• Thứ Hai, 22/08/2011 09:29 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT tháng 7/2011 : Kết nối các công viên phần mềm

  Tân Khoa
  Ngày 6/7/2011 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ TTTT và Cisco Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Thông minh + kết nối: Xu thế phát triển nhà ở và đô thị” nhằm thảo luận về tầm nhìn và cơ hội phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam để đạt các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường.

   
  Buổi tọa đàm tại Diễn đàn Công viên Phần mềm Châu Á - TBD.
  Dự đoán đến 2040, phát triển đô thị tại Việt Nam sẽ đạt mốc 50%, tổng diện tích đô thị sẽ tăng gấp 4 lần so với 2020 và 10 lần so với hiện nay; sẽ có thêm khoảng 20 triệu người chuyển đến sống… Đây là một thách thức lớn lao nhưng cũng mở ra cơ hội quý giá cho Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, Internet và CNTT đã thay đổi phương thức sống và làm việc. Chúng ta cần nỗ lực đẩy mạnh việc tích hợp CNTT vào lĩnh vực xây dựng nhằm mang lại nhiều hơn nữa những giá trị và tính bền vững cho người dân thành phố…

  Ý tưởng về chương trình “Máy tính xách tay (MTXT) kết nối băng thông rộng cho học sinh, sinh viên” được Bộ TTTT trình bày tại phiên họp giao ban thường kỳ quý 2/2011 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT. Theo đó, trong giai đoạn 2011-2017 sẽ phân phối khoảng 1 triệu MTXT tới học sinh, sinh viên. Dự án sẽ xây dựng nhiều phương án tài chính phù hợp để các em học sinh, sinh viên nghèo dễ dàng tiếp cận với máy tính giá rẻ. Kinh phí để thực hiện chương trình có thể huy động từ các nguồn như Quỹ Viễn thông công ích, tài trợ từ các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp, vốn vay ODA và các nguồn khác. Theo Phó Thủ tướng, sản phẩm máy tính giá rẻ cần đáp ứng, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu giảng dạy, học tập, quản lý giáo dục và giải trí lành mạnh. Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT nhanh chóng điều tra, khảo sát nhu cầu sử dụng máy tính cũng như khả năng chi trả của học sinh, sinh viên, giáo viên, từ đó đáp ứng được nhu cầu thực tế của các đối tượng này.

  Trung tuần tháng 7/2011, tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn Công viên Phần mềm (CVPM) châu Á – Thái Bình Dương 2011 do Liên minh các CVPM châu Á – Thái Bình Dương (SPA) và CVPM Quang Trung (QTSC) tổ chức với sự tham gia của 65 doanh nghiệp phần mềm trong và ngoài nước. Bà Suwipa Wanasathop, Phó Chủ tịch Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Khoa học Quốc gia Thái Lan cho biết, các CVPM trong giai đoạn đầu phát triển thường gần giống như một mô hình phát triển bất động sản. Nhưng các nhà lãnh đạo phải vượt qua thách thức làm gì đó để đạt được những kỳ vọng đối với ngành công nghiệp lấy sở hữu trí tuệ làm đầu. Vì thế khi phản ánh về sự kiện này, một tờ báo kinh tế đã đặt hàng tít lớn “Thiếu kết nối, CVPM sẽ chết lâm sàng”. Bà Tô Thị Thu Hương, đại diện Vụ CNTT thuộc Bộ TTTT cho biết, các khu công nghiệp CNTT tập trung được xem như một nhóm lợi ích chung. Vì thế, đây phải là nơi tạo ra công cụ nguồn lực thúc đẩy sự phát triển ngành hay khuyến khích việc tạo lập các DN công nghệ mới và đóng góp vào thương hiệu quốc gia về phát triển ngành CNTT.

  Ngày 20/7/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tổng kết tình hình triển khai 3G của các doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng đã phát triển được 8 triệu thuê bao 3G cùng 30.334 trạm thu phát 3G. Tính đến cuối năm 2010, tổng thu 3G đạt 3.600 tỷ đồng, trong đó phần lớn là dịch vụ truyền dữ liệu và thoại. Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông, việc dùng USB 3G truy cập Internet đã nhanh chóng đưa dịch vụ này đến với mọi nơi, với mức cước cạnh tranh so với dịch vụ ADSL, góp phần xóa khoảng cách số giữa nông thôn thành thị. Việc ra đời dịch vụ 3G được xem là thành công, song để tiến lên 4G, các DN và nhà quản lý cho rằng đó là vấn đề cần xem xét kỹ bởi đây là thời điểm còn quá sớm để triển khai. Nhân dịp này, cả 4 DN hiện đang cung cấp dịch vụ đều đồng loạt xin được rút nốt phần đặt cọc 3G còn lại để dành vốn tiếp tục đầu tư, phát triển mạng lưới. Được biết, số tiền mà các DN đã bỏ ra đặt cọc để triển khai 3G lên tới 8.100 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Bộ TTTT đã thực hiện giải chấp 50% tổng số tiền đó. 

  ID: A1108_26