• Thứ Năm, 12/03/2009 09:21 (GMT+7)

  Ký kết triển khai chương trình Y Tế Điện Tử

  Ngày 11/3/2009, tại Hà Nội, bộ Y Tế, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) và văn phòng đại diện Intel Semiconductor Ltd. tại Hà Nội (Intel) đã có ký kết nói trên.

  Chương trình Y Tế Điện Tử được triển khai trên toàn quốc nhằm hiện đại hóa đội ngũ ngành y tế, thúc đẩy ứng dụng CNTT, nâng cao năng lực làm việc, phục vụ tốt cải cách hành chính trong ngành. Đây là bước tiến mạnh mẽ của bộ Y Tế tiếp sau hội thảo toàn quốc thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành diễn ra ngày 19/2/2009 vừa qua và đã được lãnh đạo Bộ nhấn mạnh trong chỉ thị số 02/CT-BYT khẳng định việc hiện đại hóa đội ngũ cán bộ công nhân viên trong ngành y tế với các kỹ năng sử dụng máy tính và tiếp cận Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp nâng cao hiệu suất làm việc của ngành y tế.

  Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, thứ trưởng bộ Y Tế, cho biết: “Bộ Y Tế rất coi trọng công tác hiện đại hóa đội ngũ công nhân viên của ngành và coi máy tính cùng Internet là những công cụ thiết thực nhất để có thể nâng cao năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ công nhân viên của ngành, góp phần đẩy nhanh tiến trình y tế điện tử. Chiến lược y tế điện tử là một chiến lược dài hạn, cần sự đầu tư kiên trì và liên tục với sự góp sức của tất cả các thành phần trong xã hội, vì một mục tiêu cao nhất là mang lại những dịch vụ y tế tốt hơn cho mọi công dân Việt Nam. Với lễ ký kết ngày hôm nay với những công ty hàng đầu về CNTT-TT trong nước cũng như trên thế giới như VNPT và Intel, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào thành công của chương trình”.

  Phát biểu tại lễ ký kết, ông Navin Shenoy, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Intel châu Á - Thái Bình Dương cho biết, “Intel đặc biệt quan tâm tới việc sử dụng công nghệ để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trên toàn thế giới. Chúng tôi rất vinh dự được hỗ trợ chương trình Y Tế Điện Tử của bộ Y Tế Việt Nam và chúng tôi xin cùng chia sẻ tầm nhìn về việc kết nối thông tin giữa các cơ sở y tế và công nhân viên y tế sử dụng CNTT-TT hiện đại. Chúng tôi hoan nghênh bộ Y Tế và VNPT trong việc triển khai chương trình nhằm nâng cao chất lượng, tính hiệu quả và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của mọi người dân Việt Nam”. 

  Các đối tác của VNPT và Intel trong chương trình này gồm Vietsoftware là đại diện của Asianux tại Việt Nam cung cấp các phần mềm nguồn mở cho các máy tính trong chương trình gồm hệ điều hành, ứng dụng văn phòng và trình duyệt Internet và các nhà cung cấp phần cứng là CMS, Silicom, Nguyễn Hoàng, Anh Đức, Khai Trí và Dell.

  Theo Bộ Y tế, công tác ứng dụng CNTT của ngành đã đạt được những kết quả bước đầu như 100% tuyến Trung Ương bao gồm các vụ, cục của cơ quan Bộ, cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ, các trường ĐH, sở y tế tại 63 tỉnh, thành phố... đã được tin học hóa trong hoạt động. Ngành y tế cũng đã có cổng điện tử riêng; 100% ĐH, CĐ y dược có mạng thông tin nội bộ (LAN), kết nối Internet và website; 50% sở y tế và 81% cơ sở trực thuộc đã có chính sách phát triển nguồn nhân lực CNTT cho đơn vị... Tuy nhiên, theo bộ Y Tế thì việc sử dụng và khai thác, ứng dụng tối đa hiệu quả của CNTT hiện vẫn còn hạn chế cả về cơ sở vật chất, phần mềm ứng dụng và năng lực ứng dụng. Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành CNTT, trở ngại lớn là chi phí cho đường truyền Internet băng rộng còn cao và chi phí cho mỗi một máy tính, trung bình lên đến 500 USD cho riêng phần cứng, vượt qua khả năng của nhiều công nhân viên, đặc biệt là người làm việc ở những vùng sâu, vùng xa.

  Intel, VNPT cùng các đối tác sẽ cùng nhau đưa ra các gói giải pháp gồm máy chủ với giá đề xuất chỉ từ 599 USD (không có màn hình) với cấu hình chuẩn là bộ vi xử lý bốn nhân dành cho máy chủ Intel Xeon dòng X3000; các máy tính để bàn cấu hình cơ bản với giá đề xuất từ 219 USD sử dụng bộ vi xử lý hai nhân Intel® Atom™. Các máy tính trong chương trình này sẽ được cài đặt các phần mềm có bản quyền. Ngoài ra, khi khách hàng đăng ký lắp đặt ADSL sẽ được VNPT miễn phí hòa mạng, tặng modem và được giảm giá tối đa đến 50% cước dịch vụ truy nhập Internet hàng tháng. Intel sẽ phối hợp cùng bộ Y Tế và các đối tác để xây dựng một mô hình ứng dụng CNTT kiểu mẫu tại 1 cơ sở y tế tại địa phương. Intel chịu trách nhiệm tài trợ máy tính trong mô hình thí điểm này. Bên cạnh đó, Intel và VNPT sẽ phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ kiến thức CNTT và dịch vụ viễn thông cho ít nhất 1.000 công nhân viên ngành y tế ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

  Theo Intel Việt Nam

  ID: O0903_1