• Thứ Ba, 16/12/2008 06:40 (GMT+7)

  Hướng tới khả năng di động thực sự

  Những xu hướng và đổi mới trong công nghệ máy tính xách tay.

  Bất cứ ai phải di chuyển nhiều trong công việc hay phải thường xuyên gặp gỡ với khách hàng ở nhiều địa điểm khác nhau đều hiểu rằng việc truy cập thông tin và dữ liệu mọi nơi mọi lúc là thực sự cần thiết trong hoạt động kinh doanh. Ngày nay, máy tính xách tay trở thành một công cụ mang lại hiệu quả cao trong công việc, đặc biệt khi nó được tích hợp với nhiều tính năng đa phương tiện. Bên cạnh việc giải trí, camera và micrô tích hợp trong máy cho phép người dùng dễ dàng và nhanh chóng thực hiện các cuộc đàm thoại VoIP (thoại qua IP) cũng như hội thảo truyền hình với khách hàng, với các đối tác và với gia đình của mình khi đang trên đường. Tích hợp thiết bị nhận dạng vân tay trong máy cũng đồng nghĩa với việc tính bảo mật được tăng cường và tiện lợi. Và, một điểm nổi bật nữa là bên cạnh khả năng xử lý công việc thuần túy, máy xách tay ngày càng trở nên mỏng hơn, bóng bảy hơn và đơn giản hơn.


  Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay (SMB), tâm điểm của chiến lược kinh doanh và cạnh tranh chính là chiếc máy tính, và ngày càng nhiều máy tính xách tay được ưa thích sử dụng hơn thay vì máy tính để bàn. Việc truy xuất thông tin các bản ghi cũng như lượng hàng tồn kho trong quá trình gặp gỡ khách hàng, lấy thông tin cập nhật về hoạt động khách hàng, duyệt email và hợp đồng, đồng nghĩa với việc đưa ra quyết định nhanh hơn, phục vụ khách hàng tốt hơn, tăng hiệu suất làm việc, và đặc biệt là hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

  Hiện nay, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt với một vài thách thức điện toán, và làm nảy sinh những yêu cầu như:

  - Kết nối phải dễ dàng (Ease of connectivity) – Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường rất hạn chế về nguồn lực kỹ thuật. Họ cần có những chiếc máy xách tay dễ dàng kết nối Internet cũng như mạng văn phòng khi cần thiết mà không cần phải biết thiết lập cấu hình cho mạng, địa chỉ IP và thiết bị phục vụ truy cập không dây như thế nào.
  - Độ sẵn sàng của thông tin cao (Information availability) - Lấy thông tin cần thiết và đồng bộ hoá thông tin giữa máy xách tay trong hệ thống và các hệ thống văn phòng dự phòng; khôi phục dữ liệu nếu xảy ra mất mát do sự cố hay do virus tấn công.
  - Bảo mật (Security) - Cần đảm bảo chắc chắn rằng những thông tin quan trọng trong máy xách tay sẽ không bị lấy đi do truy nhập bất hợp pháp hay khi máy bị lấy cắp.
  - Dễ hỗ trợ kỹ thuật (Ease of support) - Với ngày càng nhiều thiết bị điện toán di động nhưng thiếu phòng CNTT đủ lớn (hay bộ phận trợ giúp kỹ thuật), các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải có các công cụ khác nhau để hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên di động của mình mà không phải xây dựng hẳn một bộ phận trợ giúp kỹ thuật cồng kềnh.

  Hơn nữa, bởi hoạt động kinh doanh ngày càng hội nhập, đồng thời nhu cầu tương tác thông tin cũng tăng cao, nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nhận thấy nhu cầu thiết yếu hơn để kết nối đến các đối tác, các khách hàng, các nhà cung cấp và những cổ đông của mình. Điều này cũng có nghĩa các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có liên kết trực tiếp tới khách hàng và đối tác của mình thông qua mạng Extranet. Trong những trường hợp như vậy, đảm bảo kết nối và bảo mật trong máy tính xách tay lại càng trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết nhằm giúp hoạt động kinh doanh được trơn tru.

  Chúng ta hãy cùng xem xét một số lĩnh vực quan trọng mà các doanh nghiệp nhỏ ngày nay đặc biệt quan tâm: Bảo vệ dữ liệu, khả năng di động, các công nghệ không dây và tính bảo mật.

  Đổi mới để cạnh tranh: Hôm nay và mai sau

  Bảo vệ máy xách tay, bảo vệ dữ liệu của bạn: Nắm bắt được người dùng hiện nay càng trở nên di động hơn, Lenovo đã rất chú trọng tới tính đổi mới sáng tạo trong các tính năng như độ bền, độ tin cậy và giảm thời gian máy hỏng. Nhưng nghiên cứu cải tiến tính di động bao gồm bảo vệ ổ cứng và sử dụng vật liệu thế hệ mới để sản xuất các phụ kiện phần cứng, giúp đảm bảo máy có độ bền tối ưu. Khả năng tự chẩn đoán (Self-diagnoses), nhật ký sự kiện và tự theo dõi tình trạng máy là những lĩnh vực khác đang được nghiên cứu và sáng tạo. Ngoài ra, khôi phục dữ liệu cũng là một yếu tố quan trọng đối với người dùng di động, và đây là lĩnh vực có khả năng sáng tạo hơn nữa. Chẳng hạn như, tính năng One Key Recovery – một thương hiệu của Lenovo - cho phép người dùng dễ dàng khôi phục dữ liệu trong trường hợp máy bị va đập.

  Kết nối cũng là một vấn đề thách thức nữa. Bởi vì ngày càng nhiều người chủ và nhân viên của doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển từ công việc trên bàn giấy truyền thống sang làm việc với nhu cầu truy nhập mạng khi đang ở xa hay đang trên đường, nên việc kết nối Internet là mối quan tâm lớn đối với những người dùng máy xách tay này. Những người hay phải di chuyển cần có kết nối thường xuyên tại những địa điểm khác nhau như các văn phòng chi nhánh, sân bay, và những điểm truy cập không dây (hotspots). Khi nhu cầu này tăng lên thì có thể sẽ gặp phải những vấn đề khi kết nối với hotspot hoặc về cấu hình địa chỉ IP, bởi nó đòi hỏi phải có sự hỗ trợ CNTT nhất định. Để tránh vấn đề này, người dùng có thể sử dụng một công cụ quản lý truy cập mạng có sẵn trong các thương hiệu máy tính xách tay, như Lenovo ThinkPads chẳng hạn. Một công cụ quản lý truy nhập mạng (giống như Access Connection – Kết nối truy cập - của Lenovo) là một chương trình nhỏ gọn có thể lưu cấu hình mạng ở dạng “mẫu” (profiles) bao gồm địa chỉ IP, các điểm truy cập mạng và các mật khẩu tài khoản không dây. Điều người dùng cần phải làm là thiết lập cấu hình của kết nối chỉ một lần, và sau đó họ có thể lưu lại và lựa chọn profile phù hợp ở bất cứ nơi nào họ muốn kết nối mạng.

  Xét về khía cạnh công nghệ, ngày càng xuất hiện nhiều công nghệ không dây mới. Mạng LAN không dây (WLAN) và các điểm truy cập (hotspots) giờ đây ngày càng trở nên phổ biến. Trong tương lai, mạng không dây diện rộng (WWAN) sẽ được triển khai, cho phép tầm kết nối xa hơn và rộng hơn. Một người dùng, với máy xách tay có trang bị thiết bị truy nhập mạng WAN không dây, có thể truy nhập Internet ở mọi nơi khi họ ở trong vùng phủ sóng của nhà cung cấp dịch vụ. Khi đó cả thế giới sẽ ở trong tầm tay.

  Thách thức đối với các công ty sản xuất phần cứng là đảm bảo tính dễ sử dụng, cung cấp dịch vụ nhận biết vị trí và mở ngoại vùng (roaming) được thông suốt. Suy cho cùng, những người dùng sẽ muốn các nhà sản xuất máy xách tay cung cấp dịch vụ đạt đến mức “ở đâu có đó”. Bước cách tân tiếp theo là tích hợp các thành phần mạng không dây – Từ hệ thống IGRS tới máy chiếu, điện thoại và các camera,....

  Một công nghệ thú vị khác cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường là công nghệ MIMO (Multiple Input Multiple Output – Đa đầu vào và đầu ra), được hiểu là một hệ thống truyền thông đa ăng ten. Công nghệ MIMO đang thu hút sự quan tâm của lĩnh vực truyền thông không dây bởi vì nó có thể tăng đáng kể thông lượng và phạm vi truyền dữ liệu với cùng dải tần số và tiêu thụ năng lượng truyền dẫn tổng thể là như nhau. Công nghệ MIMO giúp tăng cường hiệu quả của hệ thống truyền thông không dây, cho phép máy xách tay kết nối không dây với tốc độ nhanh hơn nhiều. Điều này mang lại lợi ích lớn với nhiều người dùng máy xách tay muốn kết nối tới những điểm truy cập không dây nhưng lại ngại tốc độ kết nối chậm.

  Những công nghệ như MIMO cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao tính cạnh tranh hơn nhờ có kết nối nhanh hơn, tốt hơn và tại nhiều khu vực hơn; bảo vệ hữu hiệu tài sản và dữ liệu của doanh nghiệp; phản ứng nhanh hơn và cạnh tranh mạnh mẽ hơn ở sân chơi lớn hơn với nhiều công ty lớn khác. MIMO (802.11n) là một chuẩn mới kết nối mạng WLAN, cung cấp thông lượng lớn hơn so với các chuẩn LAN không dây hiện tại. Sự bùng nổ của băng thông rộng và việc con người sử dụng ngày càng nhiều tính năng truyền thông đa phương tiện (rich media) trong email và các tài liệu sẽ thúc đẩy nhu cầu vềthông lượng truyền dẫn nhanh hơn.

  Những mối lo ngại về bảo mật vẫn là cản trở lớn nhất đối với việc sử dụng rộng rãi máy tính di động, và các nhà sản xuất máy xách tay cần phải giải quyết những vấn đề này một cách thoả đáng. Một vài cách để giải quyết những lo ngại này là cung cấp khả năng bảo mật theo lớp (layered security) thông qua các thiết bị bảo mật dựa trên đặc tính sinh học, mã hoá dữ liệu mạnh và quản lý mật khẩu tiên tiến. Các công cụ phần mềm chạy những tác vụ bảo trì hệ thống ngay cả khi người dùng không sử dụng máy cũng là cần thiết phải có đối với những doanh nghiệp thực sự mong muốn bảo trì máy tính hiệu quả mà không ảnh hưởng đến năng suất người dùng. Và khi mà dữ liệu lưu trong máy xách tay ngày càng trở nên quan trọng đối với hoạt động kinh doanh, thì các nhà sản xuất phần cứng sẽ luôn tìm cách sáng tạo và phát triển các phương thức bảo vệ dữ liệu mới.

  Trên thực tế, đây là thời điểm khá hấp dẫn cho những doanh nghiệp kinh doanh máy tính, và với khả năng sáng tạo thông minh, họ sẽ làm được nhiều điều hơn thế nữa. Sẽ thực sự thú vị khi chứng kiến sự phát triển của thị trường trong vài năm tới khi những doanh nghiệp vừa và nhỏ trở nên di động thực sự, và cả thế giới sẽ là văn phòng di động. Lenovo cam kết sẽ đóng vai trò tích cực trong quá trình đổi mới này để biến điều đó trở thành hiện thực.

  Trần Hải Linh
  Tổng giám đốc Lenovo Việt Nam

  ID: O0812_1