• Thứ Sáu, 13/03/2009 17:37 (GMT+7)

  Seagate và AMD tiết lộ công nghệ Serial ATA 6 GB/giây

  Seagate cùng AMD tại hội nghị Everything Channel Xchange tổ chức ở Mỹ đã hé lộ trước công chúng lần đầu tiên công nghệ truyền tải dữ liệu tốc độ cao thế hệ mới.

  Seagate đã công bố thông tin nói trên vào ngày 13/3/2009. Chuẩn giao tiếp Serial ATA (SATA) 6 Gb/giây sẽ đem lại hiệu năng cao nhất – tốc độ truyền theo khối đạt đến 6 Gigabit/giây – cho tất cả các ứng dụng PC, duy trì tính tương thích ngược với chuẩn SATA 3 Gb/giây và SATA 1,5 Gb/giây, sử dụng chung cáp và kết nối với các thế hệ SATA trước nhằm đơn giản hoá việc tích hợp.

  Thế hệ thứ 3 của chuẩn giao tiếp chủ đạo cho các ứng dụng máy tính để bàn và MTXT cũng tăng cường mức tiết kiệm điện năng và cải thiện Native Command Queuing, một tính năng của SATA, nhằm tăng hiệu suất hệ thống tổng thể và tốc độ truyền dữ liệu của các ứng dụng PC chủ đạo, đặc biệt là các ứng dụng có lưu lượng luân chuyển nặng ví dụ như ứng dụng phục vụ khoa học tạo mẫu và dự báo khoa học, cũng như thiết kế và giả lập kỹ thuật.

  Cuộc trình diễn của Seagate và AMD giới thiệu 2 ổ đĩa Seagate SATA – 1 ổ cứng Barracuda 7200.12 3 Gb/giây đã xuất xưởng và 1 ổ Barracuda 6 Gb/giây mẫu thử nghiệm – trong 1 máy tính để bàn nhằm biểu diễn sự khác biệt về hiệu năng giữa 2 thế hệ. Máy tính được trang bị chipset thử nghiệm AMD SATA 6 Gb/giây. Ổ đĩa Seagate SATA 3Gb/giây chạy với tốc độ trên 2,5 Gigabit/giây, và ổ SATA 6 Gb/giây chạy với tốc độ 5,5 Gigabit/giây, hiệu năng của chuẩn giao tiếp của mỗi ổ cùng được thể hiện trên màn hình máy tính.

  Serial ATA (SATA), chuẩn giao tiếp chủ đạo của ổ đĩa máy tính để bàn và MTXT, hiện có 2 tốc độ – 3 Gb/giây và 1,5 Gb/giây. SATA 6 Gb/giây được phát triển bởi tổ chức quốc tế Serial ATA (SATA-IO) theo quy chuẩn Serial ATA Revision 3.0. Nhằm giữ vững mục tiêu của SATA-IO trong việc thiết kế chuẩn giao tiếp chi phí thấp cho máy tính để bàn và MTXT, SATA 6 Gb/giây vẫn đáp ứng yêu cầu về chi phí thấp và tiết kiệm điện năng như các thế hệ SATA trước đó, và được thiết kế để có thể tương thích ngược với bộ nối, cáp nối của SATA 3 Gb/giây và các phần cứng khác.

  Theo Seagate

  ID: O0903_1