• Thứ Sáu, 06/01/2012 15:03 (GMT+7)

  “Gậy thông minh” đoạt giải nhất EURÉKA lần thứ 13

  Nguyễn Hà
  “Gậy thông minh” và “Robot Chim” là 2 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ được đánh giá cao tại buổi trao giải “ Sinh viên nghiên cứu khoa học EURÉKA lần thứ 13 năm 2011”.

  Lễ “Trao giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học EURÉKA lần thứ 13 năm 2011” đã diễn ra vào chiều ngày 5/1/2011 tại TP.HCM. Giải thưởng nhằm khuyến khích sinh viên đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đưa ra những ý tưởng sáng tạo thiết thực nhất phục vụ cho học tập và đời sống.

  Đây là chương trình thường niên do Trung tâm Phát triển Khoa (Thành đoàn TP.HCM) tổ chức. Năm nay có tổng cộng 63 giải gồm: 1 giải đặc biệt, 9 giải nhất, 10 giải nhì, 8 giải ba, 22 giải khuyến khích và 15 khóa luận tốt nghiệp xuất sắc.

  Theo đó, giải nhất đã thuộc về các đề tài: "Nghiên cứu mô hình gậy có gắn đèn và âm thanh dành cho người khiếm thị" và "Bản vẽ thông minh với bề mặt cảm ứng và sử dụng tín hiệu hồng ngoại". Đề tài "Nghiên cứu thiết kế và chế tạo Robot Chim" và "Mô hình hóa thiết kế và trình diễn vật thể 3 chiều từ thế giới thật" đạt giải nhì. 

  Giải khuyến khích có thể kể đến: "Nghiên cứu và xây dựng một số ứng dụng tương tác với máy tính sử dụng kinect"; "Hiện thực hệ thống nhúng trên cơ sở vi xử lý ARM 9 minh họa tác vụ nhận dạng chữ viết và phát âm thanh"; "Đẩy mạnh ứng dụng marketing trực tuyến nhằm thu hút khách du lịch quốc tế tại hệ thống khách sạn TP.HCM".

  Đề tài "Dynamic Malware Analysis Framework’s Proposal (xây dựng Framework phân tích Malware theo cơ chế phân tích động" là luận văn được đánh giá là xuất sắc nhất.

    Nhóm tác giả đề  tài "bản vẽ thông minh với bề mặt cảm ứng và sử dụng tín hiệu hồng ngoại"

  Riêng đề tài "Mô hình gậy có gắn đèn và âm thanh dành cho người khiếm thị " của nhóm tác giả Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Anh Tuấn, Hồ Phạm Uyên Phương, Nguyễn Thị Thùy Dung, sinh viên giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư phạm được đánh giá rất cao.Trong nhóm tác giả này có 3 người khiếm thị, chỉ có 1 người là mắt sáng.

  Tác giả "gậy thông minh" (phải) đang hướng dẫn cách sử dụng gậy.


  Chủ đề tài "Mô hình gậy có gắn đèn và âm thanh dành cho người khiếm thị", anh Nguyễn Hữu Cảnh chia sẻ: “ Xuất phát từ những khó khăn trong việc di chuyển của bản thân trên đường, Cảnh đã nảy ra ý tưởng gắn thêm đèn và âm thanh vào cây gậy. Chức năng của cây gậy hỗ trợ tốt hơn cho người khiếm thị trong việc định hướng và di chuyển. Đèn dùng để di chuyển vào ban đêm, âm thanh sử dụng khi băng qua đường nhằm tạo ra sự cảnh báo cho người tham gia giao thông khác. Người dân khi di chuyển trên đường, thấy được tín hiệu này sẽ chú ý cao hơn”.

  Hiện sản phẩm này đang tiến hành thử nghiệm, sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp với người sử dụng và sẽ cho ra sản phẩm hoàn chỉnh phục vụ thị trường. Giá 1 cây gậy thông minh khoảng trên 200.000 đồng.

  Một đề tài khác cũng rất được chú ý và đang trong quá trình hoàn chỉnh là đề tài chế tạo Robot Chim của nhóm tác giả Nguyễn Đức Long, Võ Tiến Lộc, Lê Quang Tý sinh viên khoa chế tạo máy, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (giải nhì).

  Tác giả Nguyễn Đức Long cầm trên tay là mô hình "Robot Chim"


  Robot Chim được thiết kế dựa trên cơ sở khí động lực học, thiết kế modun linh kiện điện tử. Thông qua các bộ truyền cơ khí Robot Chim có thể đập cánh và bay được. Robot Chim còn có thể quay phim và theo dõi các hoạt động trên không. Lọai Robot này có thể sử dụng trong việc do thám (theo dõi những khu vực mà con người không đến được, ứng dụng vào công nghiệp giải trí, quốc phòng).
   

  Từ khóa: robot