• Thứ Hai, 15/08/2011 17:16 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT tháng 6/2011: Đầu tư nhà máy sản xuất chip

  Tân Khoa
  Ngày 9/6/2011, CMC và EMC Việt Nam đã khởi động dự án mua sắm, lắp đặt và triển khai hệ thống lưu trữ cho Trung tâm dữ liệu của Bộ Tài chính.

  Dự án nhằm nâng cấp khả năng cũng như tính sẵn sàng của hệ thống lưu trữ dữ liệu Bộ Tài chính, tập trung hóa tạo tiền đề cho việc ảo hóa các ứng dụng. Thời gian triển khai dự kiến khoảng 3 tháng, nghiệm thu vào ngày 29/8/2011. Theo ông Trần Nguyên Vũ, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, những năm gần đây, dữ liệu lưu trữ của Bộ tăng trung bình 30%/năm. Sau quá trình lựa chọn khắt khe, Bộ đã chọn giải pháp VMAX của EMC thông qua đối tác triển khai là CMC.

   
  Bộ Tài chính triển khai dự án mở rộng hệ thống lưu trữ.

  Chương trình Học giả Việt Nam của Intel hỗ trợ đào tạo nhân sự làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao vừa cho kết quả đầu tiên là 28 sinh viên Việt Nam sang Mỹ học đã tốt nghiệp xuất sắc ngày 13/6/2011. Đây là những “tài sản thật sự” cho Việt Nam theo như nhận xét của Wim Wiewel, Chủ tịch Trường ĐH Portland (bang Oregon). TS Rengjeng Su, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học máy tính và Kỹ thuật Maseeh thuộc ĐH Portland State cho biết, các sinh viên này đã rất tập trung và nghiêm túc trong học tập với sự thông minh vượt trội khiến chính ông ngạc nhiên và cảm thấy rất khó khăn khi cho điểm các sinh viên khác vì điểm của họ quá cao. Trong quá trình học tập, các sinh viên Việt Nam và quốc tế đã thực hiện các đồ án giải quyết các vấn đề mà Intel gặp phải nên mang tính ứng dụng rất cao.

  Tiếp sau việc tăng 500 triệu USD đầu tư cho mạng di động Beeline, ngày 24/6/2011, GTEL Mobile công bố bổ nhiệm ông Michael Cluzel làm Tổng giám đốc Beeline Việt Nam. Ông Michael Cluzel nhận xét, thị thường viễn thông Việt Nam được chia ra làm hai nhóm. Một là nhóm các nhà viễn thông đã rất phát triển, đã gắn bó lâu dài trên thị trường với 7 - 15 năm phát triển, có vùng phủ sóng và hoạt động rất tốt. Nhóm thứ hai gồm 4 công ty nhỏ hơn, vào thị trường muộn hơn và Beeline trong nhóm này. Mục tiêu của Beeline là đứng thứ nhất trong nhóm thứ hai và việc phát triển hạ tầng mạng như trên là phù hợp với mục tiêu đạt vị trí thứ 4.

  Ngày 27/6/2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố hợp tác với IBM xây dựng 1 cơ sở hạ tầng điện toán mây cho trung tâm dữ liệu tích hợp tất cả các số liệu về tài nguyên và môi trường Việt Nam gồm tài nguyên đất, nước, khoáng sản, môi trường, khí tượng thuỷ văn và hải dương. Nhiều năm qua, Bộ đã phải đối mặt với thách thức ngày một lớn về sự phân tán và cát cứ của dữ liệu, mặt khác thì các chi phí hạ tầng cho CNTT của Bộ cũng đã gia tăng ở mức báo động. Ông Nguyễn Hữu Chính – Cục trưởng Cục CNTT của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng giải pháp của IBM có thể xây dựng một nền tảng vững chắc để triển khai thành công các chương trình quản lý tài nguyên thiên nhiên và cơ sở dữ liệu môi trường cho Việt Nam.

  Ngày 30/6/2011, tại TP.HCM, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn đã tổ chức hội thảo về dự án đầu tư sản xuất chip điện tử dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, công suất 300 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn đầu, nhà máy cần đến 500 kỹ sư, chuyên gia, công nhân. Phó Tổng giám đốc Đặng Ngọc Hùng cho biết, trước mắt dự án này sẽ nhắm vào những dòng sản phẩm thẻ thông minh như SIM, CMND điện tử, bằng lái xe, thẻ xe buýt, thẻ ngân hàng, thẻ bảo hiểm y tế… Theo ông Ngô Đức Hoàng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch ĐHQG TP.HCM, việc ra đời nhà máy sẽ là hạt nhân tạo ra lực hút nhân lực thúc đẩy TP.HCM trở thành trung tâm vi mạch của cả nước. Tuy nhiên, Chính phủ cần đảm trách hai vai trò chủ đạo là thúc đẩy đào tạo ngành vi điện tử ở các viện, trường; giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm, thiết kế, sản xuất các sản phẩm chip điện tử với các ứng dụng cụ thể. Một chuyên gia Việt kiều lưu ý, khó khăn của nhà máy là không có đủ nhân lực đáp ứng được yêu cầu nên trong khi xây dựng phải song song đào tạo.  

  ID: A1107_24