• Thứ Hai, 05/12/2011 21:34 (GMT+7)

  Những dấu hiệu mừng xen lẫn nỗi lo

  Lê Duy
  Tháng 11 tuy không có sự kiện CNTT nào gây xôn xao dư luận nhưng những kết quả khảo sát, báo cáo của các tổ chức, công ty về thị trường CNTT trong nước có thể mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn.

  Cuối tháng 11, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã cho thấy các tổ chức doanh nghiệp VN vẫn chưa thực sự quan tâm nhiều đến bảo mật cho doanh nghiệp mình, số liệu cho thấy có tới hơn 52% doanh nghiệp vẫn chưa hoặc không có quy trình thao tác chuẩn để ứng phó với những cuộc tấn công máy tính.

  Trong khi đó, nhiều trang web của các tổ chức nhà nước đã bị tấn công trong vài tháng qua. Tuy các cuộc tấn công không gây thiệt hại lớn và không có mục đích rõ ràng nhưng đã có hơn 300 trang web có tên miền gov.vn bị tấn công, tăng hơn nhiều so với năm ngoái. Rõ ràng VN vẫn chưa thật sự chú trọng đến an toàn thông tin cho dù vấn đề đã được cảnh báo qua nhiều hội thảo, hội nghị liên quan.

  Trong khi đó, doanh thu ngành CNTT-TT của VN có đến 40% đến từ các thị trường nước ngoài, mà chủ yếu vẫn là thị trường Nhật Bản. Tuy nhiều quốc gia khác đã đầu tư nhiều vào VN nhưng Nhật hiện nay vẫn là thị trường gia công phần mềm thu nhiều lợi nhuận cho VN. Tuy vậy, nếu rào cản ngôn ngữ "thông" hơn thì có lẽ cơ hội cho VN còn lớn hơn nữa.  Mặc dù được đánh giá là một quốc gia có thị trường tiềm năng về phát triển CNTT, viễn thông nhưng thực sự VN vẫn là thị trường "khó nuốt" vì nhiều yếu tố đặc thù. Theo ông Nguyễn Minh Hồng, thứ trưởng Bộ TTTT, thị trường VN dần trở nên bão hoà và mức độ cạnh tranh hiện nay rất gay gắt. Đồng thời, chất lượng nguồn nhân lực còn là rào cản lớn khi tốc độ phát triển công nghệ quá nhanh và những quy định, chính sách của nhà nước vẫn chưa “phủ hết” được.

  Riêng với thị trường viễn thông, dịch vụ 3G tại VN hiện đã có độ phủ sóng 93,68% trên toàn quốc và có hơn 8 triệu thuê bao thường xuyên sử dụng. Con số này chắc chắn sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới. Nhưng, song song với đó là mảng dịch vụ, nội dung di động vẫn còn rất "sơ khai", chưa theo kịp với tốc độ phát triển hạ tầng di động nên tiềm năng cho các công ty phát triển dịch vụ di động trong nước vẫn rất lớn, kể cả các công ty nước ngoài đầu tư vào VN.

  Riêng với mạng 4G, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng VN chưa nên đi lên 4G như các quốc gia phát triển, mà cần phải chờ đến năm 2013 hoặc chậm nhất là 2015 mới thích hợp. Đây cũng là điều dễ hiểu không phải chỉ vì trở ngại về cơ sở hạ tầng mà còn cả những yếu tố khác như thanh toán điện tử, nội dung di động chưa phong phú…

  Câu chuyện xoay quanh "số phận" của EVN Telecom là đề tài nóng trong tháng qua. Tuy chưa có kết quả cuối cùng nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, Viettel là đơn vị thích hợp nhất để tiếp quản EVN Telecom vì các yếu tố như đủ tiềm lực tài chính để trả nợ, đủ nguồn nhân lực để phục hồi và đủ "tầm" để quản lý tốt. Dù vậy, các đơn vị viễn thông muốn mua lại EVN Telecom đều là đơn vị nhà nước và Chính phủ cần chỉ đạo sáng suốt để giữ được tính cạnh tranh thị trường và đem lại lợi ích tốt nhất cho các bên.

  Hải quan điện tử đã đạt được những kết quả khả quan ban đầu. Sau 2 năm thí điểm tại 20 cục hải quan trên cả nước, có gần 47.000 doanh nghiệp tham gia. Từ năm 2010 đến nay, kim ngạch xuất khẩu thông quan bằng thủ tục điện tử đạt gần 199 tỉ USD, tăng gần 102 lần so với thời gian trước đó và số thuế thu được từ hải quan điện tử đạt gần 188.000 tỉ đồng.

  UBND TP.HCM vừa thu hồi giấy phép đầu tư từng cấp cho TA Associates Vietnam do Telco (Đài Loan) liên doanh với Saigon Tel để thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm. Nhưng 3 năm qua, dự án này không được triển khai đúng như cam kết đầu tư ban đầu; chủ đầu tư từng tuyên bố dành 1,2 tỉ USD để xây dựng và sẽ tạo ra doanh số 6,5 tỉ USD/năm. Trong khi đó, Saigon Tel vẫn muốn tiếp tục thực hiện dự án này và mời gọi đối tác mới thay cho Telco.

  ID: A1112_22