" />
 • Thứ Năm, 13/04/2006 09:04 (GMT+7)

  Visual Foxpro 9 trên Windows XP SP2

  Câu hỏi :
  Tôi sử dụng Visual Foxpro 9 trên Windows XP SP2. Hiện tôi đã "mò" được cách gõ và hiển thị tiếng Việt Unicode (sử dụng Unikey, bảng mã Vietnamese local CP 1258), nhưng khi tạo form thì không hiển thị được tiếng Việt. Xin hướng dẫn.


  Trả lời :

  Lưu ý rằng mã tiếng Việt CP 1258 không phải là mã Unicode tiếng Việt (dựng sẵn hay tổ hợp), đây là bảng mã tiếng Việt do Microsoft khởi xướng dựa trên ý tưởng tổ hợp giống như các bảng mã Bách Khoa 2 byte, VNI 2 byte... Hiện không có font chữ nào hỗ trợ trực tiếp bản mã CP 1258 cả, do đó một số ứng dụng của Windows (chứ không phải tất cả) phải tự động đổi chuỗi CP 1258 sang Unicode dựng sẵn trước khi hiển thị lên màn hình. Tuy nhiên nếu bạn nhập những chuỗi CP 1258 lẫn lộn với chuỗi Unicode thì việc tìm kiếm, thay thế sẽ bị rối loạn và thất bại vì ứng dụng hiểu 2 chuỗi CP 1258 và Unicode hoàn toàn khác nhau (cho dù khi hiển thị thì người dùng tưởng rằng chúng giống hệt nhau). Hiện nay, các đối tượng giao diện do Microsoft và các hãng khác cung cấp (button, TextBox, ListBox...) đều không thể hiển thị đúng chuỗi CP 1258.

  Chúng tôi chưa kiểm tra version Visual Fox 9 nên không biết nó có hỗ trợ được mã Unicode chưa, chứ các version trước của Visual FoxPro không hỗ trợ trực tiếp mã Unicode dạng mã hóa UCS-2 của Windows, bạn chỉ có thể dùng cách mã hóa truyền thống là UTF-8 để mã hóa chuỗi Unicode trước khi ghi lên database VFP.

  Chuyên mục: Cơ sở dữ liệu