinh sau khi đăng ký mà VNNIC phải xử lý như tên miền nhạy cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục... Và khi thực hiện bài viết này, vẫn chưa có tên miền tiếng Việt nào "chạy" được cho dù VNNIC cho biết kế hoạch của họ là chuẩn bị sẵn sàng máy chủ để đưa các tên miền tiếng Việt vào sử dụng ngay từ đầu tháng 6. Tuy vậy, liệu các doanh nghiệp, người dùng có "dám" chuyển ngay qua sử dụng tên miền tiếng Việt hay không vì vẫn còn những trở lực trong giai đoạn đầu như những sự cố về kỹ thuật, khả năng hiển thị thấp trong các công cụ tìm kiếm như Google, Bing... Một giải pháp mà VNNIC đưa ra khá phù hợp là bước đầu sẽ điều hướng (redirect) các trang miền tiếng Việt sang trang web tên miền cũ.

  Thanh toán điện tử cũng là đề tài khá nóng trong tháng qua khi các ngân hàng tại TPHCM vừa họp bàn triển khai các dịch vụ ngân hàng cho người dùng. Tính đến hết năm 2010, các ngân hàng thương mại tại TPHCM phát hành hơn 6,6 triệu thẻ nhưng có đến hơn 80% giao dịch qua thẻ ATM là rút tiền mặt. Điều này dễ thấy là gánh nặng cho các ngân hàng để duy trì hệ thống ATM nhưng một điều khác cho thấy rằng người dùng VN vẫn chưa quen với việc thanh toán điện tử, thương mại điện tử. Hơn nữa, phía các công ty, cửa hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ vẫn còn "muốn" tiền mặt hơn; và việc áp dụng các chính sách của nhà nước chưa đủ mạnh để "thúc" thương mại điện tử phát triển.

  Ngoài ra, từ ngày 1/7/2011, các doanh nghiệp vận tải buộc phải dùng hộp đen giám sát hành trình cho các xe vận tải của mình (www.pcworld.com.vn/T1226557) theo Nghị định 91 của chính phủ. Tuy nhiên, sau đó chính phủ lại đưa ra Nghị định 33 bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 34 về xử phạt và dời ngày áp dụng xử phạt chính thức từ ngày 1/7/2013. Một số doanh nghiệp đã "việt vị" khi lỡ đặt hàng số lượng lớn hộp đen để “đón đầu” thị trường. 

  ID: A1107_28