• Thứ Bảy, 05/11/2011 10:31 (GMT+7)

  Những cú hích đầu tư

  Lê Duy
  Thị trường CNTT VN tháng qua vẫn tiếp tục có những chuyển biến tích cực khi nhiều công ty nước ngoài ồ ạt ra mắt sản phẩm mới và những động thái của chính phủ nhằm thúc đẩy CNTT phát triển.

  Trong khi IDG đang tất bật cho việc chọn ra 1 gương mặt trong 12 CIO tiêu biểu trong năm 2011 tại khu vực châu Á-TBD thì Bộ Giáo dục – Đào tạo đang tiếp tục kêu gọi sinh viên, học sinh toàn quốc ủng hộ cho chiến dịch bình chọn cho vịnh Hạ Long do tổ chức New7Wonders vừa chứng nhận thắng cảnh này lọt vào vòng chung kết (kết quả công bố ngày 11/11 tới). Trong khi đó, tập đoàn dữ liệu IDG cũng đã chú trọng hơn vào VN và đã có những “bắt tay” với chính phủ để đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy, đưa CNTT ứng dụng sâu hơn vào các ngành khác như tài chính, ngân hàng, giáo dục…

   
  Lễ kí kết Viettel với nhà mạng Natcom của Haiti.

  Gần đây nhất, IDG kết hợp với bộ Tài chính để đưa ra giải pháp duyệt hồ sơ vay vốn không qua giấy tờ, mà hoàn toàn dựa trên cơ sở dữ liệu khách hàng, rút ngắn thời gian xét duyệt chỉ 10 phút. Công ty đầu tư mạo hiểm IDG Ventures cũng đã đưa ra số đầu tư 100 triệu USD vào VN và họ cũng tìm kiếm nhiều công ty tiềm năng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng CNTT. Đây là tín hiệu đáng mừng vì cho thấy VN vẫn còn là thị trường đầy hấp dẫn với tiềm lực lớn.

  Tháng qua, Bộ Thông tin Truyền thông vừa đưa ra một nghị định về xử phạt hành chính, nhằm giảm tính độc quyền với một số doanh nghiệp. Cụ thể của nội dung nghị định là nếu doanh nghiệp sở hữu trên mức quy định đối với vốn điều lệ hoặc cổ phần trong hai hay nhiều doanh nghiệp viễn thông khác nhau cùng kinh doanh dịch vụ viễn thông thuộc danh mục dịch vụ viễn thông do Bộ TTTT quy định sẽ bị phạt từ 70 – 100 triệu đồng. Và theo giới phân tích, doanh nghiệp “trong tầm ngắm” của Nghị định này là VNPT khi họ hiện đang sở hữu 2 mạng di động là VinaPhone và Mobifone. Và trước mắt, VNPT cần phải đưa ra những phương hướng để tự giải quyết vấn đề này trước khi chính phủ can thiệp nhưng về phía người dùng, có thể sẽ không ảnh hưởng gì nhiều.

  Trong khi đó, một thương vụ lớn vừa diễn ra hồi đầu tháng 9 là 4 công ty gồm: Địa Điểm, Nhóm Mua, two.vn và Two Media đã sáp nhập lại thành công ty MJ. Điều đáng chú ý nữa là 3 công ty khác gồm IDG Ventures VN, Rebate Networks và ru-Net Global cũng đầu tư cho MJ đến 60 triệu USD. Có thể sắp đến, MJ sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho thị trường dịch vụ Internet tại VN vốn chưa mấy sôi động.

  Và trong khi VN luôn được xem là thị trường CNTT hấp dẫn nhưng Viettel lại có một nước cờ táo bạo khi đầu tư vào Haiti. Viettel đã mua lại 60% cổ phần của công ty viễn thông Haiti là Natcom đang trong tình trạng thua lỗ. Theo lãnh đạo của tập đoàn Viễn thông Quân đội này, Viettel luôn cố gắng giữ được cổ phần trên 51% Natcom. Viettel cũng cho thấy tham vọng của mình khi đề ra mục tiêu sẽ trở thành công ty viễn thông đa quốc gia.

  Về bảo mật, tuy tháng qua không còn thông tin về những vụ tấn công các trang web VN nữa nhưng lại xuất hiện nhiều trang web giả mạo của các trang tin nhà nước, thường với mục tiêu là trục lợi quảng cáo. Tuy không gây tác động nhiều đến người dân và chủ sở hữu trang web nhưng đây là dấu hiệu có thể kẻ xấu tiến xa hơn nữa, như đánh cắp thông tin người dùng, truyền bá nội dung không phù hợp… Một vấn đề khác tháng qua là có nhiều doanh nghiệp VN vẫn sử dụng phần mềm “lậu” để phục vụ sản xuất các mặt hàng xuất khẩu.

  Theo Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương, kể từ 1/8/2011, một số bang của Mỹ bắt đầu áp dụng đạo luật vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực CNTT đối với doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ có vi phạm về bản quyền. Do vậy, sản phẩm được thiết kế, sản xuất… dựa trên các phần mềm “lậu” này cũng vi phạm sở hữu trí tuệ và cấm nhập khẩu. Cần biết, VN vẫn còn thuộc nhóm quốc gia có tỉ lệ vi phạm bản quyền phầm mềm cao và dấu hiệu vi phạm có giảm theo từng năm nhưng chưa đáng kể. Theo thống kê của BSA tính đến năm 2010, VN đứng thứ 18 trong những quốc gia vi phạm bản quyền với tỉ lệ vi phạm là 83% so với tỉ lệ vi phạm vào năm 2006 là 88%. 

  ID: A1110_16