• Thứ Năm, 24/09/2009 16:06 (GMT+7)

  IBM nhận Huy chương Quốc gia của Mỹ

  Lần thứ 8, IBM nhận giải thưởng công nghệ danh giá nhất của Mỹ với Blue Gene từng đột phá về khoa học máy tính, hiệu suất năng lượng và khả năng phân tích.

  Ảnh do IBM Việ Nam cung cấp.
  Ngày 23/9/2009, từ Hà Nội, IBM thông báo vừa được nhận Huy chương Quốc gia về Công nghệ và Sáng tạo do Tổng thống Mỹ trao tặng cho dòng siêu máy tính Blue Gene. Đây là giải thưởng danh giá nhất của Mỹ tặng cho những nhà sáng tạo hàng đầu vì thành tựu công nghệ. IBM từng giành Huy chương Quốc gia Mỹ về Công nghệ và Sáng tạo 7 lần và năm nay IBM cũng là công ty duy nhất được trao tặng giải thưởng này.

  Siêu máy tính Blue Gene là một hệ thống có tốc độ và khả năng mở rộng siêu việt. Nó cho phép các doanh nghiệp và các nhà khoa học giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp và đưa ra được những quyết định chính xác – không chỉ trong lĩnh vực khoa học đời sống mà còn cả trong các lĩnh vực như thiên văn, khí hậu, mô phỏng, mô hình hóa và nhiều lĩnh vực khác. Các hệ thống Blue Gene đã giúp sắp xếp bộ gene người, nghiên cứu các liệu pháp y tế, bảo vệ các lò phản ứng hạt nhân, mô phỏng suy giảm phóng xạ, nhân bản sức mạnh của bộ não, tăng cường khả năng phân tích cho máy bay đang hoạt động, xác định khối u, dự báo các xu thế về khí hậu, và xác định nhiên liệu hóa thạch.

  Hệ thống còn thể hiện những đột phá về hiệu suất năng lượng. Với việc phát triển Blue Gene, IBM đã giảm đáng kể kích thước vật lý và yêu cầu năng lượng của một hệ thống máy tính có tốc độ xử lý mà có thể phải đòi hỏi hẳn một nhà máy phát điện riêng với công suất phát điện tương đương với mức tiêu thụ điện của hàng nghìn hộ gia đình. 

  Hồi đầu tuần, BusinessWeek/Interbrand đã công bố bảng xếp hạng hàng năm về 100 “Thương hiệu Tốt nhất Toàn cầu”, trong đó IBM một lần nữa khẳng định giá trị với vị trí thứ 2, và tăng 2% giá trị thương hiệu so với năm 2008. Hiện tại, giá trị thương hiệu IBM được đánh giá đạt khoảng 60,21 tỷ đô la Mỹ. Theo đánh giá của BusinessWeek/Interbrand, IBM đã có thêm nhiều sản phẩm mới để tăng giá trị thương hiệu trong năm 2009. IBM đã tự chuyển đổi mô hình kinh doanh của mình từ một nhà cung cấp máy chủ sang một tập đoàn cung cấp giải pháp bao gồm cả phần cứng, phần mềm và các dịch vụ liên quan đến công nghệ phục vụ cho hoạt động kinh doanh và các vấn đề xã hội. IBM đã nhận hơn 4.186 bằng sáng chế ở Mỹ trong suốt lịch sử phát triển 16 năm gần đây của hãng.

  Theo IBM Việt Nam

  ID: O0909_1