• Thứ Ba, 14/02/2012 22:32 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 14/2: Hacker lại tấn công Bkav...

  Q.A
  Ngày 14/2 hầu hết các báo đều đề cập đến sự cố của công ty an ninh mạng hàng đầu Việt Nam là Bkav lại tiếp tục bị Hacker tấn công. Tiếp đó là chủ đề về Online Marketing 2012…

  Diễn đàn BKAV bị hack, mất dữ liệu?

  Hiện tại người dùng không thể truy cập vào diễn đàn của BKAV tại địa chỉ forum.bkav.com.vn. Thông tin từ các diễn đàn cho thấy, nhiều khả năng forum này bị hacker tấn công và đã mất database (cơ sở dữ liệu forum của Bkav).

  Thông điệp ở tấm hình chụp màn hình hacker để lại trên forum của Bkav là muốn đòi lại sự công bằng cho hacker bị bắt hôm 7/2 vừa qua: "Chúng tôi đã lấy đi của họ (BKAV) rất nhiều dữ liệu, và sẽ từng bước công bố tùy theo sự cứng đầu và thiếu ăn năn của họ, chúng tôi sẽ cho bạn thấy sự yếu kém và ngây thơ của họ trong việc thực hiện bảo mật cho chính server của họ...". "Yêu cầu của chúng tôi? Rút đơn kiện hacker lịch thiệp đã giúp đỡ họ, và chính thức xin lỗi cộng đồng mạng vì sự thiếu chín chắn của mình trong việc cư xử với những người lịch thiệp trên trang chủ của BKAV. BKAV nên tôn trọng cộng đồng và trung thực với những hành động của mình". Yêu cầu của nhóm tự xưng là Lulzsec để lại. Thông điệp này cũng được đăng lại trên một blog tại địa chỉ http://bkavop.blogspot.com/ mà hacker đã để lại ở cuối thông điệp. Ảnh chụp màn hình lúc 11h25 trưa ngày 14/2/2012.

  Trước đó, ngày 2/2, webscan.bkav.com.vn (trang dùng để đánh giá lỗ hổng an ninh của một website) không thể truy cập được. Sau đó 2 ngày, người dùng cũng không thể truy cập vào www.bkav.com.vn. Đến 7/2, ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc bộ phận An ninh mạng của Bkav xác nhận với VietNamNet rằng, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) phối hợp cùng Bkav đã xác định được nghi phạm tấn công website của Bkav. Sau khi nghi phạm bị bắt, hai website của Bkav đã trở lại hoạt động bình thường. (Vietnamnet 14/2/2012)

  Bắt mạch Online Marketing 2012

  Trong năm 2012, ngân sách online marketing dự báo sẽ tăng do kinh tế khó khăn, doanh nghiệp sẽ tìm đến những phương thức mới và ít tốn kém hơn. Hầu hết người làm online marketing đều ưa chuộng quảng cáo hiển thị vì hình thức này trực quan sinh động, gần gũi với marketing truyền thống hơn.

  Quảng cáo hiển thị là kênh tiếp thị trực tuyến đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và đang phát triển mạnh mẽ. Theo hãng nghiên cứu truyền thông Kantar Media, chi tiêu cho loại hình này tại Việt Nam vào khoảng 26,3 triệu USD trong giai đoạn 4/2010-3/2011. Hầu hết người làm marketing đều ưa chuộng hình thức này vì chỉ cần vào duyệt website là có thể thấy quảng cáo của mình. Hình thức này cũng trực quan sinh động, gần gũi với marketing truyền thống hơn. Tuy nhiên, để có thể chạy liên tục thì đòi hỏi một kinh phí khá lớn và mẫu quảng cáo cũng cần thay đổi để tránh gây nhàm chán cho người dùng. Do vậy quảng cáo hiển thị hiện nay vẫn chủ yếu chạy theo từng chiến dịch. Tâm lý thường thấy là thương hiệu nào cũng muốn quảng cáo của mình xuất hiện ở trang chủ của các website lớn nhất tại Việt Nam.

  Tuy nhiên, hệ thống quảng cáo phải đổi mới nhiều hơn, cho phép thay đổi và tối ưu thông điệp marketing qua nhiều phiên bản quảng cáo khác nhau, chứ không chỉ là “thay banner một tuần một lần” như hiện nay. Hiện nay ở Việt Nam có 2 hệ thống cho phép thực hiện điều này đó là Mạng quảng cáo Innity và Mạng quảng cáo Hiển thị của Google (GDN), nhưng so về độ phủ cũng như thị hiếu khách hàng thì vẫn còn thua kém các website như VnExpress hay 24h. GDN đang được nhiều thương hiệu trên thế giới triển khai theo hình thức Always-On, vì hệ thống cho phép khách hàng tùy biến ra nhiều bản khác nhau từ một phiên bản quảng cáo gốc, giúp tiết kiệm chi phí thiết kế đồng thời linh hoạt trong việc truyền tải thông điệp đến từng đối tượng mục tiêu.

  Quảng cáo hiển thị và truyền thông xã hội sẽ tiếp tục là những kênh hấp dẫn, nhưng quảng cáo tìm kiếm sẽ dần xác lập được vị thế. Quảng cáo trên nền tảng di động cũng sẽ được quan tâm nhiều hơn với sự phổ biến của các dòng điện thoại thông minh như iPhone, điện thoại chạy trên hệ điều hành Android...(Nhịp Cầu Đầu Tư 14/2/2012)

  4 "ông lớn" đã nắm hơn 90% thị phần

  Theo số liệu của dealcuatui.com, doanh số của toàn thị trường groupon VN năm 2011 đạt hơn 670 tỉ đồng với trên 7.600 deal (giao dịch) và 4,6 triệu voucher (phiếu mua hàng). Nếu đem con số này chia cho khoảng 100 website hoạt động trong lĩnh vực groupon tại VN, bình quân mỗi website đạt doanh số 6,7 tỉ đồng. Đây chính là mức doanh thu tương đương với doanh số của ZingDeal trong suốt năm 2011, chiếm khoảng 1% thị phần, nhưng lại xếp vị trí thứ 9. Như vậy, từ vị trí thứ 10 cho đến vị trí gần 100, mỗi website còn lại chỉ chiếm thị phần nhỏ hơn mức 1%, cho thấy bức tranh kinh doanh groupon tại VN dù còn đầy mới mẻ nhưng đã khó khăn và quyết liệt đến mức nào.

  Với thị phần nhỏ hơn 1% - theo các chuyên gia - chắc chắn các DN sở hữu những website này đang gặp phải thách thức từ lỗ đến... điêu đứng. Chính vì thế trên thị trường, nhiều website gần như mất tiếng, hay nói cách khác là đóng cửa “không kèn không trống”.

  Doanh số thị trường chỉ 670 tỉ đồng tập trung vào 4 website lớn nhất: Đứng đầu là nhommua.com chiếm 35,73% thị phần với doanh số 240,505 tỉ đồng; thứ hai là hotdeal.vn chiếm 26,45% thị phần với doanh số 178,019 tỉ đồng; muachung.vn đứng vị trí thứ ba với 14,7% thị phần và 98,976 tỉ đồng doanh số; cungmua.com xếp thứ tư có doanh số đạt 89,716 tỉ đồng chiếm 13,33% thị phần. Bốn website này chiếm đến 90,21% thị phần với doanh số đạt 607,216 tỉ đồng. Sự cách biệt giữa website đứng đầu với website xếp thứ ba và tư cũng khá lớn - trên 20% thị phần.

  Hơn 90% thị phần nằm trong tay 4% số website đã cho thấy quá rõ một sự tập trung và tích tụ sức mạnh. Tuy nhiên, ông Hồ Quang Khánh - GĐ công ty Cùng Mua sở hữu website cungmua.com - lại cho rằng, ông chưa nhìn thấy sự cạnh tranh thôn tính nhằm thâu tóm. Song ông cũng không loại trừ khả năng trong thời gian tới sẽ diễn ra sự thôn tính theo cách khác…(Báo Lao Động 14/2/2012)

  Triển khai 4G, bao giờ cờ mới tới tay?

  Tháng 5/2011, Viettel họp báo công bố thử nghiệm thành công công nghệ 4G. Cho tới cuộc họp chiều qua (13/2), các lãnh đạo, phòng ban của Bộ TTTT vẫn còn có ý kiến trái chiều về thời gian xem xét cấp phép 4G nêu ra trong dự thảo Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020.

  Theo dự thảo, năm 2014 từng bước nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá và từ 2015 xem xét triển khai dịch vụ viễn thông di động thế hệ tiếp theo. Năm 2018 sẽ xem xét việc sắp xếp lại các băng tần (hiện dùng cho hệ thống mạng 2G, phát thanh, truyền hình) để sử dụng cho hệ thống thông tin di động thế hệ tiếp theo (tiêu chuẩn IMT advance – 4G).

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, cần tính toán đến thời điểm nào thì doanh nghiệp hòa hoặc gần hòa vốn, tức thu lại được nguồn vốn đầu tư công nghệ trước đó, thì mới xem xét cấp phép triển khai thế hệ tiếp theo. Nếu không, doanh nghệp sẽ chạy đua cạnh tranh công nghệ, lãng phí tiền của, hoạt động không hiệu quả...

  Tuy nhiên, theo ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, xét điểm hòa vốn chung của một công nghệ là rất khó. Ông Hải lấy ví dụ, đến năm 2009, khi cấp phép 3G, cũng có doanh nghiệp 2G chưa lãi nhưng đại đa số lãi lớn. Trong khi đó, thế giới triển khai 3G từ năm 2000 và thời điểm triển khai 3G của Việt Nam được cho là muộn. "Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp không triển khai 3G thì hoạt động 2G vẫn kém", ông nói. Cục trưởng Hải phân tích thêm, đến 2015, doanh nghiệp đã có 6 năm triển khai 3G, đủ thời gian để phát triển một thế hệ công nghệ. Tới lúc đó, công nghệ 4G đã phong phú, thiết bị đầu cuối rẻ và khả năng thành công cao. Vì thế, đây là thời điểm hợp lý để xem xét cấp phép.

  Còn theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, chủ trương đến năm 2015 xem xét triển khai thế hệ công nghệ tiếp theo là do “cách viết” trong dự thảo quy hoạch chưa chuẩn. Vì thế hệ công nghệ này hiểu là ở các băng tần 2,3 và 2,5 cho các thế hệ công nghệ LTE và Wimax hiện nay và chỉ là 3,5 hay 3,9G chứ không phải 4G. Công nghệ 4G trong quy hoạch dự kiến sẽ đưa vào từ năm 2018, là ở băng tần 700 hay băng tần 800 và băng tần 900.

  Trong khi đó, từ giữa năm 2011, tại một hội nghị tổng kết triển khai 3G của Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện một số doanh nghiệp viễn thông đã cho rằng, khoảng năm 2013 – 2014, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đề cập đến chuyện triển khai 4G.

  Hay theo lời ông Trương Đình Anh, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, tại buổi tổng kết hoạt động kinh doanh 6 tháng năm 2011 của doanh nghiệp này, “khoảng 2 năm nữa, khi giá thiết bị đầu cuối đủ rẻ, đủ để phủ rộng thì 4G mới chín về mặt công nghệ và lúc đó mới có thể là thời điểm để các doanh nghiệp bắt tay vào triển khai công nghệ này”.(Vneconomy 14/2/2012)

  NgânLượng.vn cung cấp dịch vụ “Thu tiền tại nhà”

  Cổng thanh toán trực tuyến Ngânlượng.vn vừa chính thức ra mắt dịch vụ “Thu tiền tại nhà” dành cho khách mua hàng trên các website bán hàng trực tuyến Chợđiệntử.vn, eBay.vn và 1Tốp.vn. Hiện tại, hình thức thanh toán thu tiền tại nhà mới chỉ được cung cấp cho các khách mua hàng trực tuyến có địa chỉ tại hai khu vực Hà Nội và TP.HCM. Dự kiến từ tháng 3/2012, dịch vụ này sẽ được triển khai cung cấp rộng khắp cho tất cả các website chấp nhận thanh toán bằng Ngânlượng.vn.

  Để triển khai cung cấp dịch vụ “Thu tiền tại nhà”, thời gian qua Ngân lượng.vn đã tổ chức đội ngũ nhân viên thu hộ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đội ngũ này mới chỉ được triển khai tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, với mức phí là 15.000 đồng.

  Cụ thể, khi mua sắm và chọn thanh toán qua NgânLượng.vn tại các website bán hàng trực tuyến, khách mua hàng có địa chỉ tại địa bàn Hà Nội và TP.HCM sẽ có thêm lựa chọn hình thức “Thu tiền tại nhà". Sau khi khách hàng cung cấp thông tin chi tiết về địa chỉ và thời gian muốn thu, nhân viên của NgânLượng.vn sẽ đến theo lịch hẹn để nhận tiền, ký phiếu thu giao khách hàng rồi kích hoạt thanh toán ngay tức thì thông qua một thiết bị điện tử không dây. Khi đó, người bán sẽ nhận được thông báo giao dịch thành công và có thể chuyển hàng ngay cho người mua. (ICTnews 14/2/2014)