• Thứ Năm, 29/09/2011 06:30 (GMT+7)

  Mở đường cho công nghệ điện toán đám mây

  Martin Yates
  Các công ty muốn gia nhập công nghệ điện toán đám mây cũng phải trải qua một chu trình nghiêm ngặt tương tự như chuẩn bị phóng đi một con tàu vũ trụ.

  Trước khi một con tàu vũ trụ được phóng vào không gian, các phi hành gia, các chuyên viên phụ trách trung tâm điều khiển cũng như các bộ phận quan trọng khác của phi hành đoàn đều phải trải qua quá trình đào tạo; chương trình bay cũng được rà soát lại và tất cả các bước được phổ biến để mọi thành viên đều có thể nắm rõ. Các công ty muốn gia nhập công nghệ điện toán đám mây cũng phải trải qua một chu trình nghiêm ngặt tương tự.

  Mặc dù công nghệ điện toán đám mây đã trở nên khá phổ biến và có thể mang đến các thay đổi tiềm năng, doanh nghiệp không nên lao vào nó mà không có một kế hoạch thật thấu đáo. Nguyên tắc đầu tiên là luôn có một chiến lược kinh doanh rõ ràng với các lý do cụ thể cho những thay đổi. Ngày nay, khi mà mục tiêu chính của hầu hết các doanh nghiệp là tăng doanh số, giảm thiểu chi phí hoạt động và quan trọng là thu hút được các khách hàng mới, công nghệ điện toán đám mây có thể hỗ trợ cho việc thưc hiện tất cả các mục tiêu đó.

  Hiểu công nghệ điện toán đám mây là gì sẽ giúp các doanh nghiệp xác định được tiềm năng kinh doanh với vô số lựa chọn. Vậy công nghệ điện toán đám mây là gì? Ở định dạng đơn thuần nhất thì điện toán đám mây là một cách chuyển tải điện toán chứ không hẳn là một công nghệ như nó vẫn thường được gọi. Các nguồn của điện toán đám mây như khả năng tính toán, kho dữ liệu, ứng dụng… được phân phát đi như các dịch vụ trong thế giới ảo và được chia sẻ bởi các tổ chức và người sử dụng từ một nhà cung cấp đám mây. Phương thức chia sẻ các nguồn IT một cách tiết kiệm này còn được gọi là mô hình đa người dùng.

  Các nhà cung cấp đám mây xây dựng những trung tâm dữ liệu lớn sử dụng kiến trúc phần mềm đa người dùng với khả năng xác định tỷ xích lớn. Đây chính là điểm mấu chốt mang lại khả năng tiết kiệm chi phí dịch vụ của điện tích đám mây, cũng giống như việc dùng phương tiện đi lại công cộng đến công sở sẽ tiết kiệm hơn là đi một chiếc xe sedan bốn cửa cá nhân vậy. Chỉ chi trả cho các dịch vụ mà bạn sử dụng trong điện toán đám mây thường là nguyên nhân khiến công nghệ IT truyền thống mất điểm khi đụng chạm đến vấn đề hợp đồng và giá thành.

  Trong đám mây, khi người dùng cần một nguồn công nghệ thông tin nào đó, họ sẽ tìm kiếm từ trung tâm dữ liệu có sẵn, sử dụng bao lâu tùy nhu cầu và chi trả cho phần mình đã sử dụng, thay vì trả một khoản chi phí cố định. Sau khi hoàn tất công việc, dữ liệu lại được trả về trung tâm dự trữ có sẵn và có thể được sử dụng bởi những người dùng khác. Hình thức chia sẻ này tuy giúp tiết kiệm chi phí tối ưu, nhưng vẫn ẩn chứa những lo ngại về an toàn mạng và tính bảo mật thông tin. Tuy đã có những nỗ lực lớn nhằm đảm bảo tính an toàn của điện toán đám mây, nhiều công ty vẫn phải tìm kiếm các tiện ích của mô hình này mà không sử dụng các dịch vụ chia sẻ cộng đồng.

  Giải pháp lô-gic cho các vấn đề an ninh và bảo mật của điện toán đám mây ngày nay được gọi bằng thuật ngữ quen thuộc “đám mây nội bộ”. Các tổ chức xây dựng bản sao của mô hình đám mây cộng đồng, với các đám mây bên trong chứa đựng những dữ liệu chỉ có thể chia sẻ trong nội bộ tổ chức đó. Đám mây nội bộ này có thể được ví như dịch vu xe buýt dành cho cán bộ nhân viên của một công ty, vừa mang tính hiệu quả về chi phí, nhưng lại không cần lo ngại việc người ngoài công ty có thể sử dụng dịch vụ của mình. Nhiều tổ chức hiện vẫn đang cố gắng tìm ra đâu là giải pháp tốt nhất – đám mây cộng đồng hay đám mây nội bộ; trong khi đó, số khác tin rằng việc kết hợp cả hai sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

  Công nghệ điện toán đám mây

  Các dịch vụ điện toán đám mây thông thường bao gồm 3 cấu hình: Dịch vụ phần mềm (SaaS), cho phép người dùng truy cập các ứng dụng được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây ngoại và nội bộ; Dịch vụ nền tảng (PaaS), các phần mềm và dịch vụ thiết yếu chạy trên máy chủ hệ điều hành như các công cụ phát triển, cơ sở dữ liệu, trung gian, phần mềm bảo mật và xác thực; Dịch vụ Cơ sở hạ tầng (IaaS), cho phép các tổ chức tự cung cấp các hệ điều hành nền như Windows hay Linux bằng phương thức trả trước. Sử dụng IaaS sẽ giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi cho việc mua và lắp đặt máy chủ cũng như tạo ra một nền tảng kinh doanh mạnh mẽ cho nhiều tổ chức. Một đặc điểm thiết yếu của điện toán đám mây là “tính đàn hồi”. Tính đàn hồi này giúp cung cấp hàng trăm dịch vụ cũng như đóng lại khi đã hoàn thành một cách dễ dàng và nhanh chóng. Khi sử dụng IaaS, các tổ chức gần như không cần lo lắng về chi phí sau khi đã đóng dịch vụ, cũng giống như việc tiền điện sẽ không còn được tính sau khi bóng đèn đã tắt. Tính đàn hồi đám mây này được cho là một yếu tố quan trọng giúp giảm chi phí, từ chuyên môn còn gọi là “bùng nổ đám mây”.

  Mô hình kết nối điện toán đám mây gồm 4 loại: nội bộ, công cộng, lai ghép, và cộng đồng. Đám mây nội bộ như đã nói ở phần trước được lắp đặt trên mạng lưới nội bộ của công ty, sử dụng phương thức đa người dùng, và độc quyền cho tổ chức nội bộ. Trong khi đó, dịch vụ đám mây công cộng có thể được truy cập từ các kết nối internet toàn cầu, qua đó cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cũng được chia sẻ bởi hàng nghìn người dùng trả trước. Đám mây ghép lai là sự pha trộn có chọn lọc của đám mây cá nhân và công cộng, còn được gọi là “bùng nổ đám mây”. Bùng nổ đám mây được tạo ra khi sức chứa của mạng nội bộ bị quá tải và phần công việc chưa thực hiện sẽ được chuyển sang cho các nhà cung cấp ngoài. Vỡ đám mấy giúp tránh suy thoái dịch vụ trong bối cảnh các nhu cầu IT dễ biến đổi, cũng như tại các thời điểm nhu cầu tăng cao. Bùng nổ đám mây được cho là một giải pháp tiềm năng giúp giảm chi phí cho điện toán đám mây; vì suy cho cùng, không bao giờ nên chi trả cho những gì mà bạn không sử dụng. Cuối cùng, khái niệm ít phổ biến hơn đó là đám mây cộng đồng – tập hợp các đám mây của các tổ chức có sự tin cậy và khả năng hợp tác với nhau. Thông thường, các tổ chức chính phủ và cộng đồng khoa học sử dụng đám mây cộng đồng để chia sẻ nguồn dữ liệu, trong khi vẫn giữ được tính độc lập nhất định.

  Bên cạnh việc liên kết điện toán đám mây với các mục tiêu kinh doanh, nỗ lực chuẩn bị cho việc gia nhập đám mây cũng cho các doanh nghiệp cơ hội cải tiến quá trình thực hiện của mình. Tuy nhiên, các chu trình quản lý doanh nghiệp nội bộ liên quan tới quản lý dịch vụ, quản lý sự cố, khắc phục thảm họa… đều cần được tinh chỉnh, đặc biệt khi sử dụng đám mây công cộng.

  Tương lai cho điện toán đám mây?

  Trong một vài năm gần đây, rất nhiều trường hợp sử dụng điện toán đám mây đã chứng minh rằng khi được sử dụng đúng chúng có thể mang lại những lợi ích vượt trội.

  Các dịch vụ của điện toán đám mây được củng cố bởi một kiến trúc ảo hiệu quả có khả năng trình diện tất cả các loại công ty sử dụng và các nhà cung cấp đám mây, cũng như đáp ứng tất cả các nhu cầu của doanh nghiệp.

  Cách mà mỗi tổ chức phát triển chiến lược cho chặng đường biến đổi điện toán đám mây sẽ quyết định lợi tức đầu tư thậm chí là khả năng sống còn của họ. Lựa chọn mô hình đám mây, công nghệ cơ bản, đối tác tư vấn và thực hiện là những yếu tố tối quan trọng cho hiệu quả cũng như sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Quan trọng là không bao giờ nên đánh giá thấp việc sớm cân nhắc về đối tượng người dùng cho quá trình phát triển của điện toán đám mây. Hãy nhớ rằng ngày nay, các phòng kinh doanh điện toán đám mây lúc nào cũng có thể ‘vượt mặt’ phòng IT nội bộ để mua các dịch vụ đám mây trên mạng.

  Dù muốn hay không, áp lực phải trở thành một phần của điện toán đám mây nội bộ, công cộng hay lai ghép vẫn luôn tồn tại. Các doanh nghiệp không có khả năng thích nghi sẽ gặp phải những khó khăn nhất định khi phát triển. Một vài năm gần đây, Điều này chẳng thể xảy ra nữa, bởi chúng ta lại đang sống trong một thế giới mới, và tương lai của ngày hôm nay chính là điện toán đám mây.

  Xây dựng nền móng ảo cho điện toán đám mây nội bộ và phương thức tự phục vụ:

  Việc lên kế hoạch thực hiện các dịch vụ đám mây nội bộ với sự kết hợp khéo léo về cấu trúc của máy chủ, mạng lưới, phần mềm và một lớp lưu trữ được ảo hoá là thiết kế đáng cân nhắc của các nhóm xây dựng chiến lược IT. Việc quản lý các đám mây hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên những môi trường dịch vụ đám mây phát triển có định hướng. Những môi trường này nên bao gồm một hệ thống quản lý an ninh nghiêm ngặt, giám sát và cảnh báo hiệu quả với mức độ sẵn sàng cao. Một yếu tố quan trọng khác của điện toán đám mây đó là đám mây tiêu dùng theo phương thức tự phục vụ. Doanh nghiệp sẽ tránh được mâu thuẫn giữa phát triển phòng IT và cắt giảm chi phí nhờ việc để nhà cung cấp dịch vụ và người dùng tự thoả thuận.

  Trong thế giới của điện toán đám mây, các doanh nghiệp có nhu cầu về nguồn dữ liệu có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn từ danh mục dịch vụ của phòng IT, cho vào giỏ mua sắm và click để trả tiền theo tháng. Hoá đơn được xuất ra mỗi tháng sẽ giúp người dùng kiểm tra mình đã sử dụng bao nhiêu dữ liệu. Trong một thế giới lý tưởng thì phương thức tự phục vụ của điện toán đám mây chính là giấc mơ tự động hoá của các giám đốc phòng thông tin (CIO) để giảm bớt những căng thẳng cho phòng IT của mình. Mặc dù đạt những thành công khi được kiểm soát tốt, mô hình tự phục vụ của điện toán đám mây nếu không được thiết kế hợp lý có thể dẫn đến những vấn đề nan giải hơn, khi các khách hàng mới dường như không muốn dừng lại việc mua sắm trong khi nguồn dữ liệu thì có hạn.

  Martin Yates – Giám đốc Giải pháp Kiến trúc Dell

  Tác giả hiện là Giám đốc điện toán đám mây của Dell tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Các giải pháp của Dell dành cho điện toán đám mây bao gồm tư vấn, thực hiện và hỗ trợ dịch vụ, hộp đám mây, an toàn đám mây, quản lý đám mây cá nhân, và giải pháp kết nối đa đám mây.

  Các tổ chức sử dụng đám mây công cộng

  Các tổ chức dự định áp dụng điện toán đám mây cần ghi nhớ rằng hầu hết các dịch vụ đám mây đều được thương mại hoá để mang tới những khoản tiết kiệm hấp dẫn cho khách hàng, đồng thời cung cấp những chuẩn cấu hình IT nghiêm ngặt hơn. Vì vậy, việc xác định từng chi tiết của toàn bộ cơ sở hạ tầng trong nhà cũng như trung gian của bạn là điều không phải lúc nào điện toán đám mây cũng làm được. Đối với các dịch vụ và ứng dụng nội bộ, đây có thể không phải là một rào cản lớn; nhưng nó sẽ trở thành vấn đề cần được xem xét trước tiên khi một công ty có ý định đưa các ứng dụng ra dịch vụ đám mây ngoài. Khi cân nhắc một kế hoạch kinh doanh sử dụng điện toán đám mây, các tổ chức cần phân tích cẩn thận thoả thuận về mức độ dịch vụ với các nhà cung cấp tương lai, cũng như các khía cạnh pháp luật và tính chu trình của việc xử lý cũng như dự trữ thông tin. Các kiểm toán viên thường gặp phải các vấn đề nan giải liên quan đến pháp luật khi không thể truy cập các dữ liệu về công ty, dẫn đến sự thiếu đồng nhất trong nội bộ.

  Dù đám mây công cộng mang lại nhiều lợi ích thương mại, nó vẫn không được sử dụng rộng rãi trong một vài lĩnh vực như tài chính, chăm sóc y tế hay chính phủ theo quy định. Khi mà tính bảo mật cũng như tin cậy của đám mây công cộng tăng lên, các quy định về việc sử dụng công nghệ này có thể sẽ được nới lỏng dần. Các rào cản khi sử dụng đám mây công cộng thường ít hơn đối với các doanh nghiệm vừa và nhỏ, dẫn đến việc áp dụng dễ dàng hơn. Đây cũng được coi là yếu tố giúp nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc truy cập các dữ liệu điện toán từng chỉ có thể được mua bởi các doanh nghiệp lớn.

  Nếu bạn không thể đo lường đám mây của mình, bạn không thể quản lý nó:

  Năng lực lập và thực hiện kế hoạch là một yếu tố quan trọng trong quản lý đám mây. Các tổ chức cần hiểu rõ môi trường đám mây của họ đang hoạt động và phát triển như thế nào để triển khai các dự án về số lượng băng thông, kho dự trữ hay lượng điện cấp cho CPU… Đã có thời gian vào những năm 80 và 90 của thế kỉ trước, các nhu cầu về công nghệ thông tin có thể được dự đoán trước 3 năm với mức độ chính xác cao. Với sự phát triển của internet và dữ liệu phổ biến vũ khí hạt nhân, việc dự đoán thu hẹp lại trong khoảng thời gian vài tháng cho đến 2 năm. Việc bùng nổ các dữ liệu có và không có cấu trúc đã ảnh hưởng rất lớn đến việc lập kế hoạch, công nghệ và ngân sách của các giám đốc thông tin. Sự phát triển mạnh mẽ của các dữ liệu không có cấu trúc như tài liệu, ảnh, video đã tạo nên thách thức lớn cho các hoạt động kinh doanh công nghệ thông tin. Một thiết kế đám mây thông minh vì vậy cần phải có các tính năng giúp đảm bảo rằng người dùng và người sản xuất sẽ không bắt gặp những hiệu ứng bất chợt ngoài mong muốn.