• Thứ Sáu, 16/11/2012 23:15 (GMT+7)

  Giữ vững mục tiêu, đổi mới để phát triển

  Bài Như Dũng - ảnh Quốc Trung
  Lễ kỷ niệm 20 năm Tạp chí Thế Giới Vi Tính đã được tổ chức tối 16/11/2012 tại TP.HCM trang trọng và ấm cúng với những chia sẻ đầy thân tình, tâm huyết của giới chuyên gia CNTT.

  Tiền thân là Tạp chí Điện tử - Tin học của Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, tách ra chuyên làm về Tin học tháng 11/1992, Tạp chí Thế Giới Vi Tính đã trải qua chặng đường 20 năm dài với nhiều sự kiện, đổi thay. “Ban biên tập Tạp chí lúc đó chưa có ai làm báo, đều làm CNTT, đam mê, hào hứng với CNTT, chuyển tải phần lớn thông tin nhận được lúc đó đến bạn đọc trong nước”, ông Lê Trung Việt, Tổng biên tập Tạp chí Thế Giới Vi Tính hồi tưởng và cho rằng Thế Giới Vi Tính đã có 20 năm giữ vững mục tiêu vì sự phát triển của ngành CNTT nước nhà. 

  Theo ông Việt, nguồn thông tin CNTT mà Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG, chủ sở hữu thương hiệu tạp chí PC World nổi tiếng thế giới chuyển cho Tạp chí Thế Giới Vi Tính sử dụng là nguồn lực quý giá góp phần làm nên thành công lớn của Thế Giới Vi Tính về sau: Từ chỗ xuất bản 1.500 bản/kỳ lên 60.000 bản/kỳ - số phát hành tạp chí lớn nhất Đông Nam Á vào giữa những năm 1990. Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ: “Chúng tôi đều là những người làm CNTT nhưng nếu lúc đó không có Tạp chí Thế Giới Vi Tính thì hầu như không có gì để đọc”.

  Những hồi tưởng của các chuyên gia phần nào cho thấy tác động của Tạp chí Thế Giới Vi Tính đến ngành CNTT nước nhà những năm qua là rất to lớn. Ông Phạm Tấn Công, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam VINASA – đơn vị đã 5 năm liên tục trao giải thưởng Sao Khuê cho Tạp chí Thế Giới Vi Tính để ghi nhận những đóng góp của Tạp chí với sự nghiệp CNTT nước nhà – đã nói: “Tạp chí Thế Giới Vi Tính là tài sản lớn của cộng đồng CNTT, có một vị trí không thể thay thế trong ngành CNTT Việt Nam”.

  Bà Trương Thị Thanh Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT nói: “Tạp chí Thế Giới Vi Tính có thể tự hào vì đã mang lại những giá trị to lớn về CNTT. Các bạn đã đồng hành với sự phát triển CNTT của đất nước. Ban biên tập Tạp chí là bạn của giới CNTT. FPT đã đồng hành với những thông tin CNTT mà Tạp chí đăng tải”.

  Ông Nguyễn Trọng, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Thế Giới Vi Tính trăn trở: “20 năm qua, Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam là chu kỳ phát triển mới của Tạp chí Điện tử - Tin học và đã thành công ấn tượng. Giờ là lúc Thế Giới Vi Tính cần tư duy về một chu kỳ phát triển tiếp theo”. Ông hồi tưởng thời điểm chọn từ 150 đầu tạp chí của IDG lấy 10 đầu tạp chí gần gũi nhất với nhu cầu bạn đọc Việt Nam và chọn măng sét PC World ấn tượng nhất để đưa về thực hiện cùng những gay cấn chung quanh việc làm chưa có tiền lệ vào thời khắc Mỹ chưa bỏ cấm vận với Việt Nam này. Ông Trọng chúc Tạp chí Thế Giới Vi Tính đổi mới để phát triển.