• Thứ Ba, 03/11/2009 07:59 (GMT+7)

  Hội chứng mắt vi tính

  Nhãn hàng thuốc nhỏ mắt New V.Rohto đã tổ chức buổi gặp gỡ khách hàng tại Nha Trang về «Hội chứng mắt vi tính» thu hút đông đảo sinh viên học sinh, nhân viên văn phòng.

  Những chia sẻ, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa mắt Ngô Thanh Cảnh và dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thu, đại diện nhãn hàng New V.Rohto khiến buổi hội thảo dường như rất khó dừng lại.

  Hội chứng mắt vi tính thường gặp ở các nhân viên văn phòng trong những thập niên gần đây do sử dụng thường xuyên vi tính và màn hình video. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 50% - 90% người sử dụng vi tính thường hay bị hội chứng này. Triệu chứng bao gồm mắt mệt và mỏi, khô mắt, cộm xốn, rát mắt hay chảy nước mắt (do kích thích). Nặng hơn là nhìn mờ, đôi khi nhìn đôi, khó tập trung. Nếu để lâu thành mỏi mắt kinh niên, có thể bị nhức đâu, đau vai, đau lưng, rối loạn tiêu hoá và cơ thể mệt mỏi.

  Như vậy, hội chứng mắt vi tính bao gồm 2 triệu chứng chính là khô và mỏi mắt.

  Khô mắt:

  Khi sử dụng vi tính, do phải tập trung nhìn vào màn hình nên tần số chớp mắt giảm. Tuỳ theo mức độ tập trung vào màn hình, bạn có thể chớp mắt ít hơn 5 lần so với bình thường. Khi chớp mắt, bề mặt giác mạc sẽ được tráng một lớp phim nước mắt giúp giữ ẩm cho mắt. Nước mắt sẽ bốc hơi nhanh hơn ở giai đoạn không chớp mắt dẫn đến khô mắt. Hậu quả là bỏng rát mắt, cộm mắt  gây kích thích mạnh và làm giảm thị lực.

  Mỏi mắt:

  Khi sử dụng thường xuyên máy vi tính, mắt sẽ phải tập trung vào 1 điểm rất gần trên màn hình và cơ mắt phải giữ 1 cường độ tập trung không thay đổi trong thời gian dài . Kết quả là cơ mắt bị mỏi và làm bạn nhức đầu. Ngoài ra, ảnh vi tính được tạo thành từ những chấm nhỏ cho ra hình ảnh không rõ nét vì vậy mắt bạn phải tập trung, điều tiết liên tục. Đó là một trong nguyên nhân chính mà khi làm việc trên máy vi tính gây mỏi mắt. Ngoài ra, môi trường làm việc chưa đúng quy cách như màn hình máy tính quá nhỏ, ánh sáng bên ngoài như đèn, cửa sổ quá sáng gây chói mắt, màn hình vi tính đặt cao hơn tầm mắt hay ánh sáng màn hình chưa phù hợp… cũng gây tình trạng mỏi mắt.

  New V.Rohto

  ID: O0911_1