• Thứ Hai, 06/02/2012 15:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/2/2012

  Q.A
  Google, Facebook... tại Việt Nam: Hốt bạc mà không nộp thuế. Tập đoàn EVN có Tổng giám đốc mới. Trang web mua sắm Zing Deal đóng cửa. Viettel “nhảy” vào lĩnh vực truyền hình trả tiền...

  Google, Facebook... tại Việt Nam: Hốt bạc mà không nộp thuế

  Có doanh thu và thị phần quảng cáo trực tuyến rất lớn tại Việt Nam nhưng cơ quan thuế hầu như không thu được đồng nào từ các mạng xã hội đa quốc gia như Google và Facebook… Theo số liệu của các hãng nghiên cứu thị trường AC Nielsen và TNS, Google đang chiếm tới 95% thị trường tìm kiếm trực tuyến và đem lại khoảng 70% lượng truy cập cho các website tại VN. Chính vì vậy dịch vụ quảng cáo Google AdWords của Google đang chiếm thị phần rất lớn. 60% thị trường quảng cáo trực tuyến hiện đang thuộc về các mạng nước ngoài. Một con số tham khảo là doanh thu quảng cáo của Google tại Việt Nam có thể đã lên đến 40 triệu USD trong năm 2011. Các mạng  Facebook, YouTube… cũng đang khai thác quảng cáo tại VN, doanh thu không được công bố nhưng con số cũng rất lớn dù các mạng này và cả Google hiện đều không có đại diện chính thức ở Việt Nam.

  Điều đáng nói là mặc dù đang thu lợi rất lớn từ thị trường VN nhưng các mạng quốc tế trên hầu như không phải chịu thuế. Phương thức thanh toán được các mạng này sử dụng chủ yếu là chuyển tiền qua thẻ tín dụng quốc tế khiến cơ quan thuế rất khó kiểm soát cũng như không thể xác định đối tượng nộp thuế. Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena, cho biết: “Các mạng quảng cáo xuyên biên giới không muốn bị ràng buộc bởi pháp luật VN nên họ không đặt văn phòng hay bất kỳ chi nhánh nào tại VN, chỉ có một vài cá nhân làm đại diện liên lạc hoặc cung cấp thông tin thôi, vì vậy không thể nào thu thuế được với họ. Các đại lý không chính thức bán quảng cáo cho họ tại VN cũng thanh toán qua thẻ tín dụng nên cũng không nộp thuế”.

  Không chỉ thanh toán qua thẻ tín dụng, các mạng này còn tìm nhiều cách để thanh toán xuyên biên giới hợp pháp. Mới đây, mạng Facebook áp dụng hệ thống thanh toán qua PayPal, một hình thức trả tiền trước qua thẻ. Theo Facebook, hình thức thanh toán này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, các blogger sẽ dễ dàng hơn khi mua quảng cáo trên trang Facebook mà không gặp khó khăn về mặt thanh toán và chỉ phải trả phí cho nhà cung cấp, không hề phải nộp bất cứ khoản thuế nào.

  Bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, thừa nhận: “Chúng tôi cũng chỉ mới nghe thông tin các mạng xã hội thu rất nhiều tiền từ thị trường quảng cáo trực tuyến của VN, nhưng họ không có chi nhánh hay văn phòng đại diện tại VN nên không thể thu thuế được. Trước nay, chúng tôi chỉ thu thuế DN nào có đăng ký hay kê khai thuế và thanh tra dựa trên sổ sách, hóa đơn, chứng từ… Các hình thức kinh doanh khác thông qua mạng Internet và công nghệ số thì cơ quan thuế vẫn chưa theo kịp. Riêng các đại lý của các mạng xã hội tại Việt Nam, sắp tới chúng tôi có thể kiểm tra, nếu phát hiện có thu nhập phát sinh từ hợp đồng, thỏa thuận với đối tác nước ngoài thì sẽ áp dụng việc thu thuế nhà thầu”. 

  Việc các mạng xã hội lách thuế, hốt bạc tại Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp lĩnh vực nội dung số trong nước gặp khó. Ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc đối ngoại của Tập đoàn VNG, bức xúc: “Trong khi các doanh nghiệp trong nước hoạt động cùng lĩnh vực phải đóng thuế đầy đủ, nội dung quảng cáo bị kiểm soát chặt chẽ thì các mạng nước ngoài lại vô tư kinh doanh tại Việt Nam mà không phải chịu thuế. Chính sự bất bình đẳng này đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh nổi và dần dần bị loại khỏi cuộc chơi”. (Thanh Niên online 6/2/2012)

  Bkav xác nhận việc bị tấn công DDoS

  Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng Bkav cho biết, website bkav.com.vn đã bị tin tặc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) từ tối ngày 4/2 nhưng hiện nay (6/2), trang web của Bkav đã trở lại hoạt động bình thường. Để chống lại các cuộc tấn công DDoS, Bkav đã tiến hành chạy các máy chủ dự phòng, thiết lập tường lửa cũng như các biện pháp nghiệp vụ khác nên đến ngày 6/2 người dùng đã có thể truy cập được bình thường.

  Khi được hỏi về mối liên hệ giữa 2 cuộc tấn công vào trang web webscan.bkav.com.vn (ngày 3/2) và website bkav.com.vn (4/2), ông Đức cho biết, Bkav đang tiến hành điều tra và hiện chưa thể khẳng định điều gì nhưng "mọi cuộc tấn công mạng đều để lại dấu vết".

  Trước đó, vào tháng 10/2008, Website của Bkav cũng từng bị tấn công DDoS bởi một mạng botnet có quy mô lớn nhất Việt Nam tại thời điểm đó với khoảng 1.000 máy tính, khiến hệ thống không thể hoạt động. Đối tượng gây ra vụ tấn công này đã bị bắt sau đó không lâu. 
  Tấn công từ chối dịch vụ DDoS (Distributed Denial of Service attack) là hành động gây quá tải hệ thống hoặc băng thông của nạn nhân, thường là các máy chủ web. Thông thường, công cụ để tấn công là một mạng (botnet) bao gồm hàng ngàn máy tính bị chiếm quyền điều khiển (zombie). Các máy tính đã bị nhiễm phần mềm độc hại do chủ nhân botnet cài vào sẽ gửi thông tin truy cập đến website nạn nhân cùng lúc theo mệnh lệnh từ botnet. (ICTnews 6/2/2012)

  Viettel “nhảy” vào lĩnh vực truyền hình trả tiền

  Mới đây, Viettel tuyên bố sẽ nhảy vào lĩnh vực truyền hình trả tiền trong năm 2012. Một trong những lý do khiến Tập đoàn này muốn chuyển sang cung cấp dịch vụ truyền hình cáp là mảng dịch vụ di động sắp bão hòa nên khó tăng mạnh doanh thu, trong khi đó tham vọng của Viettel rất lớn. Việc “lấn sân” sang lĩnh vực truyền hình giúp Viettel có thể mở rộng thị trường và tăng doanh thu.

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, nhà mạng đã cảm thấy “chật chội” nên phải “lấn sân” sang dịch vụ truyền hình trả tiền. “Hiện Việt Nam chỉ có khoảng 4,5 triệu thuê bao truyền hình trả tiền (vệ tinh, IPTV, truyền hình cáp...). Với con số này, mật độ thuê bao truyền hình trả tiền của Việt Nam còn thấp so với các nước. Từ năm 2012 sẽ có nhiều DN tham gia vào sân chơi này tạo đột phá lớn cho truyền hình trả tiền".

  Giới phân tích cho rằng, dịch vụ truyền hình trả tiền chủ yếu vẫn là truyền hình cáp và mới chỉ phủ sóng được ở những thành phố lớn. Còn rất nhiềm "điểm trắng" mà dịch vụ truyền hình trả tiền chưa với tới. Theo số liệu của Cục PTTH-TTĐT (Bộ TT&TT), số lượng thuê bao truyền hình cáp đã tăng gấp 20 lần so với con số 80.000 kể từ tháng 9/2003. Nhiều nhất là TP.HCM với trên 1 triệu thuê bao, tiếp đó là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng… Về lý thuyết, tại bất kỳ điểm nào ở Việt Nam, người dân cũng có thể được cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền bằng các công nghệ truyền dẫn khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế dịch vụ truyền hình trả tiền mới chủ yếu phục vụ cư dân thành thị. (ICTNews 6/2/2012)

  23 tác phẩm thi trình diễn pháo hoa trên máy tính 2012

  Theo Ban tổ chức Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2012, đã có 23 tác phẩm của 23 tác giả/nhóm tác giả (gồm 74 cá nhân) tham gia dự thi. Với chủ đề "Sắc màu Đà Nẵng", cuộc thi trình diễn pháo hoa máy tính 2012 không chỉ thu hút giới sinh viên mà còn lan tỏa mạnh đến cộng đồng các trường học bậc phổ thông...

  Trong 23 tác phẩm dự thi năm nay (tăng 4 tác phẩm so với năm 2011) có 7 sản phẩm dự thi của cá nhân và 16 sản phẩm của nhóm tác giả. Đặc biệt có 3 sản phẩm các tác giả đã tự lập trình và 20 sản phẩm còn lại được xây dựng từ các công cụ phần mềm mô phỏng pháo hoa và kỹ xảo điện ảnh như Finale Firework, AfterGlow...Tác giả trẻ tuổi nhất là em Doãn Phan Thanh (sinh năm 1996), học sinh trường PTTH chuyên Lê  Quý Đôn (Đà Nẵng) với tác phẩm Huyền thoại và Ánh sáng. Tác giả lớn tuổi nhất là cô Lê Thị Mai (sinh năm 1963) – Giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Hiến với tác phẩm dự thi “Phần mềm bắn pháo hoa trường Lê Văn Hiến”.

  Theo đại diện Ban tổ chức, so với năm đầu tiên tổ chức, một số tác phẩm dự thi năm nay có sự đầu tư công phu hơn (hiệu ứng về ánh sáng, đường nét, hình tượng, góc bắn, tầm bắn…) để thể hiện phong phú về góc nhìn đối với các màn trình diễn pháo hoa. Thông qua các tác phẩm dự thi, các tác giả đã bày tỏ niềm tự hào về lịch sử, về truyền thống của thành phố Đà Nẵng. Một số tác phẩm thể hiện rõ niềm mong đợi các chủ trương xây dựng thành phố nhân văn, thành phố môi trường. Đặc biệt các tác phẩm đều kêu gọi chung tay gìn giữ vẻ đẹp của dòng sông Hàn và cảnh quan thơ mộng, giữ cho sự yên bình của Đà Nẵng về đêm. Ban tổ chức cuộc thi sẽ tổ chức họp báo công bố các tác phẩm đi tiếp vào vòng chung khảo vào chiều 21/2. (ICTnews 5/2/2012)

  Điện thoại thông minh nào mỏng nhất Việt Nam?

  Đó chính là mẫu điện thoại thông minh Droid Razr của Motorola. Chiếc smartphone này đã được có mặt ở Việt Nam từ tháng 11 năm ngoái đến nay chủ yếu dưới nhãn “hàng xách tay”. Motorola Droid Rarz được bán chính thức trên thị trường quốc tế vào tháng 11/2011 qua nhà mạng nổi tiếng của Mỹ Verizon. Đến nay, đây đã là sản phẩm khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và cũng được nhiều người tiêu dùng Việt Nam tìm mua...(VnMedia 6/2/2012)

  Hà Nội xóa đại lý internet gần trường học

  Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: Theo thống kê của các phòng văn hóa thông tin các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP, đến thời điểm này, Hà Nội cơ bản không còn đại lý internet cách trường học dưới 200 m hoạt động. Số đại lý internet trên toàn thành cũng giảm từ 2.446 xuống còn hơn 2.100 đại lý.

  Theo TTXVN, có được kết quả trên là do thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp đường truyền đối với các đại lý internet cách cổng ra vào trường học dưới 200 m; tuyên truyền về quản lý việc sử dụng, kinh doanh dịch vụ internet, tác hại của “nghiện” internet đến phụ huynh học sinh...(Người Lao Động 5/2/2012)

  Mua bán iPhone "hàng lướt" sôi động sau Tết

  Điện thoại cũ của Apple được rao nhiều hơn sau Tết. Giá các bản 3G còn 4 triệu đồng, trong khi các model 3GS hay iPhone 4 khoảng 5 đến trên 8 triệu đồng. Các phiên bản 3G và đặc biệt là 3GS được chú ý nhiều hơn. Đây là những model cũ và Apple không còn sản xuất, tuy nhiên, thời gian chúng có mặt trên thị trường khoảng 2 năm, không lâu như iPhone 2G. Bản 3G có giá dao động từ 3 đến 4,5 triệu, thì 3GS bán cao hơn, khoảng 5 đến 6,5 triệu.

  Theo nhiều chủ hàng, iPhone cũ thường gặp hiện tượng chai pin. Mặt hàng này không có máy mới, nhiều model cũ được "dựng lại" hoặc thay linh kiện, pin... Một vài cửa hàng rao bán máy mới, tuy nhiên, theo anh Ngọc Long, thợ kỹ thuật một cửa hàng trên đường Võ Văn Tần, quận 3, đó là các model làm lại từ vỏ máy đến hộp, phụ kiện.

  Trong khi đó, iPhone 4 cũ vẫn còn giá cao và ít hàng. Các model này đang nằm ở mức từ 8 đến 12 triệu, tùy vào vỏ ngoài, dung lượng bộ nhớ hay bản khóa hoặc quốc tế. Chị Minh Ngọc, chủ bán di động trên đường Hùng Vương, quận 5, cho biết phần lớn khách mua iPhone 4 đều chọn model mới bởi máy cũ giá cao.

  Giá iPhone 3GS hay iPhone 4 dù đã giảm, nhưng vẫn còn cao so với nhiều smartphone khác. Anh Ngô Huy Vũ, một người dùng di động tại quận 3, TP HCM, cho rằng ở mức 6 đến 10 triệu mua một mẫu 3GS hay iPhone 4 cũ, người dùng đã có thể chọn được nhiều máy Android mới với cấu hình mạnh, màn hình rộng hơn và an tâm hơn về chất lượng.(VNExpress 5/2/2012)

  Tập đoàn EVN có Tổng giám đốc mới

  Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tạm thời giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực (EVN) thay thế ông Đào Văn Hưng vừa bị Thủ tướng ký quyết định miễn nhiệm. Hiện trách nhiệm cụ thể của ông Hưng đang được làm rõ. Đây là thông tin được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2012 được tổ chức cuối chiều qua (4/2).

  Quyết định một cán bộ thôi đảm nhiệm chức vụ này để nhận nhiệm vụ khác là một việc rất bình thường của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên Bộ trưởng đưa lý do cụ thể  trường hợp của ông Đào Văn Hưng bị miễn nhiệm là do yếu kém trong điều hành EVN. Kết quả điều hành sản xuất kinh doanh của lĩnh vực viễn thông, điện lực trong nhiều năm qua không tốt gây bất bình trong dư luận… Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam,  trách nhiệm cụ thể của ông Hưng và các cá nhân có liên quan Ủy ban cán sự Đảng và Bộ Công thương sẽ làm rõ, thực hiện theo đúng các quy định của Đảng và quy định hành chính của Chính phủ.

  Ông Đào Văn Hưng giữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện lực VN từ tháng 10/2007. Trước đó ông Hưng là Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam. Tháng 2/2011, sau khi EVN chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty TNHH một thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Hưng được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch hội đồng thành viên. (VnMedia 5/2/2012)

  Trang web mua sắm Zing Deal đóng cửa

  Từ 0 giờ ngày 5/2, Zing Deal ngừng giao dịch nạp tiền vào tài khoản trên trang web và từ ngày 8/2, VNG chính thức đóng cửa mọi hoạt động của website mua sắm cộng đồng này. Trên website deal.zing.vn, Công ty Cổ phần VNG đã chính thức thông báo ngừng mọi hoạt động của website bán hàng theo nhóm Zing Deal sau 15 tháng kinh doanh.Chính thức ra mắt từ tháng 11-2010 và là một trong những trang thương mại điện tử đầu tiên của mô hình “mua chung” tại Việt Nam, với quyết định này của VNG, Zing Deal đã chính thức đóng cửa sau 15 tháng hoạt động.

  Việc lần đầu tiên một website mua sắm theo hình thức cộng đồng thông báo ngừng hoạt động mà không đưa ra lý do cụ thể nào khiến cư dân mạng không khỏi hoài nghi. Chia sẻ trên diễn đàn, bạn hongvanpham lo lắng: "Mình là tín đồ của mua sắm cộng đồng nói chung và Zing Deal nói riêng và mình rất thích hình thức mua sắm này. Với việc Zing Deal đóng cửa, mình thấy lo. Không biết sắp tới sẽ còn bao nhiêu website sẽ tiếp bước Zing Deal…”.

  Năm 2011, mô hình bán hàng theo nhóm phát triển khá mạnh mẽ. Đến nay, Việt Nam có hơn 100 trang web cung cấp dịch vụ này. Mặc dù được dự báo là còn nhiều tiềm năng song không ít doanh nghiệp nhỏ trong cuộc đua này không tránh khỏi nguy cơ phải đóng cửa hoặc bị “thôn tính” vì thiếu khả năng cạnh tranh.

  Lãnh đạo Công ty cổ phần VNG cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi của đối tác và khách hàng. Với những người đã mua hàng thành công song chưa sử dụng thì vẫn được hưởng dịch vụ bình thường đến hết thời hạn ghi trên phiếu. Còn các đơn vị, doanh nghiệp hợp tác được tiến hành thanh toán theo điều khoản hợp đồng đã ký. Ngoài ra, người tiêu dùng còn tiền trong ví điện tử sẽ được Zing Deal hoàn lại từ ngày 9-2. (Người Lao Động 5/2/2012)

  Xây dựng phần mềm bản đồ di tích lịch sử

  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết Bộ GD-ĐT vừa giao dự án phát triển giáo dục THCS II phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam thiết kế phần mềm bản đồ di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông, giai đoạn 2008-2013, với mục tiêu hỗ trợ hoạt động chăm sóc, tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa và hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học.

  Với bản đồ này, học sinh sẽ dễ dàng tra cứu và tìm hiểu thông tin về các vùng miền dựa trên nguồn thông tin được cung cấp từ chính các trường THCS trong cả nước. Hiện tại, Bộ GD-ĐT đang đề nghị trước ngày 5-3, các trường THCS nộp danh sách di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia trên địa bàn trường đóng trụ sở. (Người Lao Động 5/2/2012)

  MobiFone tìm thấy chủ nhân chiếc Honda Civic đầu tiên

  Những khách hàng đầu tiên trúng thưởng chương trình khuyến mại "Vui Xuân mới - Rước Tài Lộc" vừa được mạng di động MobiFone tìm ra sau lễ quay số trúng thưởng chương trình khuyến mại “Vui Xuân Mới - Rước Tài Lộc” hôm thứ 6, ngày 3/2/2012. Bao gồm 12 giải Nhất hàng ngày (mỗi giải 30 triệu đồng); 24 giải Nhì hàng ngày (mỗi giải 10 triệu đồng) và 1 giải Tuần (Tuần thứ nhất từ 18/01/2012 đến 29/01/2012) là 01 xe ô tô Honda Civic 1.8AT.

  Danh sách khách hàng trúng thưởng chính thức và danh sách dự phòng (sử dụng trong trường hợp khách hàng chính thức không hợp lệ theo thể lệ chương trình) độc giả có thể xem tại website chính thức của chương trình: http://9999.mobifone.com.vn. Chương trình còn kéo dài đến ngày 16/4/2012, khách hàng tham gia chương trình có cơ hội trúng 78 Giải Nhất hàng ngày (mỗi giải 30 triệu đồng), 156 Giải Nhì hàng ngày (mỗi giải 10 triệu đồng) và 11 Giải Tuần (mỗi giải là 1 xe ô tô Honda Civic 1.8AT). (VnMedia 5/2/2012)

  Mobile Banking: dịch vụ mới của HSBC Việt Nam

  Ngày 3/2, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) cho biết, vừa giới thiệu dịch vụ mới Mobile Banking nhằm tạo thêm nhiều thuận lợi cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch ngân hàng. Dịch vụ này ứng dụng được cho hầu hết các dòng điện thoại thông minh để giúp khách hàng kết nối nhanh chóng và an toàn với tài khoản ngân hàng cá nhân của mình. Khách hàng có thể thực hiện hàng loạt các giao dịch quan trọng mà không cần phải đến ngân hàng.

  Mobile Banking giúp khách hàng  nhiều tiện ích phổ biến của dịch vụ ngân hàng trực tuyến:  kiểm tra số dư tài khoản và chi tiết 20 giao dịch gần nhất cũng như thanh toán các hóa đơn điện, nước…và truy vấn tỷ giá hối đoái. Dịch vụ này còn cho phép khách hàng thực hiện chuyển khoản giữa tài khoản tiết kiệm, thẻ tín dụng, tài khoản vay cũng như nhiều lựa chọn khác như chuyển tiền tới tài khoản của  khách hàng HSBC khác hay thậm chí là tới ngân hàng khác tại Việt Nam.

  Dịch vụ Mobile Banking của HSBC Việt Nam thích hợp với nhiều loại thiết bị và phần mềm ứng dụng. Những khách hàng dùng iPhone, iPad và iPod Touch có thể tải ứng dụng Mobile Banking của HSBC trực tiếp từ kho ứng dụng trực tuyến của Apple tại Việt Nam. (Hải quan online 4/2/2012)

  Tung tin “rác”, chồng cũ của Phó TGĐ Tập đoàn Bảo Sơn bị bắt

  Dùng hàng trăm sim “rác” để nhắn tin vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, Bùi Đức Minh – chồng cũ của Phó TGĐ Tập đoàn Bảo Sơn đã bị bắt khẩn cấp ngày 4/2. Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra về Tội phạm trật tự xã hội Công an thành phố Hà Nội, ngày 4/2/2012, cơ quan này vừa bắt khẩn cấp Bùi Đức Minh (sinh năm 1975, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) về hành vi vu khống lãnh đạo Sở GD&ĐT.

  Tiến hành khám xét nhà Minh, công an đã thu giữ hơn 200 sim điện thoại di động, 5 điện thoại di động và 2 máy tính xách tay được nhận định ban đầu là phương tiện để Minh sử dụng nhắn tin vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội. Cũng theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, sự việc bắt nguồn từ tháng 4/2010, do mâu thuẫn gia đình, vợ của Bùi Đức Minh là Nguyễn Thu Thuỷ (sinh năm 1976, Phó Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Du lịch giải trí Thiên đường Bảo Sơn, người sở hữu phần lớn cổ phần trong giá trị tài sản tương đương 10.000 tỉ đồng của Tập đoàn Bảo Sơn - PV) đâm đơn ly hôn với Minh.

  Sau khi được Toà án nhân dân quận Hoàn Kiếm xử cho ly hôn và được quyền nuôi hai con chung từ tháng 4/2011, Nguyễn Thu Thuỷ đã nhiều lần chuyển trường học cho con làm Bùi Đức Minh khó có điều kiện thăm hỏi. Cho rằng có vấn đề không minh bạch trong việc xét xử và cho phép Nguyễn Thu Thuỷ chuyển trường học của các con liên tục, Minh đã tung các thông tin sai sự thật lên mạng Internet, nhắn tin vào máy điện thoại của nhiều lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng thời làm đơn tố cáo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội với nhiều thông tin không chính xác. Sự việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ. (ICTnews 5/2/2012)

  Từ khóa: điểm báo