• Thứ Sáu, 30/09/2011 14:45 (GMT+7)

  Họat động trong nước: Bảng chữ cái tiếng Việt cần bổ sung?

  Lê Duy
  Tháng vừa qua, ngành CNTT trong nước có những dấu hiệu mới, tích cực hơn như Quốc Hội đã thông qua những vị trí lãnh đạo mới, những ký kết hợp tác giữa các công ty công nghệ lớn với doanh nghiệp trong nước… và đề tài xoay quanh chữ cái tiếng Việt lại nóng lên hơn bao giờ hết.

  Những vị trí mới

  Đầu tháng 8, Quốc Hội đã biểu quyết danh sách các bộ trưởng và thành viên Chính phủ VN nhiệm kỳ mới (khoá XIII). Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Bộ trưởng là ông Nguyễn Bắc Son, thay cho ông Lê Doãn Hợp. Trước khi rời khỏi chiếc ghế Bộ trưởng, ông Hợp cho biết ông vẫn chưa thực hiện được 3 điều khi tại chức, đó là các vấn đề về thuê bao ảo, hạ tầng công nghệ chưa đồng bộ và công tác quản lý không theo kịp với tốc độ phát triển.

   
  Tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son.

  Thực tế cũng đã cho thấy 3 khiếm khuyết này trong vài năm vừa qua. Bộ TTTT vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước mắt nhưng hy vọng bộ trưởng mới sẽ mang lại những thay đổi mạnh mẽ cho ngành CNTT nước nhà.
   
  Ngoài ra, tại TPHCM, Sở TTTT cũng đã có giám đốc mới là ông Lê Thái Hỷ, nguyên Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, kế nhiệm ông Lê Mạnh Hà đã được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

  Cũng vào giữa tháng 8 qua, Bộ TTTT đã ra mắt Cục Viễn thông trên cơ sở hợp nhất chức năng nhiệm vụ của Vụ Viễn thông cũ và Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT. Một trong những nhiệm vụ của Cục là đẩy mạnh công tác quản lý viễn thông, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia mạng lưới viễn thông, phát triển mạng viễn thông băng rộng và cố định, cung cấp dịch vụ tiên tiến với chất lượng cao, giá thành hạ.

  Trong khi đó, sắp đến bộ TTTT cũng lên kế hoạch lấy ý kiến người dân và doanh nghiệp về việc thay đổi kho số điện thoại, có nên kéo dài thêm đầu số di động hay không. Thực tế cho thấy bộ đã cấp hơn 200 triệu số thuê bao cho 7 doanh nghiệp dịch vụ di động nhưng số thuê bao thực chỉ khoảng 112 triệu.

  F, J, W, Z

  Một vấn đề hồi đầu tháng 8 cũng gây xôn xao trong nước là chuyện xoay quanh 4 chữ cái F, J, W và Z. Một số chuyên gia CNTT đề xuất đưa 4 ký tự này vào bảng chữ cái Việt Nam nhưng các chuyên gia ngành ngôn ngữ học lại phản bác mạnh mẽ đề xuất này. Hiện đề xuất trên mới chỉ ở giai đoạn dự thảo và theo đúng quy trình thì cần phải tập hợp ý kiến của nhân dân. 

   
  Liệu bảng chữ cái tiếng Việt sắp tới sẽ có thêm 4 "thành viên" nữa?

  Ông Trần Trí Dõi, nguyên chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học ĐH KHXH&NV Hà Nội, cho rằng nếu bổ sung các ký tự trên vào bảng chữ cái VN thì sẽ là "thảm hoạ" đối với chữ viết tiếng Việt và sẽ kéo theo nhiều vấn nạn về giáo dục, xã hội, in ấn, tiếp nối truyền thống văn hoá...

  Còn nếu chỉ là việc "thêm các ký tự này" dùng cho CNTT thì không liên quan gì đến bảng chữ cái tiếng Việt. Môn học này, hay tài liệu giới thiệu về CNTT chỉ cần nêu "phàm lệ" là đủ. Tiếng Việt là một vấn đề của ngôn ngữ học nên bản chất của nó là một vấn đề xã hội, không đơn thuần là một vấn đề của kỹ thuật…

  Vấn đề này gợi nhớ đến việc thống nhất sử dụng font chuẩn của VN cách nay nhiều năm mà các chuyên gia công nghệ lẫn các nhà ngôn ngữ học cũng từng tranh luận gay gắt. Cuối cùng, font Unicode cũng giành ưu thế nhờ tính tương thích tốt trên nhiều nền tảng và quan trọng nhất là được nhiều người sử dụng.
   

   

  ID: A1109_26