• Thứ Sáu, 06/01/2012 00:43 (GMT+7)

  Sao lưu dữ liệu cho mọi đối tượng

  Việt Hải
  Sao lưu dữ liệu trên "đám mây" không chỉ giúp người dùng cá nhân, doanh nghiệp giảm rủi ro mất dữ liệu mà còn giảm chi phí đầu tư phần cứng. Nhưng các doanh nghiệp ở Việt Nam biết đến dịch vụ này còn ít...

  Theo ông Hồ Vi Đại Nghĩa, Giám đốc Công ty Nhất Tiến Chung, các doanh nghiệp ở Việt Nam còn ít biết đến dịch vụ này. Doanh nghiệp ít quan tâm đến sao lưu dữ liệu trên "mây" một phần vì điện toán đám mây tại Việt Nam chưa phát triển mạnh, phần khác vì người dùng chưa yên tâm với yếu tố an toàn khi lên "mây"...

  Nhằm giúp doanh nghiệp có thêm thông tin về giải pháp, Tạp chí Thế Giới Vi Tính đã tìm hiểu và sau đây ghi nhận một số gói dịch vụ sao lưu dữ liệu trên "đám mây" hiện có tại Việt Nam.

  Sử dụng miễn phí Trial Backup

  Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Sao Bắc Đẩu cho biết, nhắm tới nhu cầu sao lưu, phục hồi dữ liệu của doanh nghiệp (đặc biệt là vừa và nhỏ) và cá nhân, Sao Bắc Đẩu có dịch vụ EasyBackup. EasyBackup cung cấp ba gói dịch vụ: gói thử nghiệm (Trial Backup), gói dành cho cá nhân (Personal Backup) và gói dành cho doanh nghiệp (Business Backup). Để đảm bảo an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp, EasyBackup lưu trữ dữ liệu tại nhiều địa điểm, ở những nơi đảm bảo an toàn...và có cam kết bảo mật thông tin đối với khách hàng.

  Riêng với gói thử nghiệm (Trial Backup), người dùng được sử dụng miễn phí (2GB cho cá nhân và 10GB cho doanh nghiệp) trong vòng một tháng, với đầy đủ các tính năng. Gói dành cho cá nhân có hỗ trợ các dạng file tài liệu, các loại email, directory, tương thích với các hệ điều hành Windows và Mac; giá dịch vụ giao động từ 210.000 đồng đến khoảng 4 triệu đồng tùy GB sử dụng. Gói dành cho doanh nghiệp hỗ trợ các hệ điều hành Windows, Mac, Linux, Unix. Gói dịch vụ này còn cho phép người dùng toàn quyền tùy chỉnh sao lưu, hỗ trợ các ứng dụng trong doanh nghiệp. Giá dịch vụ tùy theo nhu cầu, và phí hàng tháng là 320.000 đồng.

  EasyBackup sử dụng ở cả hai dạng: phần mềm và trên web; có tính năng sao lưu theo lịch, hỗ trợ sao lưu và phục hồi qua web, bảo mật dữ liệu bằng mã hóa 256-bit AES và SSL.

  Bảo vệ dữ liệu từ xa - tại chỗ...

  IBM có gói dịch vụ IBM SmartCloud Managed Backup Services (SCMBS). Dịch vụ này được IBM cung cấp tại chỗ hoặc bên ngoài nơi lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp, giúp giảm thiểu rủi ro hoạt động cũng như tổng chi phí sở hữu hoạt động cho toàn bộ tổ chức. Người dùng dịch vụ này tin tưởng vào giải pháp bởi hiện tại, IBM có hơn 1.600 chuyên gia tại hơn 150 Trung tâm duy trì tính bền vững và tính liên tục trong kinh doanh toàn cầu, quản lý gần 40 petabyte dữ liệu trên khắp thế giới.

  SCMBS bao gồm các dịch vụ: Bảo vệ dữ liệu từ xa; Bảo vệ dữ liệu tại chỗ và Bảo vệ Dữ liệu Trực tuyến; Phân tích Bảo vệ Dữ liệu.

  Tính năng "trả theo mức dùng" cho phép trả theo mức dùng thực tế, do đó không có mức giá hoặc gói sử dụng cụ thể. Điều này giúp doanh nghiệp lùi thời gian thanh toán và chi phí vốn.

   

  Chọn nhà cung cấp nhóm ba

  Doanh nghiệp có thể chọn cách đầu tư hệ thống NAS (network-attach storage) dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, do Công ty TNHH Tin học Viễn thông Nhất Tiến Chung cung cấp. Thông qua hệ thống này, doanh nghiệp đăng ký sao lưu trên "Dịch vụ sao lưu đám mây" của một trong các nhà cung cấp thứ ba là Amazon S3, ElephantDrive, Symform. Doanh nghiệp chỉ cần đăng nhập vào NAS, đăng ký sử dụng dịch vụ sao lưu và vào trang web của nhà cung cấp thứ ba.

  Các hướng dẫn đăng ký gói sao lưu trên mây đều có tại trang web chính của QNAP. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được dùng miễn phí ElephantDrive trong vòng 30 ngày nếu dùng hệ thống NAS của QNAP. Nếu dùng dịch vụ Symform, doanh nghiệp sẽ được miễn phí 200GB (dung lượng này có thể mở rộng thêm nếu giới thiệu cho bạn bè), hoặc trả phí hàng tháng (liên hệ với nhà cung cấp) cho dung lượng không giới hạn. Các dịch vụ này đều có cơ chế mã hóa AES 256-bit, lưu trữ dữ liệu tại nhiều vị trí trên thế giới, sao lưu theo lịch và có thể chia sẻ.

   

  Từ khóa: backup, IBM