• Thứ Bảy, 24/11/2012 16:13 (GMT+7)

  Kiến thức, kỹ năng, thái độ - hành vi là điều kiện thành công

  Tin và ảnh Như Dũng
  Hội Tin học TP.HCM (HCA) tiếp tục chuỗi hoạt động kết nối doanh nghiệp với sinh viên. Lần này là với sinh viên Khoa CNTT ĐH Sư Phạm TP.HCM. Cuộc gặp diễn ra ngày 24/11/2012.

  Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HCA, giảng viên CNTT ĐH Văn Lang đại diện cho HCA và cũng là diễn giả của buổi kết nối đã kể lại câu chuyện thất bại tại công ty Giải pháp Phần mềm AZ Solution và quá trình gượng dậy sau đó của mình để nhắn nhủ sinh viên biết “chấp nhận thất bại để vươn lên thành công”.

  Các diễn giả đã cung cấp cho sinh viên nhiều thông tin cần thiết phục vụ cuộc sống sau khi ra trường.
  Ông Ngô Văn Toàn, Phó Tổng giám đốc công ty Global Cybersoft Việt Nam cung cấp cho sinh viên cái nhìn toàn cảnh về “nhu cầu, tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp”. “Những người thành công không hoàn toàn phải thông minh hơn người khác, phải có điểm số cao hơn người khác mà thường là những người chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho công việc và làm việc đam mê…”.

  Theo ông Toàn, thời gian quan trọng nhất của một con người là giai đoạn sau khi ra trường đến tuổi 35 nên mọi người phải suy nghĩ, chuẩn bị chu đáo để không bị mất đi thời gian quý báu này. Ông Toàn cho rằng công thức thành công là kết hợp các yếu tố kiến thức, kỹ năng, thái độ - hành vi. “Suy cho cùng, thành công của một người đều do đóng góp của rất nhiều người khác”, ông Toàn nói và khẳng định với sinh viên: “Nhà tuyển dụng cần kiến thức, năng lực của người ứng tuyển. Hồ sơ phải nói được chi tiết các kỹ năng, kiến thức chính yếu, kinh nghiệm và lịch sử công việc quan trọng nhất”.

  TS Ngô Quốc Việt, Trưởng khoa CNTT, ĐH Sư Phạm TP.HCM cho biết đào tạo CNTT đã có ở ĐH Sư Phạm TP.HCM hàng chục năm nhưng Khoa CNTT thì mới chỉ được thành lập được 2 năm. Khoa đào tạo cả các giáo viên CNTT tương lai cùng những người sẽ gia nhập vào lực lượng lao động CNTT nói chung. Thời gian qua, Khoa đã tổ chức cho sinh viên nhiều hoạt động bổ ích như hoạt động kết nối doanh nghiệp - sinh viên này.

  Ông Huỳnh Văn Tùng, Giám đốc Đổi mới Sáng tạo công ty IBM Việt Nam giới thiệu cho sinh viên các xu hướng công nghệ nóng nhất hiện nay. Theo ông thông tin di động là đề tài nóng nhất năm 2012 và nhiều năm tiếp theo. Ông Tùng khuyên sinh viên CNTT lưu ý đến lĩnh vực Mobile…

  Tại phần giao lưu, các diễn giả khẳng định rằng “mỗi doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động khác nhau, trước khi đến với họ, phải tìm hiểu, khảo sát đồng thời doanh nghiệp không phải là cơ sở từ thiện”. “Khi đến với doanh nghiệp, các bạn phải ở tư thế đi tìm một môi trường làm việc có khả năng phát huy hết khả năng của mình với công thức cơ hội 50/50 chia đều cho mình và doanh nghiệp, không nên vương vấn tư thế cầu cạnh”, các diễn giả đưa ra lời khuyên cho sinh viên.