• Thứ Hai, 22/08/2011 09:33 (GMT+7)

  Ứng dụng Việt trên iOS : Thông nhưng chưa tinh

  Lê Duy
  Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Apple cho biết có đến hơn 15 tỉ lượt tải ứng dụng trên App Store về, trong đó có hơn 200 triệu người dùng iOS và đã thu được lợi nhuận hơn 1 tỉ USD, ngoài ra họ còn trả cho các nhà phát triển 2,5 tỉ USD theo hợp đồng “ăn chia” 70/30 khi các nhà phát triển bán ứng dụng của mình trên App Store.

  Trong khi đó, ứng dụng Việt Nam trên App Store có khoảng gần 200 ứng dụng. Tuy vậy, nhìn lướt qua vẫn còn có ít ứng dụng thực sự đủ “chất lượng” để hấp dẫn người dùng VN phải bỏ tiền ra tải về và chưa phong phú về chủng loại. Đa phần các ứng dụng thuộc danh mục ứng dụng tham khảo (reference) và sách như các công cụ tra cứu, từ điển, truyện tranh… Nếu bạn có sử dụng iPhone, iPad hay iPod Touch hẳn cũng đã từng dùng qua ít nhất một phần mềm “gốc Việt”.

  “Do iOS mới xuất hiện chưa lâu và đầu tư ban đầu lớn dẫn tới các công ty phần mềm của Việt Nam chưa chú ý tới”.

  Ông Ngô Vĩnh Hoàng, Giám đốc Công ty Lam Việt - LAMiSoft.
  Không phải vì các nhà phát triển VN không đủ sức làm được một phần mềm “lớn” nhưng vì nhiều nguyên nhân khác, trong đó nhiều phần là do trong mắt các nhà phát triển VN, App Store của Apple chưa thực sự là nơi kiếm tiền. Do vậy, với những người dùng Việt muốn có được một ứng dụng thuần Việt “chất lượng” vẫn còn khó (xem thêm “Ứng dụng Việt cho iOS”, trang 104). Phần mềm Việt iOS còn nhiều lỗi vụn vặt, nếu nhà phát triển VN tỉ mẩn hơn có thể dễ dàng khắc phục.

  Theo ông Ngô Vĩnh Hoàng, Giám đốc Công ty Lam Việt - LAMiSoft, hiện tại, thị trường ứng dụng cho iOS tại Việt Nam chủ yếu do các công ty phần mềm nước ngoài nắm, thị phần các sản phẩm của Việt Nam chủ yếu là các ứng dụng đơn giản, còn các ứng dụng về game hầu như không xuất hiện. Có thể do iOS mới xuất hiện chưa lâu và đầu tư ban đầu lớn nên các công ty phần mềm của Việt Nam chưa chú ý tới. Sự phát triển mạnh mẽ về thị phần, cũng như sản phẩm mới của Apple hứa hẹn tương lai rất xán lạn cho việc phát triển các ứng dụng trên iOS. Còn theo bà Nghiêm Hiên, Giám đốc Công ty Phát triển ứng dụng iOS Afoli, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đảm bảo doanh thu tốt nếu ứng dụng có sự đầu tư về chất lượng và đáp ứng thị hiếu của người dùng.

  Trong khi đó, App Store lại thu hút khá nhiều các nhà phát triển ứng dụng độc lập Việt Nam. Theo ông Hoàng, việc phát hành sản phẩm chỉ qua một kênh duy nhất là Apple Store đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các cá nhân phát triển ứng dụng vì không phải bỏ nhiều chi phí quảng cáo, quản lý và phát hành sản phẩm như việc sản xuất phần mềm thông thường. Tuy vậy, theo bà Hiên, để cho ra một sản phẩm tốt cần có sự đầu tư từ phân tích đến thiết kế, lập trình, kiểm thử. Sau khi sản phẩm hoàn thiện, việc tiếp thị sản phẩm cũng là một việc hết sức quan trọng. Muốn phát triển được ứng dụng hiệu quả thì những công việc phải làm với một cá nhân là rất khó khăn. Do đó các ứng dụng của cá nhân phát triển độc lập nhìn chung còn chưa có sự đầu tư nhiều về chất lượng sản phẩm.

  Game Đấu Trường Việt tính phí của công ty Afoli, cho người chơi kết nối với nhau và cập nhật điểm số trên Game Center.

  Đứng về phía các nhà phát triển, Apple đưa ra tỉ lệ ăn chia 70/30 là khá hợp lý và Apple hỗ trợ rất tốt cho cộng đồng này. Quy trình quản lý bản quyền, chứng thực... của Apple chặt chẽ và rõ ràng, điều này tạo điều kiện thuận lợi và sự yên tâm cho phía nhà phát triển. Tuy nhiên, theo ông Hoàng, do Apple làm chặt chẽ nên một số sản phẩm phải qua quá trình kiểm duyệt khá dài, thậm chí bị từ chối chỉ vì những lỗi rất nhỏ mà có thể sửa được. Ngoài ra, khó khăn khác của các nhà phát triển là bị giới hạn tương tác với thiết bị, giới hạn trong thanh toán (chỉ qua Visa, Master) nên đối tượng người dùng cũng bị thu hẹp khá nhiều. Tuy nhiên, theo bà Hiên, dân trí VN ngày càng cao, thanh toán trực tuyến sẽ sớm phổ biến và cơ hội cho nhà phát triển ứng dụng iOS rất lớn vì sản phẩm Apple sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

  Có thể các doanh nghiệp phần mềm VN vẫn còn chờ đợi, thăm dò thị trường. Có thể những ứng dụng của các nhà phát triển độc lập VN chưa có nhiều tham vọng kinh doanh và chưa đủ chất lượng. Nhưng nếu doanh nghiệp phần mềm VN muốn có được một bước đột phá mới, một xuất phát điểm mới thì ứng dụng iOS (và cả Android) cho thiết bị di động là cái đích ngắm thực sự, như nhiều doanh nghiệp phần mềm nước ngoài đã thu lợi đáng kể từ App Store. 

  ID: A1108_28