• Thứ Ba, 06/12/2011 11:26 (GMT+7)

  Diebold: Bảo mật giao dịch ATM bằng vân tay

  Giao dịch xác thực bằng vân tay trên các hệ thống giao dịch tự động gồm ATM/Kiosk/CDM được xem là biện pháp hạn chế tối đa rủi ro được nhiều ngân hàng trên thế giới đang sử dụng.

  Thời gian gần đây trên cả nước liên tục xuất hiện các phi vụ đập phá, trộm tiền liều lĩnh tại các máy ATM. Ngoài ra, hiện tượng trộm thẻ công nghệ cao bằng cách gắn thẻ chip để theo dõi, đánh cắp dữ liệu của khách hàng cũng được ghi nhận và có dấu hiệu gia tăng. Cụ thể là vào đầu tháng 11, một khách hàng ở Hà Nội sử dụng dịch vụ thẻ đã nhận được thông báo của Ngân hàng chủ về việc tạm khóa thẻ, chuyển sang làm mới do nghi khách hàng này bị ăn cắp thông tin, mật khẩu khi rút tiền tại ATM. Việc cài chip điện tử cùng camera gắn xung quanh máy rút tiền sẽ giúp bọn tội phạm dễ dàng sao chép toàn bộ dữ liệu cùng số PIN của chủ thẻ ATM. Với các dữ liệu ăn cắp được, tội phạm có thể làm giả thẻ và nếu chiếm được mật khẩu giao dịch, chúng có thể xâm nhập vào tài khoản để trộm tiền.

  Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất và không đổi trong suốt cuộc đời. Người ta có thể làm phẫu thuật thay da ngón tay, nhưng chỉ sau một thời gian dấu vân tay lại được hồi phục như ban đầu.
  Đó là cái “bẫy” rất tinh vi được bọn tội phạm sử dụng để lấy tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Hiện tượng trộm thẻ công nghệ cao này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các ngân hàng mà còn gây ra sự hoang mang lo lắng đến người sử dụng dịch vụ ATM. Giải pháp tối ưu được đưa ra đó là sử dụng công nghệ sinh trắc học-giao dịch xác thực bằng vân tay, thay vì nhập khẩu mã số pin như hiện nay. Phương pháp nhận dạng sinh trắc học hiện đại này đang nhận được nhiều sự quan tâm do tính bảo mật và an toàn cao cũng như tính thuận tiện, năng động cho người sử dụng.

  Công nghệ sinh trắc học được áp dụng phổ biến và lâu đời nhất là công nghệ nhận dạng vân tay. Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất và không đổi trong suốt cuộc đời. Người ta có thể làm phẫu thuật thay da ngón tay, nhưng chỉ sau một thời gian dấu vân tay lại được hồi phục như ban đầu. Giao dịch xác thực bằng vân tay trên các hệ thống giao dịch tự động gồm ATM/Kiosk/CDM được xem là biện pháp hạn chế tối đa rủi ro được nhiều ngân hàng trên thế giới đang sử dụng. So hình thức giao dịch truyền thống dựa vào thẻ và số PIN, giao dịch xác thực vân tay tránh được tình trạng làm giả thẻ ATM hoặc đánh cắp mật mã vì vân tay chính là chiếc chìa khóa cá nhân mà chỉ có người chủ tài khoản mới có thể mở và sử dụng được.

  Giải pháp xác thực bằng vân tay giúp ngăn chặn tối đa các hình thức ăn trộm thông tin dữ liệu từ bọn tội phạm công nghệ cao và đang được áp dụng tại nhiều quốc gia như Mỹ, Ba Lan, Chi Lê, Ấn Độ, Tây Ban Nha... Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên trên thế giới sử dụng máy ATM sinh trắc học từ năm 2006 sau khi có nhiều vụ làm giả thẻ ngân hàng từ các tin tặc. Đến nay, đất nước này đã có hơn 80.000 máy ATM sinh trắc học phục vụ cho hơn 15 triệu khách hàng trong và ngoài nước.

  Tập đoàn Diebold Hoa Kỳ- nhà sản xuất ATM và cung cấp các giải pháp công nghệ hàng đầu trên thế giới đã triển khai thành công ứng dụng Biometric - giao dịch xác nhận bằng vân tay trên các hệ thống giao dịch tự động tại Ấn Độ, Brazil và Columbia. Trong hội thảo Asian Banker Forum diễn ra vào ngày 7 – 8/12/2011 tại khách sạn Sheraton, TP.HCM, Diebold sẽ giới thiệu và biểu diễn demo công nghệ BIOMETRIC- giải pháp xác thực bằng vân tay trên hệ thống giao dịch tự động đến thị trường Việt Nam. Ngoài ra, Diebold cũng sẽ đưa vào triển khai giải pháp “Ngón tay trỏ”: giao dịch không cần dùng thẻ và PIN, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch tại máy ATM/Kiosk/CDM chỉ bằng thao tác chạm 1 đầu ngón tay. Đây chính là những giải pháp phần mềm chiến lược mà Diebold sẽ hướng đến các doanh nghiệp tài chính trong 2012.

  Diebold tin tưởng công nghệ Biometric-giao dịch xác thực bằng vân tay sẽ đáp ứng mọi tiêu chí của các Ngân hàng trong công tác bảo mật, nâng cao tính an toàn, tính đa dạng của dịch vụ và sự tiện ích cho người tiêu dùng. Qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng trưởng lợi nhuận và khẳng định thương hiệu Ngân hàng.

  Tập đoàn Diebold Hoa Kỳ là nhà sản xuất các loại máy thanh toán tiền tự động ATM và là nhà cung cấp các giải pháp và công nghệ hiện đại cho các ngân hàng, được thành lập và đi vào hoặt động trên 152 năm. Tại Việt Nam, Diebold có đại diện là Công ty Diebold Việt Nam, được thành lập và hoặt động từ ngày 1/10/2007, là công ty con trực thuộc tập đoàn Diebold Hoa Kỳ, có văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM và các trung tâm dịch vụ trải dài trên khắp các tỉnh thành. Điều này thể hiện sự cam kết và đầu tư dài hạn của Diebold đối với khách hàng và thị trường Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm-dịch vu-giải pháp công nghệ của Diebold, liên hệ: DIEBOLD ; Unit 2, Tầng 16, Tòa nhà Điện Lực; 35 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Q.1; TP.HCM; Điện thoại: 84-8-2221 7667; Fax: 84-8-2221 7669.