• Thứ Ba, 04/06/2013 14:34 (GMT+7)

  5 sự kiện CNTT-TT Việt Nam của năm 2012

  BBT
  Năm 2012 vừa khép lại. Là một hoạt động thường niên, PC World VN công bố các sự kiện CNTT-TT Việt Nam nổi bật nhất trong năm do BBT bình chọn.

  CNTT là hạ tầng của hạ tầng quốc gia
  Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã khẳng định hạ tầng thông tin là một trong những hạ tầng thiết yếu để xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, thực hiện công cuộc hiện đại hóa đất nước. Quan điểm mới mang tính chiến lược của Đảng ưu tiên hàng đầu cho việc đầu tư, thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT trong lộ trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong từng ngành, từng lĩnh vực. Trong khi đó, theo sự phân công của Chính phủ, Bộ TTTT cũng đã soạn và trình lên bản dự thảo nâng cấp Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT thành Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT, do Thủ tướng làm Chủ tịch Ủy ban. Sự kiện cho thấy quyết tâm của các cấp lãnh đạo trong việc ứng dụng CNTT để phát triển và hiện đại hóa đất nước.

  Các bê bối liên quan đến thương mại điện tử
  Dưới danh nghĩa sàn thương mại điện tử, website muaban24.vn lôi kéo người dân tham gia kinh doanh gian hàng ảo trên mạng bằng mức hoa hồng hấp dẫn theo mô hình đa cấp. Hàng chục nghìn người dân đóng tiền làm hội viên đã bị lừa trắng tay. Trong khi đó, sau hơn 1 năm tăng trưởng liên tục, chuyện “lùm xùm” đã xảy ra khi nhà sáng lập cũng là CEO của Nhóm Mua bị “đảo chính”. Chưa rõ nội tình thế nào, thì người tiêu dùng lại tiếp tục bị “sốc” với trường hợp Dealsoc. Cũng như với nhommua.com trước đó, nhiều voucher của Dealsoc không thể sử dụng được, trong khi nhiều nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho Dealsoc cho biết đã bị công ty này nợ tiền thanh toán trong nhiều tháng.

  Thành phố Wi-Fi
  Tiếp sau Hội An và Hạ Long, Đà Nẵng là thành phố phủ sóng Wi-Fi miễn phí cho người dân và du khách. Giai đoạn 1 triển khai ở khu vực trung tâm thành phố trong năm nay bao gồm 170 bộ phát sóng Wi-Fi băng tần kép có khả năng phục vụ đồng thời 10.000 lượt truy cập. Mạng Wi-Fi miễn phí phủ thành phố cổ Hội An khánh thành ngày 28/3, có 350 điểm phát sóng cho phép truy cập Internet miễn phí với tốc độ lên tới 256Mb/s. TP Hạ Long khai trương hệ thống Wi-Fi miễn phí vào ngày 23/4, phủ sóng cả một số đảo trong vịnh.

  Các nhà khai thác dịch vụ điện thoại di động nhỏ gặp nhiều khó khăn
  Hoạt động thiếu hiệu quả, kinh doanh thua lỗ triền miên với số nợ lên đến hàng nghìn tỷ đồng, EVN Telecom đã được chuyển giao cho Viettel. Việc bàn giao tiếp quản đã được hoàn thành vào tháng 4. Trong khi đó, VimpelCom (Nga) đã bán lại toàn bộ 49% cổ phần tại GTEL Mobile, rút khỏi Việt Nam cùng với thương hiệu Beeline. Còn mạng S-Fone trong cơn khốn khó vì đối tác Hàn Quốc rút vốn, trong lúc tìm nguồn vốn đầu tư mới nhà điều hành mạng này là S-Telecom phải sa thải dần người lao động và chấm dứt hợp đồng với toàn bộ nhân viên kể từ 11/6. Số tiền S-Telecom nợ người lao động mất việc lên đến hàng chục tỷ đồng.

  Các công ty công nghệ nước ngoài hoạt động hiệu quả, và tiếp tục đầu tư lớn vào Việt Nam
  Tháng cuối năm dồn dập tín hiệu khởi sắc từ hoạt động đầu tư của công ty công nghệ nước ngoài vào Việt Nam. Fuji Xerox đã công bố mở nhà máy sản xuất máy in tại Hải Phòng, số vốn đầu tư giai đoạn đầu lên đến 119 triệu USD. Nokia khẳng định tiếp tục xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh dù đã phải bán trụ sở chính ở Phần Lan. Canon thành lập công ty tại Việt Nam thay cho văn phòng đại diện, sau khi đã đưa Việt Nam trở thành 1 trong những nước xuất khẩu máy in nhiều nhất thế giới. Samsung Việt Nam lần đầu tiên nằm trong TOP 5 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam…

  Từ khóa: Sự kiện CNTT
  ID: A1301_12