• Thứ Sáu, 10/02/2012 23:02 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 10/2: Việt Nam vào Top tải ứng dụng Nokia nhiều nhất

  Q.A
  Việt Nam vào Top tải ứng dụng Nokia nhiều nhất nhưng sắp “tuyệt chủng” công nghệ CDMA. Xây dựng cơ chế mua đề tài nghiên cứu. Công ty vệ sĩ cũng ứng dụng ERP. Chọn gói cước di động 3G rẻ và tốt nhất. ..

  Việt Nam vào Top tải ứng dụng Nokia nhiều nhất

  Việt Nam là một trong 10 thị trường lớn nhất trên thế giới có lượng tải ứng dụng di động từ Nokia Store nhiều nhất, với 100 triệu lượt tải về kể từ khi Nokia Store được giới thiệu tới người dùng Việt Nam (năm 2009) đến cuối năm 2011. Thông tin trên đã được ông Fabien Lotz, Giám đốc Hệ cộng sinh di động Nokia Indochina và Philippines chia sẻ trong buổi đánh giá quá trình triển khai Hệ công sinh di động của Nokia tại Việt Nam trong năm qua.

  Theo ông Fabien Lotz, người Việt Nam có nhu cầu tải ứng dụng cao và thường thích tải miễn phí các ứng dụng này trước khi bỏ tiền ra để nâng cấp những trải nghiệm ứng dụng đó. Trung bình một tuần ở Việt Nam có hơn 2 triệu lượt tải về. Số liệu thống kê của Nokia cho thấy, đa phần ứng dụng này được tải về từ những người dùng điện thoại phổ thông (chiếm 70%), 30% còn lại là điện thoại thông minh (smartphone).

  Không chỉ bắt tay với các nhà phát triển, Nokia cũng có chiến lược hợp tác với các trường Đại học ở Việt Nam để giúp các sinh viên Việt Nam phát huy tính sáng tạo và góp phần làm phong phú cho nội dung trên Nokia Store cũng như có khả năng kiếm tiền…

  Theo kế hoạch đầu tháng 3 tới, Nokia sẽ tổ chức huấn luyện cho các nhà cung cấp nội dung cách thức, công cụ của Nokia để phát triển ứng dụng cho điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows Phone tại Hà Nội (tại Tp.HCM đã tổ chức vào năm 2011). (VnMedia 10/2/2012)

  Việt Nam sắp “tuyệt chủng” công nghệ CDMA

  Vào thời điểm cực thịnh, Việt Nam có tới 4 nhà khai thác viễn thông lớn dùng công nghệ CDMA, thế nhưng nguy cơ công nghệ này bị xóa sổ chỉ còn là vấn đề thời gian. Theo thống kê, lịch sử của công nghệ di động CDMA tại VN đã có tới 4 nhà khai thác viễn thông triển khai công nghệ này là VNPT, SPT, Hanoi Telecom, EVN Telecom. Cho dù công nghệ CDMA được các chuyên gia kỹ thuật cho rằng rất tuyệt nếu so với công nghệ GSM, thế nhưng nó lại là có kết cục buồn ở thị trường VN.

  Nếu tính các mạng di động CDMA đầu tiên của Việt Nam thì phải kể đến mạng CDMA của VNPT giao cho Bưu điện Hải Dương, triển khai vào năm 2000. Mạng di động này là quà tặng của Tập đoàn LG (Hàn Quốc). Thế nhưng, khi các mạng di động khác phát triển mạnh thì nhiều khách hàng đã chuyển sang sử dụng dịch vụ di động chứ không còn mặn mà với mạng CDMA. Ngoài việc gặp khó khăn về máy đầu cuối vì không thông dụng, mạng di động này cùng tần số 450 MHz với EVN Telecom nên bị can nhiễu rất nặng, không đảm bảo được chất lượng dịch vụ. Trước những khó khăn đó, Viễn thông Hải Dương đã "khai tử" mạng di động CDMA đầu tiên của Việt Nam vào giữa năm 2007.

  Sinh sau đẻ muộn hơn mạng CDMA ở Hải Dương 4 năm, nhưng mạng CDMA nội thị NanPhone được triển khai tại Nghệ An cũng đã được tuyên bố khai tử từ 1/11/2008. Đây là quà tặng của Tập đoàn ZTE (Trung Quốc). Mạng CDMA nội vùng thứ 3 của VNPT là DaPhone tại Đà Nẵng được khai trương cùng năm với mạng NanPhone và là quà tặng của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc). Rốt cuộc, mạng di động nội vùng DaPhone cũng chấm dứt hoạt động từ 1/4/2008.

  Tròn 1 năm sau khi khai trương cung cấp dịch vụ di động, HT Mobile phải tuyên bố đóng cửa mạng lưới CDMA. Được nhận định là có sự hậu thuẫn hùng mạnh của công ty mẹ là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN Telecom bước chân vào thị trường di động với công nghệ CDMA vào năm 2005. Cho dù có nhiều điều kiện trở thành mạng di động hùng mạnh nhưng EVN Telecom lại luôn ở thế “chặn hậu” trên thị trường di động. Và mạng di động sử dụng công nghệ CDMA nhiều tai tiếng nhất trong năm 2011 này đã được “bàn giao nguyên trạng” sang cho Viettel sau khi thua lỗ chồng chất, đồng nghĩa với việc khai tử công nghệ CDMA của mạng này để chuyển toàn bộ khách hàng sang mạng Viettel trong quý I/2012.

  Đến thời điểm hiện nay, câu chuyện về sức mạnh của “cộng đồng CDMA” đã trở thành giấc mơ đẹp khi mà mạng dùng công nghệ CDMA cuối cùng là S-Fone cũng sắp tuyên bố khai tử công nghệ này. (ICTnews 10/2/2012)

  Xây dựng cơ chế mua đề tài nghiên cứu

  Tại buổi gặp mặt đầu năm với đại diện Sở KHCN TPHCM, các nhà khoa học là đại diện cho các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP vào chiều 9/2/2012, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà chỉ đạo Sở KHCN nhanh chóng xây dựng, đưa vào áp dụng ngay cơ chế thẩm định và mua trọn gói đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học. Các nhà khoa học sẽ tự đề xuất giá thành các sản phẩm, công nghệ mới với thành phố và chỉ cần báo cáo quyết toán tổng kinh phí nghiên cứu.

  Trong năm 2012, KHCN của TP phải tiếp tục hướng tới DN, lấy việc tái cấu trúc DN làm trọng. Trong đó, có thể bắt buộc các DN phải thành lập quỹ phát triển KHCN, nâng cao trình độ nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ nhằm giảm phế thải, tăng nâng suất. Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà hy vọng, một mặt TP sẽ điều chỉnh các chính sách hỗ trợ, mặt khác các nhà khoa học cần chủ động tham gia đề xuất các giải pháp đưa KHCN đi sâu hơn nữa vào cuộc sống. (Sài Gòn Giải Phóng 10/2/2012)

  Công ty vệ sĩ cũng ứng dụng ERP

  Long Hải hiện có khoảng 2.100 nhân viên, cung cấp dịch vụ cho khoảng 200 tổ chức, DN tại 18 tỉnh, thành phố. Theo đại diện Công ty, dịch vụ bảo vệ là dịch vụ con người, vì vậy tài sản quí giá nhất là con người, nhưng việc quản lí cũng khá phức tạp đặc biệt là quản lí từ giờ giấc, điều động nhân sự từ nơi này sang nơi khác trong mọi thời điểm nhằm đáp ứng cung cấp dịch vụ 24/24. Những phân hệ Long Hải tập trung triển khai ứng dụng là quản lí tài chính, quản lí nhân sự và quản lí khách hàng.

  Ông Nguyễn Hoàng Hiệp-Chủ tịch HĐQT BnA-cho biết, Microsoft Dynamics AX phiên bản 2012 với hơn 1.000 tính năng mới sẽ giúp Cty Long Hải nâng cao chất lượng quản lí qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ. Thời gian triển khai sẽ kéo dài từ 4-5 tháng. Hiện BnA đã có khoảng 8 khách hàng đã và đang triển khai ERP. Năm 2011 là một năm kinh tế đầy khó khăn nhưng BnA vẫn đạt tăng trưởng hơn 150% tại VN. (Lao Động 10/2/2012)

  Nâng chất lượng dự báo thời tiết bằng hệ thống HPC 

  Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn & Môi trường vừa giới thiệu Dự án trang bị hệ thống tính toán hiệu năng cao (HPC) nhằm nâng cao chất lượng dự báo trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, dự báo ô nhiễm môi trường nước và không khí ở Việt Nam.

  Việc ứng dụng HPC tại Việt Nam trong dự báo thiên tai, đặc biệt là dự báo thời tiết hạn cực ngắn rất cần thiết. Ngoài ra, HPC còn dự báo thời tiết và bão theo các mô hình độ phân giải cao, dự báo môi trường không khí, các bài toán phục vụ tính toán các kịch bản biến đổi khí hậu, phục vụ công tác đào tạo và chia sẻ tài nguyên tính toán cho các cơ quan qua internet và mạng diện rộng. (Báo điện tử Kinh tế & Đô thị 10/2/2012)

  Chọn gói cước di động 3G rẻ và tốt

  Hiện nay, cả VinaPhone, MobiFone và Viettel đều đưa ra gói cước truy cập 3G không giới hạn cho máy tính và điện thoại di động. Sau khi tung ra gói cước không giới hạn cho người dùng máy tính, tháng 12/2011, VinaPhone, MobiFone và Viettel đều đồng loạt tung ra gói cước không giới hạn cho người dùng điện thoại di động với mức giá siêu rẻ chỉ còn 40.000 đồng/tháng. Cụ thể VinaPhone tung ra gói cước Max, MobiFone đặt tên của gói cước này là Mobile Internet Unlimited (MIU), còn Viettel ra gói cước có tên gọi là MiMax.

  Theo đó, khách hàng đăng ký gói cước sẽ được sử dụng 400MB dữ liệu ở tốc độ cao nhất (8 Mbps/2Mbps). Sau khi sử dụng hết 400MB, khách hàng vẫn được truy cập Internet miễn phí trên di động với lưu lượng không giới hạn ở tốc độ thấp hơn để tối ưu tài nguyên mạng lưới đảm bảo chất lượng dịch vụ.

  Riêng VinaPhone không áp dụng chế độ tính cước thuê bao tháng. Trong khi đó, các mạng di động khác như Viettel đang áp dụng thu cước thuê bao tháng là 10.000đ/tháng cho việc đăng ký sử dụng 3G. Với chiến lược này, VinaPhone thực sự mong muốn mang 3G đến mọi tầng lớp khách hàng dùng di động với mức chi phí rẻ nhất và linh hoạt nhất trên thị trường hiện nay.

  Ngoài các gói cước cơ bản cho dịch vụ truy cập Internet trên địa thoại di động và trên máy tính (sử dụng SIM 3G), VinaPhone là mạng tiên phong trong việc đưa ra các gói cước truy cập trọn gói, áp dụng cho các dịch vụ xem TV, xem Video Clip, nghe nhạc trực tuyến...(ICTnews 10/2/2012)