• Thứ Tư, 05/12/2018 19:01 (GMT+7)

  Triển lãm Giải pháp công nghệ phát triển khu công nghiệp thông minh nhấn mạnh vai trò của chuyển đối số trong hoạt động sản xuất

  Nguyễn Linh
  Diễn ra trong ngày 5-11 tại Bắc Ninh, Triển lãm Giải pháp công nghệ phát triển khu công nghiệp thông minh đã chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt các sản phẩm, gói dịch vụ ứng dụng hướng đến việc chuyển đối số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

  Hiện nay, chuyển đối số đã và đang là xu hướng tất yếu của nền sản xuất thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ. Tại các nhà máy thông minh, máy móc được kết nối với với nhau và với mạng toàn cầu internet.

  Thông qua đó, mọi khâu hoạt động đều được tối ưu hóa, giảm sự can thiệp của con người, quy trình sản xuất được tối ưu và minh bạch từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng, từ nhà máy đến chuỗi cung ứng, quá trình phân phối, trải nghiệm của người dùng. Hệ thống quản lý cũng sẽ có thể thu thập và phân tích dữ liệu, từ đó tạo ra khả năng ứng phó chủ động cho nhà máy và các nhà quản lý, cho phép lường trước các thách thức và nhờ đó cải thiện năng suất.

  Microsoft sẽ tư vấn công nghệ và cung cấp giải pháp tổng thể cho mục tiêu “thông minh hóa” khu công nghiệp tại Việt Nam thông qua đối tác SaigonTel.

  Trong xu hướng chung như vậy, nhiều giải pháp đã được giới thiệu và trưng bày trong triển lãm lần này. Hầu hết đều dựa vào việc tận dụng công nghệ điện toán đám mây và hạ tầng internet kết nối vạn vật để tạo ra các dịch vụ “thông minh”, giải quyết những tác vụ truyền thống trong hoạt động kinh doanh và sản xuất truyền thống của doanh nghiệp.

  Hệ thống giám sát an ninh 24/7 của Phúc Bình tận dụng tối đa kết nối của hàng loạt cảm biến hồng ngoại, cảm biến cửa, cảm biến hàng rào.

  Một số ví dụ điển hình có thể kể tới như: Ở lĩnh vực tối ưu hoạt động sản xuất, New Ocean IS đã đem tới giải pháp quản lý kho bãi thông minh. Giải pháp này cho phép theo dõi thông tin sản phẩm và các hoạt động quản lý hàng hóa, tiết kiệm thời gian kiểm kho và báo cáo. Công ty này cũng phát triển cả Track and Trace, nhằm theo dõi thông tin sản phẩm chống hàng giả, hàng nhái. Ấn tượng hơn, Conera đã tích hợp dày đặc cảm biến kết nối trong các linh kiện, phụ tùng, cho phép dự đoán tình trạng các thiết bị, máy móc ở nhà máy, từ đó giúp đơn vị quản lý chủ động trong việc bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị, từ đó tối ưu hóa vận hành và chi phí đầu tư.

  Về phương diện vận hành doanh nghiệp, ứng dụng học máy Botbot.ai của 2359 gây chú ý khi cho phép doanh nghiệp tăng năng suất hoạt động thông qua việc tự động hóa các quy trình kinh doanh, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, giảm thiểu những công việc hay giao dịch có giá trị thấp và có tính lặp đi lặp lại.

  Các diễn giả đã có những chia sẻ rất thực tế về những thay đổi cần có trong hoạt động sản xuất để sẵn sàng cho làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

  Trong khi đó, VBPO lại chọn giới thiệu bộ giải pháp chuyển đổi số và tự động hóa doanh nghiệp trọn gói, bao gồm giải pháp nhận diện ký tự bằng Trí thông minh nhân tạo và giải pháp Số hóa dữ liệu giúp doanh nghiệp chuyển đổi dữ liệu từ tài liệu giấy sang dữ liệu điện tử với độ chính xác được tuyên bố lên tới 100%. TSG cũng trình diễn giải pháp tự động hóa các quy trình làm việc của các phòng ban như hỗ trợ công nghệ thông tin; quản lý đặt xe; quản lý phòng họp; quản lý phòng dữ liệu; quản lý yêu cầu, đơn hàng; quản lý nghỉ phép, quản lý mua văn phòng phẩm. Về phần mình, Viettel cũng mang tới triển lãm giải pháp hội họp trực tuyến, tổng đài Chăm sóc khách hàng, cảnh báo cháy thông minh và hóa đơn điện tử.

  Cũng trong khuôn khổ triển lãm, Microsoft đã thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL) và Tech Data, nhằm tăng cường khả năng hỗ trợ và kết nối các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp này tiếp cận và trải nghiệm những đột phá về công nghệ thông minh dành riêng cho ngành sản xuất trên thế giới và khu vực một cách dễ dàng hơn.

  Giải pháp cảnh báo cháy nhanh của Viettel nhận được nhiều sự quan tâm của khách tham quan.

  Có thể nói, chuyển đổi số hiện nay đã không còn là cuộc chơi giữa những doanh nghiệp quy mô lớn, mà ngay cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã bắt đầu nhanh chóng hội nhập với hành trình này. Bằng việc triển khai các giải pháp tiên trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp này sẽ có thể rút ngắn thời gian và chi phí trong việc tìm kiếm và đánh giá những công nghệ mới nổi, đồng thời có cơ hội trải nghiệm và ứng dụng các công nghệ đó một cách dễ dàng hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình số hóa doanh nghiệp.