• Thứ Hai, 26/12/2011 15:33 (GMT+7)

  Điểm báo 26/12/2011

  Tân Khoa
  Gian nan bảo vệ tên miền trong thương mại điện tử. ĐHQG TP.HCM khánh thành phòng học mô phỏng huấn luyện bắn súng. Ông chủ của Facebook sẽ gặp gỡ ai tại Việt Nam? Tỷ lệ sinh viên có tham gia nghiên cứu khoa học đang là đáng báo động...

  Ông chủ của Facebook sẽ gặp gỡ ai tại Việt Nam?

  Chuyến đi bất ngờ của Mark Zuckerberg đến Việt Nam chỉ vì mục đích cá nhân, không phải vì công việc. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, “ông chủ” của Facebook đã có lịch hẹn với một nhân vật được gọi là “ông trùm” tên miền Nguyễn Trọng Khoa. Sau khi sang Việt Nam để du lịch nhân dịp Giáng Sinh, CEO Mark Zuckerberg đã liên lạc với Nguyễn Trọng Khoa để thông báo về một cuộc gặp. Chi tiết về của cuộc gặp gỡ với Mark Zuckerberg, Nguyễn Trọng Khoa không muốn tiết lộ bởi anh không muốn làm ảnh hưởng đến chuyến đi du lịch của CEO nổi tiếng này. Nguyễn Trọng Khoa được cho là “ông trùm” của tên miền với “khối tài sản” gần 700 tên miền chuyên về ẩm thực, du lịch và các dự án lớn gắn liền với những địa danh du lịch nổi tiếng trong cả nước, có thể xem là kho báu đối với ngành du lịch Việt Nam.

  Nguyễn Trọng Khoa là người sáng lập ra website thatlac.com.vn, giúp nhiều người tìm người thân bị thất lạc hoàn toàn miễn phí. Ý tưởng của Nguyễn Trọng khoa đã khiến Mark Zuckerberg cảm phục và mời sang thăm trụ sở của Facebook tại Mỹ hồi tháng 2/2011. Nguyễn Trọng Khoa quê ở Bình Định, từng là Giám đốc marketing của Công ty FPT Online, nhưng niềm đam mê ẩm thực đã khiến anh nghỉ việc công ty để mở quán bán bánh ít lá gai và nhiều đặc sản khác của quê hương Bình Định trên đất Sài Gòn vào năm 2009. (Dân Trí 24/12/2011)

  Tỷ lệ sinh viên có tham gia nghiên cứu khoa học đang là đáng báo động

  Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có hơn 2,2 triệu SV đại học, cao đẳng, những số lượng SV tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH) còn quá ít, nhiều công trình NCKH còn hạn chế. Trong năm vừa qua, Bộ GD-ĐT xét chọn và khen thưởng 305 công trình NCKH do 716 SV thực hiện, trong đó có 15 giải nhất, 27 giải nhì, 130 giải ba và 133 giải khuyến khích. Con số này quả đáng báo động về công tác dạy học và hướng dẫn SV tham gia NCKH ở trường đại học trong khi các trường đại học đang tiến tới mô hình trường đại học nghiên cứu, đào tạo gắn kết với các doanh nghiệp, tổ chức xã hội.

  Đánh giá về số lượng và chất lượng NCKH của SV cần thực sự nhìn nhận thẳng vào vấn đề dạy và học ở nhà trường. Chất lượng dạy và học chưa đáp ứng những đòi hỏi thực tế của SV, của yêu cầu xã hội, SV chưa thực sự quan tâm nhiệt tình với môn học, với định hướng nghệ nghiệp tương lai. Có tình trạng, SV học năm thứ 3, thứ 4 vẫn chưa biết cách học, biết cách NCKH, biết tìm cho mình một hướng nghiên cứu môn học yêu thích… Hơn nữa, cơ hội SV được nhận đề tài nghiên cứu không nhiều, chưa nói đến việc kinh phí đề tài cho SV thường rất thấp… (Giáo dục & Thời đại 24/12/2011)

  Công nghệ phát triển nên truyền hình được khởi sắc

  Trước ngày chia tay cương vị Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) để chính thức nghỉ hưu, TS Thái Minh Tần cho biết : Có thể coi những năm qua là một bước tiến bề dày trong lĩnh vực truyền hình. Vì công nghệ số phát triển nên truyền hình đã khác rất nhiều. Công nghệ số ra đời, kênh analog trước kia chỉ phát được một băng tần, nhưng nay số hóa nén nên phát được nhiều kênh, băng tần tiết kiệm được dôi ra, phát được nhiều và nhiều kênh truyền hình được ra đời. Điển hình, mới đây là sự ra mắt của các kênh như AVG, ANTV hay kênh truyền hình của Thông tấn xã Việt Nam…

  Chính do công nghệ phát triển nên truyền hình được khởi sắc, người dân có thể xem truyền hình cáp, truyền hình số, truyền hình vệ tinh số... và cũng được lựa chọn rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Trong sự phát triển của ngành truyền hình như vậy, tôi tự tin nói rằng, VTC là đơn vị đi đầu trong số hóa của truyền hình. Không có số hóa thì không thể làm được. Số hóa là cuộc cách mạng. (VnEconomy 23/12/2011)

  Gian nan bảo vệ tên miền trong thương mại điện tử

  Sáng 25/12/2011, Chương trình “Nhân vật sự kiện thông tin và truyền thông” kênh VTC2 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã có buổi thảo luận trực tuyến về chủ đề “Gian nan bảo vệ tên miền trong thương mại điện tử”. Tham gia chương trình là các vị khách: Ông Trần Minh Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), ông Vũ Thế Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP NetNam và luật sư Phạm Thành Long – Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Phạm. Thực tế rộ lên gần đây là nhiều đại gia tại Việt Nam đã bị mất tên miền quốc tế (.com), như VNPT, FPT, Viettel… các cuộc thương thảo đã diễn ra, riêng Viettel.com hiện tại đang được giao bán với giá lên tới 1,25 triệu USD... trong khi giá đăng ký tên miền khi chưa tranh chấp không tới 10 USD, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc sở hữu tên miền liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ của mình.

  Theo ông Trần Minh Tân, hiện cơ chế cấp phát tên miền vẫn là “đăng kí trước, cấp phát trước”, Trên thực tế, tên miền không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật sở hữu trí tuệ, dãy ký tự trùng với thương hiệu hàng hoá, chỉ đăng kí ngoài đời thực, không đăng kí trên mạng sẽ không được bảo hộ. Theo nguyên tắc chung, VNNIC sẽ ưu tiên cấp phát tên miền với các doanh nghiệp có thương hiệu trùng, triển khai thông báo đến các chủ thể, các đơn vị thông tin đại chúng trong việc đăng ký tên miền.

  Ông Vũ Thế Bình lại ví von tên miền đẹp, phù hợp có giá trị như một ngôi nhà mặt tiền phố cổ, hiện mỗi m2 đất tại khu vực hồ gươm có thể lên đến 1 tỉ đồng... không thể xây nhà trên tên miền, nhưng những tên miền cũng đem lại lợi nhuận đáng kể khi góp phần định vị thương hiệu cho người dùng đối với những thương hiệu kinh doanh. Tên miền có thể là 1 đối tượng không liên quan đến đối tượng sở hữu thương hiệu, như tên miền viettel.com hiện nay lại không phải do nhà mạng Viettel của Việt Nam sở hữu, luật sư Phạm Thành Long cho biết, hiện có 2 nhóm tên miền, 1 do Việt Nam quản lý đối với những tên miền .vn hoặc .com.vn, chúng ta đã có văn bản giải quyết việc tranh chấp tên miền, 2 là nhóm tên miền không do Việt Nam quản lý, nằm ngoài tầm kiểm soát của Việt Nam. (VTC News 25/12/2011)

  Khích lệ giáo viên tiếng Anh nhằm ứng dụng CNTT

  Với mục đích nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT, đồng thời khích lệ giáo viên ngoại ngữ ứng dụng CNTT trong dạy và học tiếng Anh, Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức Cuộc thi trực tuyến dành cho giáo viên tiếng Anh. Đối tượng dự thi là giáo viên tiếng Anh các cấp tiểu học, THCS và THPT. Để tham gia cuộc thi, giáo viên chuẩn bị một bài viết không quá 150 từ (bằng tiếng Anh) về hoạt động giảng dạy yêu thích của mình và tải bài dự thi của mình lên trang facebook của ELT Việt Nam hoặc diễn đàn VTSN của trang web www.teachingenglish.edu.vn hoặc cả hai địa chỉ trên.

  Các bài viết nhận được số lượng yêu thích nhiều nhất từ các thành viên facebook, hoặc có nhiều bình luận nhất của các thành viên khác trong diễn đàn sẽ được chọn vào vòng chung kết, được chấm bởi Ban giám khảo Hội đồng Anh. Sẽ có 2 giải nhất, mỗi giải là một khóa tập huấn giáo viên tại Trường Saint, Vương quốc Anh; 4 giải nhì, mỗi giải là 1 suất tham dự Hội thảo CamTESOL tại Campuchia; 10 giải ba, mỗi giải được tặng 1 máy tính bảng ASUS X101 Netbook cài đặt sẵn phần mềm học tiếng Anh của Hội đồng Anh. Cuộc thi bắt đầu nhận bài thi từ 25/12/2011 đến 25/1/2012. (SGGP 26/12/2011)

  ĐHQG TP.HCM khánh thành phòng học mô phỏng huấn luyện bắn súng

  Được sự hỗ trợ của Cục Dân quân Tự vệ Bộ Quốc phòng, Trung tâm Giáo dục An ninh và Quốc phòng ĐHQG TP.HCM đã lắp đặt và khánh thành phòng học mô phỏng huấn luyện bắn súng bộ binh. Hệ thống này do Viện Mô phỏng – Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu, triển khai từ tháng 9/2009 đến đầu năm 2011 và được thiết kế theo quy định về bắn súng bộ binh với khoảng cách thật từ điểm bắn đến màn hình chiếu là 5m và khoảng cách ảo là 95m. Súng AK được trang bị công nghệ lõi xác định được toạ độ điểm ngắm bằng thiết bị laser và nhận dạng ảnh; camera có thể nhận dạng nhanh mục tiêu và độ chuẩn của tia laser bắn ra. Hệ thống có thể xử lý thông tin từ 9 súng bắn đồng thời với tốc độ lên tới 300 phát/phút. (SGGP 26/12/2011)

  VTC đẩy nhanh phổ cập truyền hình 3D

  Ông Lê Anh Dũng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ - Tổng Cty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) cho biết: Sau thời gian phát sóng thử nghiệm, VTC đang triển khai phổ cập truyền hình 3D tại Việt Nam. Các kênh truyền hình 3D sẽ tập trung vào những chương trình có hiệu ứng hình ảnh cao. Hiện nay tại Việt Nam, chỉ có VTC phát sóng đều đặn các chương trình truyền hình 3D theo từng khung giờ. (Tiền Phong 26/12/2011)

  Hải Phòng: Mở rộng kết nối liên thông POS

  Các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa hoàn tất việc kết nối liên thông hệ thống chấp nhận thẻ thanh toán (POS). Hiện đã có 44 chi nhánh tổ chức tín dụng của 30 ngân hàng kết nối thanh toán qua mạng liên thông với 482 máy POS trong tổng số 613 máy POS lắp đặt tại 311 địa điểm chấp nhận thẻ. Các tổ chức tín dụng tại Hải Phòng hiện đã phát hành 695.000 thẻ thanh toán qua POS. (Lao Động 26/12/2011)

  TP.HCM: Giảm 1% số lượng thuê bao điện thoại

  Theo báo cáo của UBND TPHCM, tính tới nay, tổng số thuê bao điện thoại trên địa bàn Thành phố ước đạt 20,72 triệu thuê bao, giảm 1% so với cùng kỳ. Như vậy, mật độ điện thoại (tính chung cả di động và điện thoại cố định) ước đạt 218 thuê bao/100 người dân. Tổng số lượng trạm thu phát sóng thông tin di động trên toàn hệ thống là 6.078 trạm, tăng 18% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, số thuê bao internet trong năm qua cũng đã tăng lên đáng kể. Thuê bao internet băng thông rộng trên địa bàn tính tới nay ước đạt 975.559 thuê bao, tăng 11% so với năm trước. Tuy nhiên, tổng số cơ sở kinh doanh dịch vụ internet công cộng lại giảm 21,5% so với cùng kỳ (còn 3.239 điểm). Nguyên nhân ở đây là do nhiều hộ dân đã lắp đặt ADSL tại nhà nên dịch vụ công cộng bị hạn chế hơn.

  Về dịch vụ bưu chính, viễn thông, doanh thu năm 2011, ước đạt 35.133 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Hiện, trên địa bàn Thành phố có 35 doanh nghiệp chuyển phát thư trong nước, quốc tế đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động. (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 24/12/2011)

  Phát hiện website mạo danh báo Nghệ An

  Chiều tối 24/12/2011, Ban biên tập báo Nghệ An cho biết, việc trên trên internet xuất hiện trang website baonghean.net trùng với tên miền báo Nghệ An (baonghean.vn) đang gây nhầm lẫn tai hại. Điều đáng nói là website baonghean.net không chỉ trùng tên miền (chỉ khác đôi .vn và .net) mà còn có măngsét như báo Nghệ An. Trên website baonghean.net lại cập nhật thông tin lấy từ báo Nghệ An và các báo điện tử có nội dung thời sự ở tỉnh Nghệ An.

  Thêm chí website baonghean.net cũng ghi Trang thông tin điện tử baonghean.net, hệ thống đang trong thời gian chạy thử nghiệm chờ xin giấy phép của Bộ VHTT. Địa chỉ : Công ty cổ phần Vinabiz-Tầng 2, Số 146, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, Nghệ An. Điện thoại: 0947.882.804, Email: info@baonghean.net. Ban biên tập báo Nghệ An cho biết đang đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc website baonghean.net mạo danh báo Nghệ An. Trước đó, ngày 23/9/2011, Sở TTTT TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt 2 công ty lập trang website baocantho.net giả mạo Báo điện tử Cần Thơ 12 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 25/12/2011)

  Các trường chưa có ý kiến chính thức với việc thi Ngoại ngữ thay môn Hoá cho tuyển sinh ngành CNTT

  Theo Thứ trưởng Bộ GD-DDT Bùi Văn Ga, tại Hội nghị Tuyển sinh 2012 sẽ họp ngày 14/1/2012, hế Bộ GD-ĐT chỉ lấy ý kiến về 1 phương án khả thi nhất, đó là bổ sung thêm 1 khối thi (khối thi A1 với các môn Toán, Lý, Ngoại ngữ). Hiện nay Bộ đang bàn nhưng dự kiến sẽ chỉ lựa chọn phương án này cho mùa tuyển sinh năm nay. Còn các phương án khác vẫn đang tiếp tục bàn, rút kinh nghiệm để chuẩn bị cho các mùa tuyển sinh sau. Đây là đề nghị chính thức của Bộ TTTT nhằm phục vụ việc đào tạo nhân lực cho ngành CNTT, nên Bộ GD-ĐT xem xét bổ sung cho tuyển sinh năm 2012. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là thông tin cuối cùng, phải đợi ý kiến của các trường tại hội nghị tuyển sinh tới Bộ GD-ĐT mới đưa ra quyết định. Hiện nay bộ cũng mới chỉ nghe ngóng phản ứng của các trường thông qua báo chí. Các trường chưa có ý kiến chính thức. Tất cả phải đợi tới hội nghị tuyển sinh. (SGGP 26/12/2011)

  Lenovo sẽ nhanh chóng đạt được 10% thị phần tại Việt Nam

  Theo ông Kyler Tan – Tổng giám đốc Lenovo Việt Nam, hiện tại Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường mà Lenovo chiếm dưới 10% thị phần và Lenovo thực hiện chiến lược tấn công để tăng thị phần. Theo đó, Lenovo sẽ tập trung vào 3 mảng kinh doanh chính là dự án, doanh nghiệp nhỏ vừa vừa, bán lẻ. Ngoài ra, theo cam kết đầu tư lâu dài, Lenovo sẽ ra mắt 2 trung tâm trải nghiệm sản phẩm công nghệ tại TPHCM và Hà Nội. Ông cũng cho biết, trong thời gian qua Lenovo Việt Nam đã có bước tăng trưởng khá cao nên có thể tin rằng Lenovo sẽ nhanh chóng đạt được 10% thị phần tại Việt Nam trong thời gian tới. (Đầu Tư 26/12/2011)

  Điểm BĐVHX thoái trào vì sự phổ cập của ĐTDĐ

  Hàng loạt điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế đóng cửa vì doanh thu mỗi tháng chỉ 13.000 - 20.000 đồng. Số còn lại hoạt động cầm chừng và phải bù lỗ do người dân không mặn mà… Theo ông Đoàn Thế Sơn, Giám đốc Bưu điện tỉnh Quảng Bình, các bưu điện xã vùng nông thôn, trung du mỗi tháng doanh thu chỉ được 20.000 đồng, thậm chí chưa tới 20.000 đồng/tháng. Không thể tuyển được nhân viên để duy trì hoạt động cũng là một nguyên nhân khách quan dẫn đến phải đóng cửa nhiều điểm như hiện nay. Tại xã Lộc Bình, Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, bưu điện xã này khá hơn một chút là doanh thu mỗi tháng 50.000 đồng, nhưng một cán bộ làm việc ở đây cho biết, đang rất chán với công việc. Thi thoảng mới có người đến đọc báo hoặc cùng lắm đến mua cái tem thư. Doanh thu điểm BĐVHX Lộc Bình không vượt quá 50.000 đồng/tháng nên tiền trợ cấp cho nhân viên bưu điện chỉ vẻn vẹn 650.000 đồng/tháng (không bảo hiểm y tế, xã hội).

  Ông Lê Túy, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Bình nhìn nhận: ngoài việc không được thường xuyên bổ sung thêm thiết bị viễn thông, nguyên nhân quan trọng khiến BĐVHX không phát huy được tác dụng là do cán bộ phụ trách quá yếu về năng lực chuyên môn. Cụ thể, BĐVHX Lộc Bình có 2 máy vi tính kết nối internet nhưng khi máy tính nhiễm virus, lỗi phầm mềm... nhân viên bưu điện lại không biết sửa chữa nên khách chán nản. Trong khi đó tại Hà Tĩnh, cũng xác định nguyên nhân tương tự. Hiện điện thoại di động, điện thoại để bàn đã phổ cập khắp các làng quê cũng khiến cho bưu điện văn hóa xã không thể cạnh tranh được. Một người dân thì cho biết: “Nhà có con cái ở xa, hồi chưa có điện thoại di động thì ra bưu điện văn hóa xã đánh điện nói về có việc nhà, giờ có điện thoại rồi thì cần gì ra bưu điện nữa!”. (SGGP 26/12/2011)